xs
xsm
sm
md
lg

3 ส.ส.ก้าวไกล ชู 3 นิ้ว อัด รมว.ศึกษาฯ หนีสภา แจงปมคุกคามนักเรียนต้านเผด็จการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์3 ส.ส.ก้าวไกล ชู 3 นิ้วอวดสื่อกลางสภา สับ รมว.ศึกษาธิการ หนีสภาชิ่งแจงปมคุกคามนักเรียนต้านเผด็จการ ซัดนายกฯ จะกลัวอะไรแค่แสดงสัญลักษณ์

วันนี้ (19 ส.ค.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล แถลงว่า จากข้อมูลศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่า มีอาจารย์คุกคามนักเรียนที่ทำกิจกรรมแสดงออกทางการเมืองเชิงสัญลักษณ์ในสถานศึกษา ได้แก่ การผูกริบบิ้นสีขาว แสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ชูป้ายข้อความ ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้วาจาข่มขู่จะไล่ออก ตัดคะแนน หนักข้อถึงลงไม้ลงมือ กระชากผม ตบศีรษะ และล่าสุดมีข่าวว่าเตะนักเรียน เรื่องที่น่ากังวลมากคือจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปในสถานศึกษาทำไม ทำไมไม่เอาเวลาไปตามหาคดีบอส กระทิงแดง ไม่เห็นแข็งขันเหมือนตอนไล่จับนักเรียนเลย ยืนยันว่าการแสดงออกของนักเรียน สงบ สันติ ปราศจากอาวุธ และมีความชอบธรรม ไม่ได้มีการสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า เมื่อเทียบกับการชุมนุมเมื่อปี 2556-57 ก็มีการใช้ริบบิ้นลายธงชาติ นกหวีด หากวันนี้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ไม่รับรองในภาพใหญ่ว่าเป็นการแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพโดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ตนคิดว่าการแสดงออกของนักเรียน นักศึกษาในวันนี้มีความชอบธรรมมากกว่า และชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ผู้อำนวยการโรงเรียน และอาจารย์ ไม่สามารถปิดกั้นการแสดงออกได้ ดังนั้น หาก รมว.ศึกษาธิการ จะรื้อลิ้นชักนำริ้บบิ้นธงชาติ นกหวีด และผ้าโพกหัวมาทำงาน ท่านก็ทำได้เพราะเป็นสิทธิ

“วันนี้ในเมื่อท่านไม่มาตอบถึงปัญหาคุกคามนักเรียน นักศึกษาเป็นล้านคน แต่ให้ความสำคัญกับภารกิจอื่น ผมขอกล่าวหาเลยว่าท่านหนีสภา ก็ไม่เป็นไร นักเรียนเขาใช้แฮชแท็กเลิกเรียนไปกระทรวง นักเรียนคงไปเป่านกหวีดกันแซ่ซ้อง หวังว่าท่านในฐานะเจ้ากระทรวง ต้องหยุดการคุกคามเหล่านี้ให้ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และบังคับใช้ระเบียบที่ สพฐ.ออกอย่างเคร่งครัด” นายวิโรจน์กล่าว

ด้านนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาฯ กล่าวถึงการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบว่า ก่อนหน้านี้ได้เชิญ ผอ.โรงเรียนมาให้ข้อมูลกับ กมธ. ซึ่งทาง ผอ.ทุกโรงเรียนได้ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าจะจัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัยให้นักเรียนแสดงออกทางการเมือง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ตรงกันข้าม ในเมื่อ ผอ.โรงเรียนไม่ออกมาปกป้อง และมีการกดดันทุกรูปแบบ จึงขอถามว่า บรรยากาศอำนาจนิยมแบบนี้ในโรงเรียนหรือ ที่เราจะเตรียมให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกล้าแสดงออกเมื่ออายุครบ 18 ปี

ขณะที่นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ออกมาระบุ นักเรียนบางส่วนจำเป็นต้องออกมาทำกิจกรรม เพราะหากไม่เข้าร่วมจะถูกบูลลี่ว่า ทำไมนายกฯ ถึงไม่พูดถึงประเด็นที่นักเรียนถูกบูลลี่ หรือถูกทำร้ายร่างกาย ทำร้ายข้าวของโดยครู อาจารย์เลย เพราะเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก นายกฯ จะกลัวทำไมแค่ริบบิ้น ชู 3 นิ้ว และกระดาษสีขาว มันเป็นอาวุธได้หรือ แล้วผิดกฎหมายตรงไหน จึงอยากให้นายกฯ เห็นใจนักเรียนด้วย เพราะการเมืองเป็นเรื่องทุกคน ทั้งนี้ ในระหว่างที่นายธัญญ์วารินแถลงข่าวในประเด็นดังกล่าวได้ชู 3 นิ้วขึ้นมาในระหว่างแถลงด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังทั้ง 3 คนได้แถลงข่าวเสร็จ ได้ลงมายืนให้สื่อมวลชนถ่ายภาพพร้อมกับแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วพร้อมกันอีกด้วย

“ก้าวไกล” โหนชู 3 นิ้ว สับรัฐอย่ากลัวแค่สัญลักษณ์ ! : [UNCUT]

“ก้าวไกล” โหนชู 3 นิ้ว สับรัฐอย่ากลัวแค่สัญลักษณ์ ! : [UNCUT]

โพสต์โดย News1 เมื่อ วันพุธที่ 19 สิงหาคม 2020กำลังโหลดความคิดเห็น...