xs
xsm
sm
md
lg

“จิรายุ” แฉเสาเน็ต กสทช.ชนบทใช้ไม่ได้เพียบ ยันมีร้องเรียนเกือบทั่วประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จิรายุ เผยเสาเน็ต กสทช.ตามชนบทใช้ไม่ได้เพียบ ยันมีร้องเรียนเกือบทั่วประเทศ ซัด กสทช.บริหารงานเละเทะเปลืองงบ 9 พันล้าน ปูดกองทุน USO ละเลงงบช่วงโควิด-19 ให้ รพ.ทำโครงการซื้อแอร์ ทับซ้อนงบประจำ สธ. เตรียมเชิญผู้เกี่ยวข้องแจงยิบ

วันนี้ (11 ส.ค.) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ กมธ.ลงพื้นที่ จ.ตาก เพื่อตรวจสอบปัญหา ด้านการสื่อสาร การไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์ ระบบเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ตเพื่อการสื่อสาร ว่า จากที่ตนได้ระบุว่า กสทช.ไปตั้งเสาและเครื่องส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ปี 2560 แล้วแต่กลับใช้งานไม่ได้เป็นจำนวนมาก นอกจากที่นี่แล้วตนยังได้รับการร้องเรียนจากที่อื่นๆ ด้วย ซึ่งมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเกือบทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยลักษณะคล้ายกับกรณีที่ จ.ตาก ที่มีการตั้งเสารับสัญญาณแต่ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการ เน็ตประชารัฐที่มีการดำเนินการตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานคณะกรรมการกิจการวิทยุกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีงบประมาณประมาณ 9 พันล้านบาท

“การดำเนินการในโครงการนี้ถือว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณประเทศ นี่ก็ผ่านมาตั้ง 3 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินงานใดๆ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ ซึ่งจากข้ออ้างของ กสทช.คือตอนที่ไปติดตั้งไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่ทับซ้อนของกรมอุทยานฯ ผมคิดว่าทำไมการทำงานถึงมักง่ายแบบนี้ ก่อนการติดตั้งไม่ได้ศึกษาพื้นที่เลยหรืออย่างไร ผมสงสารเด็กๆ เพราะในช่วงโควิดที่ผ่านมาต้องเรียนออนไลน์ แต่ไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ ต้องไปพยายามหาวิธีการเรียนกันเอาเอง นี่ถือเป็นการทำงานที่ผิดพลาดสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ เหมือนกับว่าเอาไปติดให้เสร็จแล้วก็ไม่ไปสนใจใยดีว่าจะเป็นยังไงต่อไป” นายจิรายุกล่าว

นายจิรายุยังกล่าวอีกว่า ในวันที่ 13 ส.ค. กมธ.จะนำปัญหาดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม และหาแนวทางการแก้ไข โดยจะเชิญ กสทช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพื่อหาทางออก ไม่ให้เสาสัญญาณเหล่านี้เป็นเพียงอนุสาวรีย์อีกต่อไป นอกจากนี้ ตนยังมีข้อมูลถึงความผิดปกติของกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน USO) ที่เก็บจาก ผู้ประกอบกิจการดิจิตอลทีวีและผู้ประกอบกิจการกระจายเสียง โดยช่วงวิกฤตโควิดมีการใช้จ่ายเงินจำนวนมากหลายพันล้านบาท โดยให้โรงพยาบาลหลายแห่งเสนอโครงการมาตั้งแต่ 1-20 ล้านบาท เพื่อมาขอเงิน บางโรงพยาบาลมีการเขียนโครงการที่ไม่เกี่ยวกับโควิด เช่น การจัดทำและจัดซื้อเครื่องปรับอากาศ มีอยู่ประมาณเกือบ 100 โครงการ ซึ่งเป็นงบประมาณซ้ำซ้อนเพราะมีงบประมาณประจำของกระทรวงสาธารณสุขอยู่แล้ว ตนพบว่าการบริหารงานของ กสทช.ถือว่าเละเทะมาก เพราะยังพบข้อมูลความผิดปกติอีกหลายอย่าง ซึ่งตนจะนำข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ให้ที่ประชุม กมธ.พิจารณาอย่างเข้มข้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...