xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ชี้ สัมมนา ปชป.สัญญาณดี ย้ำเป็นเอกภาพผลงานรูปธรรม ไม่ห่วงคนอดมาน้อยใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หน.ปชป. เผย สัมมนา ปชป.เกาะเสม็ด สัญญาณดี ชูพรรคต้องเป็นเอกภาพ ผลงานรูปธรรม เตรียมพร้อมผู้สมัคร ตั้งสาขาพรรค ไม่ห่วงคนไม่ได้เข้าร่วมประชุมน้อยใจ เชื่อทำความเข้าใจได้

วันนี้ (12 ก.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการสัมมนารัฐมนตรี และ ส.ส. ของพรรค นอกสถานที่ที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ว่า เป็นเรื่องดีที่มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความเห็นการเมืองในบรรยากาศที่เป็นกันเอง และเป็นส่วนตัว คิดว่า จะหาโอกาสจัดให้มีการพบปะกันแบบนี้บ่อยขึ้น และผลที่ปรากฏออกมา ก็ถือว่าทุกคนช่วยกันระดมความคิดความอ่าน ในการช่วยหาข้อสรุปร่วมกัน ว่าจะช่วยกันพาพรรคไปข้างหน้า นำไปสู่การพัฒนาเป็นที่ยอมรับของประชาชนมากขึ้นได้ ซึ่งข้อสรุปที่เห็นตรงกันอย่างน้อยที่สุด ก็คือ คิดว่า ประชาชนและสมาชิกพรรคทั้งประเทศ ก็อยากเห็นผลงานของพรรคที่ปรากฏเป็นรูปธรรม รวมถึงความเป็นเอกภาพภายในพรรค ซึ่งทั้งสองข้อนี้เป็นประเด็นที่มีความสำคัญ ทุกคนพยายามร่วมมือร่วมใจกันเพื่อแสดงความคิดเห็น ให้เดินไปสู่เป้าหมายนี้ แต่รายละเอียดขอให้เป็นเรื่องภายในว่าจะดำเนินการอย่างไร

ส่วนการประเมินผลงานรัฐมนตรีของพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะมีกระบวนการประเมินเป็นการภายในและการสำรวจความเห็นของประชาชนที่มีต่อการทำงานของรัฐมนตรีและผู้แทนราษฎร เพราะทุกคนถือว่าเป็นคนที่ประชาชนให้โอกาสมาทำงาน คะแนนรวมของรัฐมนตรี และผู้แทนราษฎร รวมถึงสมาชิกคนสำคัญของพรรค สุดท้ายก็จะกลายเป็นคะแนนรวมของพรรคที่ประชาชนจะตัดสินใจ ในการลงคะแนนให้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป แม้ระหว่างทางที่ประชาชนจะมีความเห็นต่อความนิยมของพรรคในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง

ส่วนการมีส่วนร่วมของประชาชน นายจุรินทร์ กล่าวว่า มีการพบปะกันเป็นระยะอยู่แล้ว ขณะนี้กำลังดำเนินการขั้นตอนกระบวนการต่างๆ ให้เป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดตั้งตัวแทนประจำจังหวัด เพื่อให้พรรคสามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ครบทุกเขตตามกฎหมาย หากไม่มีตัวแทนจังหวัด หรือไม่มีสาขาพรรคอยู่ในเขตใดเขตหนึ่ง ก็ไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ และโดย นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ตั้งเป้าทำให้ครบถ้วนภายในเดือนสิงหาคมนี้ และถือโอกาสพบปะเพื่อนสมาชิกภายในเวลาเดียวกัน เมื่อไม่กี่วันนี้ก็มีการพบปะกันกับทีมภาคเหนือและภาคอีสาน และจะเดินทางไปพบกับทีมภาคใต้และกรุงเทพมหานคร โดยลำดับ มีการแลกเปลี่ยนความเห็นเป็นระยะ เป็นหน้าที่ของผู้บริหารและรัฐมนตรีของพรรค จะต้องรวบรวมความเห็นมาใช้ประกอบการดำเนินการต่อไปอยู่แล้ว เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้

