xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.แก้ รธน.มอบรายงาน “ชวน” คาดพิจารณา 10 ก.ย. ชี้รวมข้อมูล 2 ด้านเป็นกลาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธาน กมธ.แก้ รธน.นำคณะส่งมอบรายงานให้ประธานสภาฯ ระบุรวมความเห็น 2 ด้าน ได้ข้อมูลเป็นกลาง คาดพิจารณา 10 ก.ย. “โภคิน ชี้ปิดสวิตช์ ส.ว.ยังเสียงแตก ย้ำ ส.ส.ร.ต้องมาจากประชาชน

วันนี้ (31 ส.ค.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2560 พร้อมคณะ ส่งมอบรายงานผลการศึกษาต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดยนายพีระพันธุ์กล่าวว่า รายงานของคณะกรรมาธิการฯ เป็นการศึกษาเชิงวิชาการ ที่ได้รวบรวมความคิดเห็นทั้ง 2 ด้าน เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่จะร่างนำไปศึกษา ส่วนผู้ที่จะร่างรัฐธรรมนูญใหม่จะนำข้อมูลผลการศึกษาไปพิจารณาประกอบหรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้ เพราะไม่มีบทบังคับ แต่หากนำข้อมูลไปศึกษาก็จะได้ข้อมูลที่เป็นกลาง เพราะในรายงานมีเหตุผลไว้ทั้งหมดแล้ว ส่วนโครงสร้างสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ในกรรมาธิการไม่ได้มีการศึกษา แต่ได้แนบรายละเอียดของโครงสร้างที่เสนอทั้งจากภาคส่วนต่างๆ

ด้านนายชวนกล่าวว่า วาระการประชุมสภาฯ ในวันที่ 9 ก.ย.นี้จะเป็นการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ซึ่งรายงานผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการชุดนี้จะนำเข้าบรรจุในวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 10 ก.ย.นี้ ส่วนการพิจารณาจะเป็นไปตามลำดับวาระการประชุม แต่หากสมาชิกเห็นว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนและต้องการนำขึ้นมาพิจารณาก่อนก็สามารถเสนอในที่ประชุมสภาฯ เพื่อขอมติเลื่อนวาระนี้ขึ้นมาพิจารณาก่อนได้ อย่างไรก็ตาม หากการพิจารณาในวันดังกล่าวไม่แล้วเสร็จก็สามารถเพิ่มวันการประชุมสภาฯ ในวันที่ 11 ก.ย.นี้ เพื่อพิจารณาวาระนี้ต่อได้ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้อภิปรายในวาระนี้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ นายโภคิน พลกุล กล่าวว่า หลังจากที่ ส.ส.ร.เดินหน้ายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ รัฐสภายังมีช่วงเวลาที่จะปรับปรุงแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เกิดความเหมาะสมสมบูรณ์ต่อไป โดยขอให้ทุกฝ่ายเข้าใจและเดินตามโรดแมปนี้ด้วยกัน

ส่วนข้อเรียกร้องปิดสวิตช์ ส.ว. นายโภคินกล่าวว่า เป็นความเห็นที่หลากหลาย ส่วนจะทำได้หรือไม่ อยู่ที่ระยะเวลาและความเห็นพ้องต้องกันของสังคม และเห็นว่าควรดำเนินการทีละประเด็น พร้อมย้ำจุดยืนว่าการมี ส.ส.ร.ที่มาจากประชาชน และมายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ประชาชนตัดสินและเขียนกติกาใหม่ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของสังคม หลังเกิดความแตกแยกและปัญหาการเมืองมานานกว่า 15 ปี และจบด้วยรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เพราะอยากเห็นการเดินหน้าด้วยสันติวิธี ก่อนจะย้ำว่าหากท้ายที่สุด ส.ส.ร.ร่างรัฐธรรมนูญออกมาอย่างไรทุกคนจะต้องยอมรับ แม้ว่าจะมีเนื้อหาเหมือนกับรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือปี 2540

นายนิกร จำนง กรรมาธิการ พรรคชาติไทยพัฒนา เชื่อว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จตามนโยบายที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ และเชื่อว่าคณะกรรมาธิการศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขและธรรมนูญเป็นคีย์แมนคนสำคัญที่นำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จ

ส่วนนายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานคณะอนุฯ วิเคราะห์ศึกษาบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า มีการศึกษาหมวด 15 เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และวิธีตั้ง ส.ส.ร. และมีรายงานร่างแก้ไขเพิ่มรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เสนอโดยกรรมาธิการบางคน และมีผลศึกษาเกี่ยวกับกฎหมายการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ ยอมรับมีประเด็นแก้ไขจำนวนมากและจะมีการดำเนินการเรื่องนี้หลังรายงานต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้วเสร็จ ซึ่งรายงานผลการศึกษาจะเผยแพร่ในเว็บไซต์ของกรรมาธิการในวันนี้ และหวังว่า ส.ส.ร.ที่จะเกิดขึ้นจะนำรายงานผลการศึกษาไปใช้ประโยชน์

ขณะที่นายวัฒนา เมืองสุข กรรมาธิการในส่วนพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการฟังเสียงประชาชน พบว่าต้องการมีรัฐธรรมนูญของประชาชน เชื่อมั่นว่าการร่างรัฐธรรมนูญใหม่มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เพราะทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน คาดว่าหากทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนในสิ้นปี 2564 จะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขอให้ทุกคนทุกฝ่ายประคับประคองสถานการณ์ของประเทศ ให้เดินไปข้างหน้าเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปตามครรลอง เพื่อวางรากฐานสำคัญในระบอบประชาธิปไตย


กำลังโหลดความคิดเห็น...