xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.งบ 64 จ่อถก ขสมก.หางทางแก้ หวั่นซ้ำรอยการบินไทยขาดทุนยับ รถไม่พอ ปชช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทีมโฆษก กมธ.งบฯ 64 ห่วง ขสมก.ล้ม ซ้ำรอยการบินไทย ขาดทุนยับ แบกภาระสูง รถเมล์ไม่พอความต้องการ ปชช. จ่อเรียกถกเข้มหาแนวทางแก้ไข

วันนี้ (3 ส.ค.) น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะทีมโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุม กมธ. เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา โดย น.ส.พิมพ์รพีกล่าวว่า กมธ.ได้พิจารณางบฯ ภาพรวม 8 หน่วยงาน จาก 13 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ได้แก่ สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร กรมการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางราง กรมเจ้าท่า กรมท่าอากาศยาน สถาบันการบินพลเรือน และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เป็นจำนวนงบฯรวมทั้งสิ้น 193,554,304,900 บาท อย่างไรก็ตาม ทาง กมธ.ได้ใช้เวลาในการพิจารณาทั้งหมด 15 วัน รวม 118 ชั่วโมง จากจำนวนทั้งหมด 237 ชั่วโมง มีหน่วยงานผ่านการพิจารณาของ กมธ.แล้ว 5 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ด้าน น.ส.วทันยากล่าวว่า ในวันนี้ (3 ส.ค.) ทาง กมธ.ได้พิจารณางบฯ ของอีก 5 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ได้แก่ กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท การทางพิเศษแห่งประเทศไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย และการรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย รวมทั้งสิ้น 193,554,304,900 บาท ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมจัดทำแผนเส้นทางต่างๆ และมีการก่อสร้างใหม่ๆ แต่ยังไม่เป็นไปตามการวางแผนของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. จึงมีความเป็นห่วงว่าต่อจากนี้จะมีการจัดทำแผนอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

น.ส.วทันยากล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ทาง กมธ.ยังมีความเป็นห่วง โดยเฉพาะองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่ของบฯ 64 จำนวน 4,485,609,000บาท แต่กำลังประสบปัญหาขาดทุนจำนวนมาก ซึ่งทางด้านผู้บริหาร ขสมก.ได้ชี้แจงว่า สถานะการเป็นหนี้ของ ขสมก.จำนวน 120,000 ล้านบาท เกิดจากการชำระดอกเบี้ยพันธบัตร และสินเชื่อ รวมถึงผลขาดทุนจากการดำเนินงาน คาดว่าในปีนี้จะขาดทุนเป็นจำนวนกว่า 4,000 ล้านบาท แบ่งออกเป็นชำระดอกเบี้ย 2,800 ล้านบาท และการดำเนินงาน 1,200 ล้านบาท ซึ่งปัญหาการขาดทุนของ ขสมก.ส่วนใหญ่มาจากการขึ้นอัตราค่าโดยสารไม่ได้ ต้นทุนสูง รถที่ให้บริการส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานมากกว่า 25 ปีขึ้นไป ทำให้เกิดค่าซ่อมบำรุงจำนวนมาก และไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้โดยสารที่ใช้บริการ เฉลี่ยวันละ 1,000,000 คนต่อวัน จากรถโดยสารที่มีทั้งหมด 3,000 คัน จึงต้องเรียกรถร่วมบริการมาช่วยเสริม

“กมธ.มีความกังวลและเป็นห่วงต่อประเด็นนี้อย่างมาก จากผลกระทบที่เกิดขึ้นกับกรณีของการบินไทย เราคงไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกกับ ขสมก.อีก ต่อจากนี้ทาง กมธ.จะเรียกหน่วยงาน ขสมก.มาชี้แจงเป็นเอกสารอีกครั้งหนึ่ง เพื่อสอบทานให้ละเอียด และหาวิธีแก้ไขปัญหาต่อไป” น.ส.วทันยากล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...