xs
xsm
sm
md
lg

“ส.ส.จีรเดช” แนะแนวทางแก้น้ำท่วมซ้ำซาก “พะเยา” ส่วน “ส.ส.จอมขวัญ” จี้นายกฯบรรจุ จนท.รพ.สต.ให้ทันสิ้นปีงบฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จีรเดช ศรีวิราช
“ส.ส.จีรเดช” พะเยา เขต 3 พปชร.ขอกรมชลประทานเร่งสร้างอ่างเก็บน้ำในพื้นที่พะเยา เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งขณะที่ “ส.ส.จอมขวัญ” เขต 3 สมุทรสาคร พปชร.ขอนายกฯช่วยบรรจุเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.ให้ทันงบประมาณปี 63

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.63 ที่รัฐสภา ในช่วงหารือก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ หารือประธานสภาฯ หลังได้รับเรื่องจาก ส.จ. อำเภอเชียงม่วน จ.พะเยา ว่ามีน้ำป่าไหลหลากในหลายหมู่บ้านประชาชนได้รับความเดือดร้อน 150 ครัวเรือน ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำซากทุกปี เพราะพื้นที่แห่งนี้ติดกับลุ่มน้ำยม เมื่อปริมาณน้ำมากจะไหลเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน โดยสาเหตุใหญ่มาจากการขาดแคลนที่กักเก็บน้ำ ทั้งนี้ยังเป็นที่ทราบดีว่าในภาคเหนือตอนบนมีแม่น้ำสำคัญ 4 สายคือ ปิง วัง ยม น่าน แต่แม่น้ำปิง วัง น่าน ได้มีการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำมานานแล้วเหลือแต่แม่น้ำยมที่ยังไม่ได้สร้าง

“ดังนั้นแนวทางแก้ไขต้องสร้างอ่างเก็บน้ำให้มากที่สุดให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่เพื่อรองรับปริมาณน้ำในแต่ละปีซึ่งมีปริมาณน้ำโดยเฉลี่ย 1,300 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ในขณะนี้สามารถเก็บได้ไม่เกิน 100 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่เหลืออีก 1,000 กว่าล้านก็ไหลผ่านไปยังภาคเหนือตอนล่างสร้างความเสียหายเช่น จ.สุโขทัย ที่กำลังเผชิญปัญหาอยู่ในขณะนี้” นายจีรเดช ระบุ

นายจีรเดช กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน อ.เชียงม่วนนั้นมีอ่างเก็บน้ำสำคัญอยู่หลายแห่งหากปรับปรุงให้ดีก็จะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้มาก โดยเฉพาะที่มีปัญหาอยู่มากคืออ่างน้ำปี้ชาวบ้านรอคอยมาหลาย 10 ปี จนถึงวันนี้ผ่านมา 5 ปีโครงการก็ยังไม่คืบหน้าและทราบว่าบริษัทถูกยกเลิกสัญญาไปแล้ว ดังนั้นจึงสอบถามไปยังกรมชลประทานว่าโครงการนี้มีความคืบหน้าอย่างไรและขอให้รีบดำเนินการแก้ไขในเรื่องนี้ด้วย

จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ
ด้าน น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส. สมุทรสาคร เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ หารือประธานสภาฯเรื่องการบรรจุราชการเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ซึ่งได้รับหนังสือขอความเป็นธรรมมาจากนักวิชาการสาธารณสุข รพ.สต. บ้านสหกรณ์ ตำบลโคกขาม อ.เมืองสมุทรสาคร ตามที่มติ รพ.สต. จะบรรจุราชการรอบ 2 และรอบ 3 พร้อมกันคือบุคลากรของ รพ.สต.อยู่ในรอบที่ 3 โดย กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการรอบแรกไปแล้วในวันที่ 29 มิ.ย. และรอบที่ 2เรียกรายงานตัวไปแล้วเมื่อ 24 ส.ค. แต่ไม่ปรากฏว่าในส่วนที่ รพ.สต. จำนวน 7,438 ตำแหน่ง

น.ส.จอมขวัญ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต. นั้นได้ปฎิบัติหน้าที่คัดกรองประชาชนในพื้นที่ ให้ความช่วยเหลือแนะนำควบคุมป้องกันโรค ติดตามค้นหาและเฝ้าสังเกตการณ์ผู้สัมผัสและกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ เป็นด่านหน้าสู้ภัยโควิด-19 แต่เป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้บรรจุราชการ ซึ่งเกรงว่าจะเป็นการข้ามปีงบประมาณและจะทำให้เสียโอกาสในหลายหลายด้าน ดังนั้นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่จึงขอไปยังนายกรัฐมนตรีพิจารณาช่วยเหลือสนับสนุนบรรจุเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต. ให้ได้รับการบรรจุทันภายในเดือน ก.ย.นี้ภายในปีงบประมาณปี 2563 ด้วย.


กำลังโหลดความคิดเห็น...