ส่วนพรรคก้าวไกลประกาศความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ ก็ทำทั้ง 2 ด้าน ก็คือ ป้องกันพื้นที่ที่มีผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว และลงพื้นที่ที่ยังไม่มี ซึ่งคิดว่าทุกพรรคการเมืองก็ทำ พรรคประชาธิปัตย์ก็ทำ เพียงแต่ทำแล้วจะประกาศให้เป็นเรื่องโด่งดังหรือไม่ หรือบางกรณีอาจจะไม่ต้องประกาศออกไป ซึ่งขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในสถานการณ์ แต่ย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์เดินไปข้างหน้า และพยายามป้องกันผู้แทนราษฎรที่ได้อยู่แล้วให้ได้ต่อไป และรุกคืบในพื้นที่ที่ไม่มีผู้แทนในทุกภาค รวมถึงกรุงเทพมหานคร ก็มีการเดินหน้าเป็นลำดับ มีการกำหนดทิศทางยุทธศาสตร์ทั้งหมดไว้ ซึ่งภาคอีสานจะมีการลงพื้นที่ รวมถึงภาคเหนือด้วย โดยกำหนดเป้าหมายพื้นที่ไว้เกือบจะเรียกว่า 70-80 เปอร์เซ็นต์ของทุกภาคแล้ว ว่าใครจะเป็นผู้สมัคร

ส่วนกรณีสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. ย้ายพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ได้สอบถาม นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส.พรรค บอกว่า มีส่วนหนึ่งได้ย้ายออกไปแล้วก่อนที่กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เข้ามา แต่ก็พยายามหาคนใหม่เข้ามา ซึ่งมีความคืบหน้าเป็นลำดับ ร้อยละ 70 โดยประมาณที่มีผู้สมัครชัดเจนแล้ว แม้แต่ ส.ก. พรรคก็มีแผนงานลงพื้นที่เข้าไปดูแล ซึ่งตนเองในฐานะหัวหน้าพรรค มองว่า พื้นที่แตกต่างในกรุงเทพฯ และทุกภูมิภาค และจะเดินสายไปพื้นที่ต่างๆ ร่วมกับรัฐมนตรีและผู้บริหารของพรรค คนรุ่นใหม่ของพรรค ในการทำพื้นที่สร้างความนิยมให้กับพรรค รวมทั้งไปทำกิจกรรมต่างๆ จัดยุวประชาธิปัตย์ จัดอบรมอุดมการณ์ประชาธิปไตยกินได้ เพื่อมุ่งเน้นอุดมการณ์ทางการเมืองให้สามารถเดินหน้าได้ ในเศรษฐกิจยุค New Normal เพื่อสร้างคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นกำลังให้กับพรรคต่อไป รวมถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ก็มีการดำเนินการตามลำดับต่อไป

ส่วนการสัมมนากำหนดไว้เฉพาะรัฐมนตรี และ ส.ส. ในพรรค จนทำให้มีบางส่วนที่ไม่ได้เข้าประชุมน้อยใจ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเป็นการสัมมนาระหว่าง ส.ส.และรัฐมนตรีของพรรควงหนึ่ง ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการบริหารพรรคก็มีการประชุมไปแล้วอีกวงหนึ่ง และในการประชุมใหญ่ก็คงได้พบพร้อมกันอีกวงหนึ่ง หากบุคคลใดเกิดความไม่เข้าใจก็จะทำความเข้าใจ และเรื่องนี้เป็นเพียงกระแสข่าว ไม่มีตัวตนที่แท้จริงว่าเป็นใครอย่างไร แต่ทุกคนเป็นเจ้าของพรรค มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น หากอะไรมีความไม่เข้าใจอยู่บ้าง ก็จะได้ชี้แจงให้เข้าใจ และคิดว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็ฟังเหตุผลกัน

นายจุรินทร์ ย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์จะต้องมีผลงาน จับต้องได้เป็นรูปธรรม บวกความเป็นเอกภาพ ซึ่งทุกคนทราบแล้วว่าอะไรเป็นอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...