xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” เตือนสติ “ธนาธร” จุดไต้ตำตอ กระบวนการยุติธรรมจะวิพากษ์วิจารณ์ให้มองกระจกย้อนตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (28 ก.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ขอเตือนสตินายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ว่าทุกวันนี้กฎหมายมีความเสมอภาคบังคับใช้กับทุกคนอย่างเท่าเทียม แต่มีคนบางกลุ่มไม่ยอมรับกฎหมาย โดยนายธนาธรถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษาตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี แต่ก็ไม่ทำตามและยังออกมาแสดงความเห็นต่อสื่อมวลชนว่าความยุติธรรมเป็นเสาหลักสุดท้ายของสังคม ในภาวะประชาชนหมดศรัทธากับสถาบันองค์กรการเมืองต่างๆ หมดศรัทธากระบวนการยุติธรรมจะทำให้สังคมล่มสลาย โดยความยุติธรรมเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนได้อย่างไร

นายสามารถกล่าวอีกว่า ตนมองว่าความยุติธรรมเป็นสิ่งที่ทุกคนเห็นพ้องตรงกัน รัฐบาลภายใต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทุกรัฐบาลในอดีตจะอยู่ได้ก็ต้องมีความยุติธรรม ดั่งคำว่า “ยุติธรรมเป็นที่พึ่งของประชาชน” ทั้งนี้ นายธนาธรได้ออกมาให้ความคิดเห็นและพยายามโน้มน้าวให้ประชาชนเข้าใจถึงระบบกระบวนการยุติธรรมที่ผิดนั้นเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง ตนจึงต้องขอชี้แจ้งให้ประชาชนได้รับทราบว่าเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ทราบเรื่องแล้วก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีดังกล่าว ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้เซ็นคำสั่งตรวจชุดสอบข้อเท็จจริงแล้วเพื่อทำความจริงให้ปรากฏแก่พี่น้องประชาชนอย่างแน่นอน ส่วนทางด้านสำนักงานอัยการสูงสุดซึ่งเป็นองค์กรอิสระ และมีความอิสระที่จะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องคดี แต่นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ก็ไม่นิ่งนอนใจและมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเช่นเดียวกัน

นายสามารถกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายธนาธรได้ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครของคณะก้าวหน้าหาเสียง อบจ. หรือการเมืองท้องถิ่นนั้น เป็นสิ่งที่ชาวบ้านมาบอกตนว่าเป็นการกระทำขัดกฎหมายหรือไม่อย่างไร ตนก็สงสัยและยังเห็นนายธนาธรมาให้สัมภาษณ์เรื่องกระบวนการยุติธรรมอีก สะท้อนคำสุภาษิตว่า “จุดไต้ตำตอ” คือ พูดหรือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งและบังเอิญไปโดนผู้พูดโดยไม่รู้ตัว เพื่อเตือนสตินายธนาธรตนจึงออกมาเตือนสติ อย่างไรก็ตาม บ้านเรามีกฎบ้านมีกฎเมือง ถ้ามาอยู่ร่วมกันต้องเคารพกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมเป็นสิ่งที่เชื่อถือยึดมั่นตนจึงอยากให้นายธนาธรปฏิบัติตัวภายใต้กฎหมายน้อมรับคำพิพากษาของศาล เป็นตัวอย่างให้คนรุ่นใหม่ ให้เยาวชนดูเป็นแบบอย่างที่ดี ส่วนคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอสนั้น กระบวนการยังไม่ถึงศาล ยังอยู่ขั้นตอนระหว่างพนักงานตำรวจและพนักงานอัยการ แต่การที่มาบอกศาลไม่ยุติธรรม หรือคุกไว้ขังคนจนนั้น นายธนาธรคงเข้าใจผิด ตนอยากชี้แจงว่า ภายใต้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์นั้นเน้นเรื่องให้ความสำคัญกับคนจนเป็นเรื่องหลัก มีการออก พ.ร.บ.ไกล่เกลี่ยฯ พ.ศ. 2562 ก็เพื่อลดขั้นตอนการฟ้องคดี ลดค่าใช้จ่ายในการกำเนิดการในกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ รมว.ยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้เน้นยุติธรรมเชิงรุกสร้างสุขให้ประชาชน มีกองทุนยุติธรรมที่จะเข้าไปช่วยเหลือคนจน ทั้งค่าทนาย เงินประกันตัว ค่าธรรมเนียมศาล ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการรวบรวมพยานหลักฐาน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าเดินทาง ค่าที่พัก 

ตนอยากบอกนายธนาธรว่า กรณีผู้ที่ถึงแก่ความตายจากการกระทำผิดอาญาและได้มีการดำเนินคดีโดยพนักงานสอบสวนจนถึงพนักงานอัยการแล้วพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดี สามีหรือภรรยาของผู้เสียชีวิตซึ่งถือเป็นผู้เสียหายก็ยังมีสิทธิที่จะฟ้องคดีด้วยตนเอง ภายในกำหนดอายุความในคดีอาญานั้น

ทั้งนี้ หากผู้เสียหายมีความประสงค์ฟ้องคดีก็สามารถยื่นคำขอต่อกองทุนยุติธรรมเพื่อให้ความช่วยเหลือการใช้สิทธิทางศาลดังกล่าวได้ เหนือสิ่งอื่นใดตนอยากให้นายธนาธรน้อมรับคำพิพากษาและยึดปฏิบัติตามคำพิพากษาปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีเป็นต้นแบบที่แท้จริงให้แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่เพื่อจะได้เดินในทิศทางที่ดีเพื่อประเทศชาติต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...