xs
xsm
sm
md
lg

“พีระพันธุ์” แจง กมธ.แก้ รธน.คืบหน้า 90% แล้ว เตรียมนำข้อเรียกร้องนักศึกษามาประกอบการพิจารณา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พีระพันธุ์” แจง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญคืบหน้า 90% แล้ว พร้อมนำข้อเรียกร้องนักศึกษามาประกอบการพิจารณา ยันส่งรายงานต่อสภาฯ 19 ก.ย.ปัดนายกฯส่งสัญญาณแก้หรือไม่ แต่อำนาจแก้-ไม่แก้อยู่ที่รัฐบาล

วันนี้ (31 ก.ค.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการศึกษา หลักเกณฑ์ วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าขณะนี้การพิจารณามีความคืบหน้า 90% แล้ว ซึ่งทางคณะกรรมาธิการฯ ได้มีการพิจารณาเริ่มตั้งแต่หมวดแรกส่วนการพิจารณาวันนี้ (31 ก.ค.) จะเป็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนประเด็นการเลือกตั้ง ทางคณะกรรมาธิการฯ อยู่ระหว่างสรุปผล อย่างไรก็ตาม ทาง กมธ.จะนำข้อเรียกร้องของกลุ่มนิสิต นักศึกษา และประชาชน มาประกอบการพิจารณาด้วย

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้กำหนดประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญและสรุปเป็นรายงานเพื่อเสนอต่อสภาผ้แทนฯ ภายในเดือน ส.ค.นี้ นายพีระพันธุ์กล่าวยืนยันว่า เราทำตามกำหนดเวลาอยู่แล้ว คาดว่าจะดำเนินการทันในสมัยการประชุมสภานี้ และทางสภาได้ขยายเวลาพิจารณาให้ทาง กมธ.ถึงวันที่ 23 ก.ย. แต่ กมธ.ตั้งใจว่าจะส่งรายงานให้ที่ประชุมสภาภายในวันที่ 19 ก.ย.โดยเราจะรีบดำเนินการทุกอย่างให้เสร็จภายในเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งประเด็นที่จะเสนอต่อสภาจะมีเกือบทุกหมวด โดยจะสรุปทั้งที่เป็นข้อดีและข้อเสีย

เมื่อถามว่า ภาพรวมของ กมธ.ความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรใช้ไปเรื่อยๆ หรือแก้ไขทั้งหมด นายพีระพันธุ์กล่าวว่า เรื่องจะแก้หรือไม่แก้ เป็นหน้าที่ของรัฐบาล ทาง กมธ.มีหน้าที่เสนอความเห็นแต่ละหมวด แต่ละมาตรา ตรงใดที่จะควรปรับปรุง ถ้าสภาเห็นชอบกับผลรายงานของเราก็จะส่งต่อไปยังรัฐบาล หลังจากนั้นเป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะดำเนินการต่อไป

เมื่อถามว่า ประเด็นที่มาของ ส.ว. ทาง กมธ.มีการหารือกันแล้วหรือยัง นายพีระพันธุ์กล่าวว่า ประเด็นนี้ยังพิจารณาไม่ถึง ส่วนกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้จัดทำร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ จะนำมาพิจารณาด้วยหรือไม่ นายพีระพันธุ์กล่าวว่า นายปิยบุตรซึ่งเป็น กมธ.เสนอว่าให้นำความคิดเห็นของกลุ่มนิสิต นักศึกษา และส่วนต่างๆ ที่เสนอมาประกอบการพิจารณาด้วย ไม่ได้มีการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด

ต่อข้อถามว่าจะมีการเชิญบุคคลต่างๆ มารับฟังความคิดเห็นหรือไม่ นายพีระพันธุ์กล่าวว่า ทาง กมธ.ได้มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นไปตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 และขณะนี้ทางอนุกรรมาธิการฯ ก็มีการลงพื้นที่เดินสายรับฟังความคิดเห็นตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ด้วย เราไปรับฟังเองโดยไม่ต้องรอให้เขามาพบ

เมื่อถามว่า ช่วงนี้มีการชุมนุมเรียกร้องเกิดขึ้นมากมาย ผลการศึกษาของ กมธ.น่าจะมีส่วนช่วยทำให้อุณหภูมิทางการเมืองลดลงหรือไม่ ประธาน กมธ.กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่แต่ละคน แต่ กมธ.เชื่อว่าได้ทำตามหน้าที่และได้ตอบสนองผู้ชุมนุมต่างๆ รวมทั้งนำข้อเสนอแนะต่างๆ มาพิจารณาประกอบ

เมื่อถามว่า ทางนายกรัฐมนตรีได้มีการส่งสัญญาณเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะมีกระแสข่าวว่าการแก้หรือไม่แก้ สุดท้ายนายกฯ เป็นผู้ตัดสิน นายพีระพันธุ์กล่าวว่า ไม่มี เพราะการแก้ไขหรือไม่แก้ไขอยู่ที่รัฐบาล โดยสภาทำหน้าที่เพียงศึกษาให้เห็นว่าแต่ละหมวด แต่ละมาตราของรัฐธรรมนูญ มีข้อที่ต้องปรับปรุงอย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...