xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้ผู้ว่าการ ธปท.ป้ายแดง ไม่ต้องลาออกกุนซือนายกฯ เหตุไม่ใช่ตำแหน่งการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯ เป็น ปธ.สพฐ.-จุฬาฯ ร่วมพลิกโฉมคุณภาพการศึกษาไทย เน้นผู้เรียนเข้าถึงนวัตกรรมให้ได้ใน 2 ปี แจง “เศรษฐพุฒิ” นั่งผู้ว่าการ ธปท.ไม่ต้องลาออกที่ปรึกษานายกฯ เหตุไม่ใช่ตำแหน่งทางการเมือง เผยเลื่อนประชุม ครม. รอ รมต.ใหม่ถวายสัตย์ฯ

วันนี้ (10 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อพลิกโฉมคุณภาพการศึกษาไทย ผู้เรียนทุกคนต้องเข้าถึงนวัตกรรมภายใน 2 ปี โดยปรับหลักสูตรการเรียนการสอนที่เน้นการท่องจำเป็น Active learning สร้างความรู้ผ่านกระบวนการคิดชั้นสูง ให้เด็กสามารถรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์และตัดสินใจได้ในทุกระดับ ตั้งแต่ประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษา รวมถึงการศึกษาตามอัธยาศัย

สำหรับแนวทางจะเริ่มปักหมุดโรงเรียนต้นแบบ พัฒนาผู้เรียนให้เข้าถึงนวัตกรรม และสร้างโรงเรียนต้นแบบในทุกจังหวัด จังหวัดละไม่น้อยกว่า 3 แห่ง ควบคู่กับการพัฒนาครู รวมถึงลดการสอบลงตั้งแต่ปีที่สองและไม่เน้นการท่องจำเนื้อหาเพื่อทำการสอบให้ได้คะแนน หรือเพื่อการแข่งขัน แต่จะเน้นการวัดและประเมินผลเพื่อพัฒนาผู้เรียนโดยใช้เกณฑ์มิติคุณภาพ

นายวิษณุยังกล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พรุ่งนี้จะยังไม่มีการประชุม ครม. แต่จะเลื่อนไป ซึ่งมีคนพูดกับตนว่าจะเป็นวันพฤหัสบดีที่ 13 ส.ค. ทั้งนี้ เดิมกำหนดว่าจะประชุม ครม.ในวันอังคารที่ 11 ส.ค.นี้ แต่เนื่องจาก ครม. ชุดใหม่จะต้องเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณไปแล้ว จึงรอให้ ครม.ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ฯ ให้เรียบร้อย แล้วจึงเข้าประชุม ครม.ทีเดียวเลย ไม่อย่างนั้นจะต้องรอไปอีก 7 วัน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่แจ้งอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ซึ่งเดิมเป็นที่ปรึกษานายกฯ อยู่ แล้วได้แต่งตั้งไปเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะต้องลาออกหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ต้อง เพราะไม่ใช่ตำแหน่งทางการเมือง เมื่อถามว่า อย่างนี้นายกฯ จะต้องตั้งที่ปรึกษาใหม่มาแทนหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มันไม่ได้ลำบาก ไม่มีปัญหาอะไร แต่ทั้งนี้อยู่ที่นายกฯ จะแต่งตั้งเข้ามาเพิ่มหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...