xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.จัดงานระดมสมองออกแบบความคิด ฝ่าวิกฤต ศก.โควิด ชวน “จุรินทร์” รับฟัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปชป.จัดงาน “Modern Bangkok” Design Lab Workshop Series 2 ระดมสมองออกแบบความคิด ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ Covid-19 ชวน “จุรินทร์” รับฟังปัญหาคนกรุงเทพฯ

วันนี้ (2 ก.ย.) พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และเลขาคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ กทม. พรรคฯ เปิดเผยว่า พรรคประชาธิปัตย์ โดยคณะทำงานนโยบายกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย (FIT) เตรียมจัดงาน “Modern Bangkok” Design Lab Workshop Series กิจกรรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อออกแบบนโยบายสำหรับคนกรุงเทพฯ ครั้งที่ 2 ในประเด็น “Design Thinking ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ Covid-19” เนื่องจากพบว่าประชาชนหลายภาคส่วนยังเผชิญปัญหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจปากท้องที่เป็นผลพวงมาจากสถานการณ์โควิด-19 และเป็นที่น่ายินดีว่าในงานดังกล่าวนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จะมาร่วมกิจกรรมเพื่อรับฟังปัญหาในครั้งนี้ด้วย

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การจัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “Modern Bangkok” Design Lab Workshop Series มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบนโยบายแก้ไขปัญหาคนกรุงเทพฯ ที่ผ่านมาได้จัดมาแล้ว 1 ครั้งในประเด็น “กรุงเทพฯ ฟ้าใส” ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงได้ชะลอการจัดกิจกรรมไว้ก่อน โดยมีวัตถุประสงค์ในการทเวิร์คช้อปเพื่อเปิดโอกาสให้ภาคส่วนต่างๆ ทั้งนักวิชาการ คนรุ่นใหม่ ประชาชนทั่วไป ได้เข้ามามีส่วนร่วมระดมสมองออกแบบความคิด ช่วยกันแก้ปัญหาและนำเสนอแนวทางแก้ไข โดยผลที่ได้จากการจัดกิจกรรมจะนำไปสู่การจัดทำนโยบายให้คนกรุงเทพ และหากพบว่าปัญหาใดสามารถนำไปผลักดันหรือแก้ไขได้ในทันที พรรคฯ จะเร่งนำเสนอต่อรัฐบาล กระทรวงที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสภาผู้แทนราษฎร ต่อไป

ด้าน ดร.ธราดล เปี่ยมพงศ์สานต์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. พรรคฯ และผู้อำนวยการสถาบัน FIT ได้กล่าวว่า กิจกรรม “Modern Bangkok” Design Lab Workshop Series 2 เพื่อระดมสมองออกแบบความคิด ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ Covid-19 ในครั้งนี้ นอกจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้มีส่วนในการออกแบบนโยบายเพื่อส่งต่อไปยังผู้เกี่ยวข้องแล้ว ยังจะได้มีการพูดคุยกันอย่างใกล้ชิดกับทีมวิทยากร ที่จะมาให้มุมมองพร้อมสนทนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในช่วง Covid-19 รวมถึงแนวคิดในการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจหลังยุค Covid-19 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป โดยนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย โดยมี 4 ประเด็นปัญหาหลักที่จะร่วมแก้ไขได้แก่ 1. ปัญหาการว่างงาน 2. ปัญหากลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจภาคบริการ (SMEs) 3. ปัญหากลุ่มผู้ค้าขายรายย่อย/หาบเร่แผงลอย และอาชีพอิสระ 4. ปัญหาว่างงานของกลุ่มนักศึกษาจบใหม่

ในขณะที่นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย กล่าวว่า ขอขอบคุณนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่เห็นความสำคัญของปัญหาคนกรุงเทพ จึงอยากชวนให้ผู้ที่สนใจมาร่วมระดมสมอง ร่วมกันคิด ร่วมสร้างกรุงเทพฯ ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ร่วมกันหาทางออกไปด้วยกัน ในการแสวงหาแนวทางเพิ่มรายได้ของคนกรุงเทพฯ อย่างยั่งยืน รวมถึงการปรับตัวของธุรกิจ SMEs ต่อ New Normal และการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

“ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมรสุม Covid-19 และต้องการสะท้อนแนวทางแก้ไขปัญหาและส่งเสียงดังกล่าวไปยังผู้บริหารกรุงเทพฯ และภาครัฐเกี่ยวข้อง ให้มาร่วมค้นหาทางออก ...ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ Covid-19 ไปด้วยกัน ในวันที่ 9 กันยายน 2563 เวลา 09.00-15.00 น. ณ อาคาร KX Knowledge Xchange Center โดยสามารถลงทะเบียนและแจ้งความสนใจในประเด็นปัญหาที่อยากเข้าร่วม Workshop ผ่านทาง https://forms.gle/sGHyrYXiagN4wcyW6 (รับจำนวนจำกัด) โดยผลจากการทำ workshop ในครั้งนี้จะถูกนำเสนอต่อสาธารณะ และสังเคราะห์เป็นแผนนโยบายเพื่อนำเสนอและผลักดันต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป” นางดรุณวรรณกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...