xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กนัต” ทำโผในใจทัพฟ้าเรียบร้อย ผบ.ทอ.ใหม่ยึด 6 ประการ 10 คิว เลี่ยงตอบนิรโทษฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (แฟ้มภาพ)
ผบ.ทอ.แย้มทำโผโยกย้ายทัพฟ้าในใจเสร็จแล้ว วางสเปก ผบ.ทอ.คนใหม่ยึด 6 ประการ 10 คิว เลี่ยงตอบปมนิรโทษกรรม รอศึกษาข้อดีข้อเสีย ชี้เป็นเรื่องการเมืองที่หมักหมม

วันนี้ (16 ก.ค.) ที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2563 ในส่วนกองทัพอากาศว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา เดี๋ยวคงจะมีสัญญาณจากกระทรวงกลาโหมซึ่งก็เป็นไปตามกลไก ที่เราจะยึดมั่นในหลัก 6 ประการ กับ 10 คิว ที่เราจะใช้ในการพิจารณา ใครสมควรที่เป็นผู้นำกองทัพอากาศต่อไป ฉลาด ความคิดสร้างสรรค์ มีคุณธรรม จริยธรรม มีวินัย ขยันมั่นเพียร และมีความจงรักภักดี ซึ่งเป็นโลโก้ทหารอากาศ วันนี้แคนดิเดตทุกคนยังเข้าตา เป็นจังหวะเวลาของเขาที่ต้องเป็นผู้นำกองทัพ เรื่องดังกล่าวนายกฯ ยังไม่ส่งสัญญาณ เมื่อถึงกลางเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมเป็นเวลาการจัดทำโผซึ่งต้องทำก่อนเดือนกันยายน ส่วนกองทัพอากาศในใจเสร็จหมด เหลือเพียงทำแค่ทำลายลักษณ์อักษร ไม่มีอะไรต้องหนักใจ ความหนักใจอยู่ที่ผู้ถูกคัดเลือกว่าเป็นคนดี 6 ประการ และมี 10 คิวครบถ้วนหรือไม่

ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)กล่าวถึงกรณี ส.ว.ชงเรื่องการนิรโทษกรรมนักโทษทางการเมืองว่า เรื่องนี้ยังไม่ถูกหยิบยกมาศึกษา หากให้มีการศึกษาจะมอบให้ทีมผู้เชี่ยวชาญดูในรายละเอียด และสรุปว่าเงื่อนไข กติกาเป็นอย่างไร ตอนนี้ยังไม่มีประเด็นเรื่องนิรโทษกรรมเข้ามา ส่วนบริบทกองทัพอากาศแก้ปัญหาเรื่องของภัยแล้ง ได้จัดทำโมเดลแก้ปัญหาเรื่องน่านฟ้าโมเดล เชียงใหม่โมเดล ทำฝนหลวง แผนที่เส้นทางน้ำปัญหาปากท้องเป็นหลัก เพราะเป็นปัญหาที่ซ้ำซาก เมื่อตรงนี้เสร็จแล้วค่อยว่ากัน

เมื่อถามว่า แสดงว่าการนิรโทษกรรมยังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน พล.อ.อ.มานัตกล่าวว่า ทุกเรื่องสำคัญหมดขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะแจกจ่ายให้ดูเรื่องใด แต่เรื่องปากท้องเป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้น เอาความอยู่รอดก่อน ส่วนเรื่องการเมืองค่อยๆ แก้กันไปเพราะเป็นปัญหาหมักหมมหลายปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...