xs
xsm
sm
md
lg

แนวร่วมนวชีวิน อดข้าวหน้าทำเนียบ จี้ “บิ๊กตู่” ทำตามข้อเสนอ “แรมโบ้” กล่อมจนยอมย้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตัวแทนแนวร่วมนวชีวิน ประท้วงอดข้าวหน้าทำเนียบ อ้างกำลังอดตาย รบ.ทำ ศก.ตกต่ำ พร้อมยื่น 3 ข้อเสนอ ลั่นทำไม่ได้ ก็ออกไปซะ “สมยศ” ดอดให้กำลังใจ ก่อน “สุภรณ์” โผล่กล่อมจนยอมย้ายแต่โดยดี

วันนี้ (20 ก.ค.) เวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ตัวแทนแนวร่วมนวชีวิน New Life Network นำโดย นายภูมิวัฒน์ แดงกสิวิทย์ น.ส.ศิรัญญา ทองเชื้อ เดินทางมารวมตัว เพื่อทำกิจกรรมอดข้าวประท้วงการบริหารงานของรัฐบาล พร้อมอ่านแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลให้แก้ไขปัญหา ซึ่งเดิมนัดปักหลักนั่งอดข้าวบริเวณประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก แต่เนื่องจากเกิดฝนตกอย่างหนัก จึงหลบในบริเวณป้ายรถประจำทางฝั่งตรงข้ามชั่วคราว ท่ามกลางกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์ โดยมีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมืองเดินทางมาให้กำลังใจด้วย

โดย นายภูมิวัฒน์ อ่านแถลงการณ์ ว่า ที่พวกเรามาอดข้าวเพราะพวกเรากำลังจะอดตาย นับตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และคณะ เข้ามารัฐประหาร สถานการณ์ปากท้องและสภาวะทางเศรษฐกิจของประเทศไทยก็ตกต่ำลง ส่งผลให้เกิดภาพความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวย และภาพความเหลื่อมล้ำนี้ก็ยิ่งชัดเจนมากขึ้น เมื่อคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาเป็นรัฐบาล ซึ่งมาจากการเลือกตั้งที่น่ากังขา

นายภูมิวัฒน์ กล่าวต่อว่า จึงขอยื่นข้อเสนอถึงรัฐบาลดังนี้ 1. รัฐบาลจะต้องแก้ไขปัญหาปากท้องและสวัสดิการที่ถดถอยของทุกคนทันที 2. ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องมีมาตรการรองรับและช่วยเหลือผู้ที่ตกงานในขณะนี้ และ 3. ให้มีการทบทวนและตรวจสอบนโยบายการบริหารของรัฐบาลชุดปัจจุบัน โดยให้ภาคประชาชนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลมีส่วนร่วมในการตรวจสอบครั้งนี้ หาก “ถ้าทำไม่ได้ ก็ออกไปซะ” พวกเราจะอดตายกันอยู่แล้ว อดตายเพราะมีรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพในการบริหารประเทศแบบพวกคุณ

นายภูมิวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตนในฐานะประชาชน จะเป็นไม้แรกของกลุ่มนำอดข้าว และจะมีเพื่อนมาสลับเวรในช่วงกลางคืน และในช่วง 4 วันแรก จะกินข้าวและน้ำแค่ 1 มื้อ จากนั้นจะดื่มน้ำอย่างเดียว 7 วัน หากร่างกายปรับตัวได้จะอดทั้งข้าวและน้ำต่อไป เราคิดว่ารัฐบาลคงไม่ตอบรับข้อเสนอของเรา เพราะที่ผ่านมาก็ปล่อยให้คนต้องอดตายและหิวโซ

เมื่อถามถึงกรณีที่รองโฆษกกองทัพบก ระบุว่า หากไม่งอมืองอเท้า จะไม่อดตาย การวิจารณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงอะไร นายภูมิวัฒน์ กล่าวว่า คนในกองทัพบกที่ควรยึดโยงกับประชาชนมากที่สุด กลับมองไม่เห็นปัญหาประชาชน ที่ทุกวันนี้ยากลำบากข้นแค้นมากเพียงใด คำพูดดังกล่าวดูถูกประชาชน และแปลว่าไม่เข้าใจปัญหาของเรา ต่อให้เราทำงานบากบั่นมากแค่ไหน ก็ไม่มีโอกาสเติบโต และโอกาสยิ่งน้อยเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศ

ด้าน น.ส.ศิริญญา กล่าวว่า การพูดของรองโฆษกหญิงคนดังกล่าวนั้น มองประชาชนว่าโง่ หากเรามีโอกาสก็ทำงานได้ แต่ตอนนี้ไม่มีแม้แต่โอกาส และขอย้อนถามว่าทำงานเพื่อใคร และเพื่อประชนชนจริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับการปักหลักอดอาหารประท้วงในครั้งนี้ นายภูมิวัฒน์ ได้เตรียมกระเป๋าสัมภาระมา 2 ใบ ภายในประกอบด้วย อุปกรณ์ของใช้ส่วนตัว เช่น อุปกรณ์อาบน้ำ และกะละมังซักเสื้อผ้าใบเล็ก นอกจากนี้ ยังมีโน้ตบุ๊ก กระดาษโน้ต และหนังสืออ่านเล่น มาด้วย

จากนั้นเวลา 14.10 น. นายภูมิวัฒน์ แรงกสิวิทย์ ได้ข้ามฝั่งมาที่ประตู 3 ของทำเนียบรัฐบาล โดยนั่งปักหลักพร้อมสัมภาระ เตรียมอดข้าวและนอนค้างคืน

ระหว่างนั้น พ.ต.อ.วิวัฒนชัย บุญญานุพงศ์ ผู้กำกับ สน.ดุสิต ได้เข้ามาเจรจากับ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่เดินทางมาให้กำลังใจนายภูมิวัฒน์ เพื่อขอให้ย้ายจุดการประท้วงออกจากพื้นที่ฝั่งทำเนียบรัฐบาล เพื่อไม่ให้ผิดกฎหมาย กระทั่งเวลา 15.00 น. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเจรจาด้วยตัวเอง ซึ่งผู้ชุมนุมก็ยอมย้ายออกไปแต่โดยดี เพื่อไม่เกิดเหตุวุ่นวาย และนำตัวไปเจรจาต่อที่ศูนย์ร้องเรียนรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...