xs
xsm
sm
md
lg

กต.เล็งแก้กฎทูตต่างชาติต้องกักตัว 14 วันในสถานเฝ้าระวังของไทย สถานทูตอียิปต์เสียใจ แจงไม่ยอมตรวจโควิดเพราะสื่อสารคลาดเคลื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกบัวแก้วโร่แจง เตรียมเสนอแก้กฎให้คณะทูตต่างประเทศต้องอยู่ในที่กักตัวของไทย 14 วันแทนที่การกักกันตัวในสถานทูตต่อที่ประชุม 17 ก.ค.นี้ ชี้กรณีทหารอียิปต์ กองทัพอากาศเป็นผู้อนุมัติ สถานทูตเสียใจพร้อมร่วมมือไทยแก้ไขปัญหา ชี้เหตุไม่ยอมให้ตรวจโควิดแต่แรก เพราะสื่อสารคลาดเคลื่อนระหว่างทูตกับทหารอียิปต์

วันนี้ (14 ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีของทหารอียิปต์ และบุตรสาวของอุปทูตซูดานประจำประเทศไทย ที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ว่า การดูแลคณะทูตต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยจากนี้ไปต้องรักษาสมดุลโดยคำนึงถึงอนุสัญญาเวียนนา ควบคู่กับการควบคุมโรคและความปลอดภัยด้านสาธารณสุขของไทย ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบุตรสาวของอุปทูตซูดาน ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กได้พิจารณาตามคำขอของกระทรวงการต่างประเทศที่ให้ทบทวนมาตรการการเดินทางของคณะทูตต่างประเทศทั้งหมดเพื่อให้มีมาตรการต่างๆ ที่เพิ่มความเข้มข้นมากขึ้นและความมั่นใจในการป้องกันโรคโควิด หนึ่งในนั้นจะมีการกำหนดให้คณะทูตต่างประเทศและครอบครัวเมื่อเข้ามาในไทยแล้ว ต้องเข้าสู่การกักตัวในสถานที่กักกันของรัฐแบบทางเลือกซึ่งบุคคลนั้นต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง (Alternative State Quarantine) เป็นเวลา 14 วัน เปลี่ยนแปลงจากเดิมที่บุคลากรของคณะทูตต่างประเทศเมื่อเข้ามาในไทยต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อแล้วให้ไปกักตัวอยู่ในสถานที่ที่สถานทูตประเทศนั้นๆ กำหนด ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวจะต้องหารือและกำหนดรายละเอียดอีกครั้งในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในวันที่ 17 ก.ค.นี้

นายเชิดกียรติกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีของทหารอียิปต์นั้นเป็นความร่วมมือทางการทหาร ทั้งนี้ ตามปกติแล้วกรณีที่เครื่องบินทหารจะเข้ามาในไทยต้องยื่นเรื่องขอรับการอนุมัติจากทางการไทยผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตประเทศนั้นๆ ที่จะส่งมายังกระทรวงการต่างประเทศที่จะยื่นต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป กรณีของอียิปต์เป็นเครื่องบินทหาร เป็นภารกิจขอเข้ามาเปลี่ยนถ่ายและลำเลียงอะไหล่ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศส่งเรื่องไปยังกองทัพอากาศให้พิจารณาว่าจะอนุญาตหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำประเทศไทยมีการประสานงานกับทางการไทยมาตลอด สำหรับกรณีของทหารรายนี้ สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ได้แสดงความเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และพร้อมให้ความร่วมมือกับฝ่ายไทยในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ รัฐบาลอียิปต์ได้ยื่นเรื่องขออนุญาตให้เครื่องบินทหารของอียิปต์จำนวน 8 เที่ยวบินเข้ามาในไทย ล่าสุดทางการไทยโดยกองทัพอากาศได้ขอยกเลิกคำขอทั้งหมดแล้ว กรณีที่ทหารอียิปต์ที่ไม่ยินยอมให้ตรวจหาเชื้อนั้นอาจเกิดความเข้าใจผิดพลาดหรือปัญหาการสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์กับทหารอียิปต์


กำลังโหลดความคิดเห็น