xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เปิดร้านกาแฟ 60+Plus Bakery ทำเนียบรัฐบาล ส่งเสริมการสร้างรายได้ให้คนพิการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์ เปิดร้านกาแฟ 60+Plus Bakery ทำเนียบรัฐบาล บอกอยากให้ทำเหมือนฌองเอลิเซเมืองไทย ชี้วันนี้สิ่งดีๆ มีเยอะ ส่วนเรื่องอื่นเบาๆ กันบ้าง ยังไม่ใช่เวลา

วันนี้ (7 ส.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดร้านกาแฟ APCD 60+Plus Bakery & Chocolate Cafe ซึ่งคณะกรรมการสวัสดิการ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อนุญาตให้เปิดร้านกาแฟคนพิการ เพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมคนพิการที่เป็นรูปธรรม ร้านกาแฟดังกล่าวเป็นร้านต้นแบบธุรกิจของคนพิการที่มีคนพิการทุกประเภททำงานร่วมกัน และมีการออกแบบ Universal Design Cafe เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนพิการ และผู้สูงวัย โดยได้รับเงินบริจาคเพื่อปรับปรุงร้านกาแฟจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และบริษัท เจ เอส วิชั่น จำกัด โดยมีเลขาธิการคณะกรรมธิการเศรษฐกิจและสังคมภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNESCAP) เป็นตัวแทนองค์การสหประชาชาติ เข้าร่วมเป็นพยานพิธีเปิดร้านกาแฟคนพิการ รวมทั้งนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้มาร่วมงานและร่วมเสิร์ฟโกโก้ให้แก่นายกฯ ด้วย

จากนั้นนายกฯ ตัดริบบิ้นเปิดร้านก่อนจะร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และกล่าวตอนหนึ่งว่า ยืนยันว่านโยบายรัฐบาลดูแลด้านอาชีพและรายได้ให้คนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส ถือว่าเป็นคนสำคัญในสังคมไทย โดยเราต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาอุดหนุนกันเยอะๆ โดยเฉพาะสื่อมวลชน และคิดว่าถ้าทุกจังหวัดมีร้านกาแฟแบบนี้จะสามารถช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้ได้ วันนี้หลายอย่างต้องพัฒนาและบูรณาการร่วมกัน เพื่อเป้าหมายในอนาคตสิ่งดีๆ เกิดขึ้นเยอะ ส่วนสิ่งไม่ดีก็แก้ไขกันไป ขอทุกคนช่วยกัน ซึ่งวันนี้ถือว่าเป็นวันมงคล ฝนตกถือเป็นน้ำมนต์ วันนี้ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันนำพาประเทศไทยไปด้วยกัน โดยเฉพาะโลกหลังโควิด-19 รัฐบาลนิวนอร์มัล ดังนั้นขอให้เป็นผลสำเร็จร่วมกัน ทั้งรัฐบาลและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ร้านกาแฟนี้เป็นโครงการในพระราชูปถัมภ์ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนชื่อร้าน 60 พลัส จะพลัสไปได้เท่าไหร่ก็ต้องทำต่อ วันนี้เป็นสิ่งที่เราต้องร่วมมือกันสร้างประทศ ทุกกลุ่มทุกฝ่ายที่ต้องช่วยรัฐบาลด้วย และต้องช่วยกันสร้างสะสมความดีต่อไปเรื่อยๆ พร้อมสร้างหลักคิด ส่วนเรื่องอื่นๆ เบาๆ กันบ้างวันนี้ยังไม่ใช่เวลา ทั้งนี้ นายกฯ ได้อุดหนุนเครื่องดื่มและขนมภายในร้าน และดื่มคาปูชิโนร้อน พร้อมชิมเกือบทุกเมนูภายในร้าน พร้อมโชว์ผลโกโก้ที่ปลูกในไทยให้สื่อมวลชนดู

จากนั้นนายกฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดร้านกาแฟ APCD 60+Plus Bakery & Chocolate Cafe ว่า ยินดีได้มาเปิดร้าน ถือเป็นนโยบายของรัฐบาลในการดูแลทุกกลุ่ม ทุกอาชีพ ทุกช่วงวัย และตนได้ปรารภไปว่าจะทำอย่างไรให้พื้นที่ตรงนี้เป็นเหมือนฌองเอลิเซเมืองไทย ที่มีร่มสีสดใส มีโต๊ะเล็กๆ ให้นั่งคุยกันแล้วประชาสัมพันธ์ให้คนภายนอกเข้ามา วันหน้าอาจจะขยายเพื่อเติม แต่ต้องดูแลความปลอดภัยกันหน่อย เวลานี้ตนคิดว่าสิ่งดีๆ เกิดขึ้นเยอะในประเทศไทย อยากให้กลับมาทบทวนกันให้ดีว่าได้อะไรแล้วบ้าง แล้ววันหน้าจะได้อะไร
กำลังโหลดความคิดเห็น...