xs
xsm
sm
md
lg

“อาชีวะช่วยชาติ” ประกาศจุดยืนป้องสถาบัน เตือนเยาวชนปลดแอกอย่าก้าวล่วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ รวมตัวรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แถลงจุดยืน ห่วงกลุ่มเยาวชนปลดแอก-สนท.ชุมนุมเรียกร้องรัฐบาล แต่ก้าวล่วงท้าทายสถาบัน นำเฟกนิวส์ปลุกระดม ยันไม่ต่อต้านการชุมนุมเพื่อรักษาประชาธิปไตย แต่อย่าเกินเลยขอบเขต พร้อมเคลื่อนไหวให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถาบัน เปิดโปงเจตนาที่แท้จริงของผู้ที่อยู่เบื้องหลังการใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือ

วันนี้ (30 ก.ค.) เวลาประมาณ 14.00 น. ที่บริเวณรอบนอกอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ รวมพลังปกป้องสถาบัน ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ พร้อมเครือข่ายประชาชนทั่วไป ร่วมชุมนุมแสดงจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และขอให้ทุกฝ่ายหยุดก้าวล่วงสถาบัน โดยแกนนำประกาศขอดำเนินกิจกรรมอย่างสงบ ภายใต้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบโดยรอบบริเวณ


นายทศพล มนูญญรัตน์ ตัวแทนกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ได้อ่านแถลงการณ์ “เพื่อประชาธิปไตยด้วยใจจงรักภักดี” ข้อความบางส่วนว่า จากกรณีที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก และ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย หรือ สนท. จัดกิจกรรมทางการเมืองขึ้น ตั้งแต่ 18 ก.ค. 2563 ซึ่งต่อมาได้มีการจัดกิจกรรมในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ หลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยกิจกรรมดังกล่าว แม้จะยื่นข้อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก และยุบสภา แก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย แต่ปรากฏหลักฐานและข้อเท็จจริงว่า มีการแสดงออกเพื่อต้องการท้าทาย ต่อต้าน หรือล้มล้างสถาบันฯ ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม อีกทั้งยังมีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือเฟกนิวส์ เพื่อปลุกระดมให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบันด้วย

สิ่งเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องวัตถุประสงค์ของการชุมนุมเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาล แต่อย่างใด อีกทั้งเป็นการชุมนุมที่อาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงขึ้นในสังคม แต่กระนั้นทางแกนนำการชุมนุมกลับบ่ายเบี่ยงปฏิเสธ โดยยืนกรานไม่รู้ไม่เห็นกับหลักฐานและข้อเท็จจริงดังกล่าว

ทางกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ จึงขอแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น ซึ่งกลุ่มอาชีวะช่วยชาติมิได้ต่อต้านการชุมนุมทางการเมืองโดยเจตนาเพื่อรักษาประชาธิปไตย แต่ต้องตระหนักถึงการกระทำที่ไม่ก้าวล่วงไปในขอบเขตที่อาจนำพาสังคมไทยเสี่ยงต่อการเผชิญหน้ากันด้วยความรุนแรง โดยทางกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ จะเคลื่อนไหวโดยจะดำเนินกิจกรรมให้ข้อมูลและข้อเท็จจริงที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถาบัน และเจตนาที่แท้จริงของผู้ที่อยู่เบื้องหลังการใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือในการต่อต้านล้มล้างสถาบัน

ภายหลังการอ่านแถลงการณ์ ผู้ชุมนุมได้ชู 3 นิ้ว ที่หมายถึง “ชาติ ศาสน์ กษัตริย์” ก่อนเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี พร้อมกางธงชาติผืนใหญ่ แล้วแยกย้ายออกจากพื้นที่โดยสงบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...