xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ รับบกพร่องแจงยุทธศาสตร์ ยันครบ 20 ปี ชาติได้ประโยชน์มหภาคใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” แจง เดินสายพบสื่อรับฟังแนวคิด ไม่ได้สร้างคะแนนนิยม รับรัฐบกพร่องชี้แจงยุทธศาสตร์ชาติ ปัดเบี้ยวสภา ย้ำท้ายสุด 20 ปีสร้างประโยชน์ชาติลักษณะมหภาคใหญ่

วันนี้ (9 ก.ค.) เมื่อเวลา 16.05 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เรื่อง การเดินสายพบกองบรรณาธิการสื่อมวลชน ว่า ได้มีการทำงานแบบ new normal โดยการพบทุกภาคส่วนตั้งแต่บรรดาผู้มีรายได้สูง หรือสมาคมต่างๆ ผู้ประกอบการต่างๆ ด้วยตนเอง และวันนี้ก็ได้ไปพบสื่อด้วยตนเอง ไม่ได้ไปเพื่อสร้างคะแนนนิยมให้สื่อรัก หรือเกลียดตน ไม่ใช่ เพียงแค่ต้องการรับฟังแนวความคิดของผู้บริหารสื่อ ว่าประเทศไทยควรเดินหน้าอย่างไรในช่วง 3 ปีข้างหน้า และจะแก้ปัญหาร่วมกันอย่างไร จากปัญหาทับซ้อน ที่มีมายาวนาน ส่วนเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ หลายคนมีข้อสงสัย และจากการพบสื่อ ก็มีปัญหาเรื่องความเข้าใจ แต่ตนไม่โทษสื่อ ถือว่าเป็นความบกพร่องของรัฐบาลและส่วนราชการ ที่ชี้แจงทำความเข้าใจไม่ได้ ซึ่งยุทธศาสต์ชาติมี 6 ด้าน ทั้งความมั่นคง ความเหลื่อมล้ำ การรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การพัฒนาทรัพยากรมนุยญ์และระบบราชการ ทั้งนี้ งานช่วงปลายปีที่ผ่านมา ปรากฏว่า ปิดสภา ตอนนี้เมื่อเปิดสภาก็เจอวาระเหล่านี้ ดังนั้น ขอให้เข้าใจ ไม่ใช่เรื่องใครจะเบี้ยวใคร

ฉะนั้น ต้องดูว่าข้อเท็จจริงคืออะไร คำว่ายุทธศาสตร์ชาติเราอาจจะสร้างความเข้าใจได้ไม่ชัดเจนว่าทำไมต้องมี ซึ่งเรามีเพื่อให้เกิดความยั่งยืน หลายโครงการต้องมีหลักการในการทำงาน ทุกกระทรวงจะต้องตอบ ยุทธศาสตร์ชาติเหล่านั้นให้ได้ โดยการเดินหน้างาน ทั้งนี้ การรายงานทุก 3 เดือน ถือเป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งบางทีเป็นเพียงแค่การประชุมหารือ จัดทำแผนงานโครงการ เป็นการเริ่มต้น ซึ่งตนอยากให้มองย้อน 1-2 ปีที่ผ่านมา มีการทำงานตอบยุทธศาสตร์ชาติทั้ง 6 ด้านไปแล้วเท่าไรบางคนอาจไม่รู้สึกว่าได้อะไรไปแล้วหรือยัง ตนจะสร้างการรับรู้แบบใหม่ให้เห็น ในระยะต่อไป รวมถึงการใช้งบประมาณ จะต้องตอบยุทธศาสตร์ชาติในแต่ละข้อให้มีความก้าวหน้า

“บางโครงการจบใน 1 ปี มีผลสัมฤทธิ์แล้ว แต่บางอย่าง โครงการเกิน 1 ปี โดยเฉพาะโครงการปานกลาง 3 ปี ระยะยาว 5 ปี ขึ้นไป ต้องใช้ระยะเวลา ในการประเมินผลสัมฤทธิ์ ท้ายที่สุด เมื่อถึง 20 ปี จะเกิดการสร้างสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ในลักษณะมหภาคใหญ่ ขึ้นมา ตอบสนองคนทั้งประเทศ และโครงการอีอีซี ก็เป็นส่วนหนึ่งในมาตรการแข่งขัน พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เนื่องจากมีกิจกรรมย่อย อยู่ในนั้น ทั้งนี้ ต้องมองบริบทโดยรวม ถึงจะเข้าใจว่ายุทธศาสตร์ชาติคืออะไร บางคนอาจจะรู้สึกว่าไม่เห็นมีอะไรสำเร็จเลยตรงนี้ตนจะตอบสนองว่าทำอะไรไปแล้วบ้าง และจะทำอะไรต่อไป รวมถึงเรื่องที่ยังค้าง ฝากนักข่าวช่วยกันทำความเข้าใจประเด็นเหล่านี้ด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...