xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” พอใจปลดล็อกเฟส 5 กระตุ้นท่องเที่ยว แย้มช่วยคนจนใช้กองทุน-พันธบัตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เผยปลดล็อกระยะ 5 วันแรกไปได้สวย ยังไม่พบคนไทยติดเชื้อเพิ่ม ขอบคุณ ศธ.-รร.ร่วมมือคุมเข้ม ขอสร้างวินัยเรียนออนไลน์ หวั่นแอบเล่นเกม ชี้กระตุ้นท่องเที่ยวได้ผล รร.ฟื้นตัว ผุดไอเดียกองทุนออม-พันธบัตรระยะยาว ให้คนรายได้น้อย

วันนี้ (2ก.ค.) เมื่อเวลา 13.35 น. ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงมาตราการปลดล็อกกิจกรรม กิจการต่างๆ ในระยะ 5 เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ซึ่งเป็นวันแรกว่า ได้ให้ตรวจสอบสรุปรายงานมาแล้วว่าในประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่อย่างไร ตรวจสอบแล้วยังไม่พบ ส่วนผู้ติดเชื้อ 6 คน วันนี้ยังเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงของเดิมในสถานที่กักกันของรัฐ แสดงให้เห็นว่ายังพอไว้ใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ตนได้สั่งย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ สบค. และผู้ปฏิบัติลงไปสุ่มตรวจสอบในพื้นที่ที่มีการผ่อนผันระยะ 5 ให้มากขึ้นในสถานที่ที่ใช้ร่วมกันต้องติดตามแต่ละวัน พร้อมเตรียมมาตรการเชิงรับไว้ด้วยเพื่อเป็นเชิงป้องกัน สิ่งที่น่ายินดีคือ เห็นความร่วมมือของกระทรวงต่างๆ ต้องขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานเขตการศึกษาทุกเขต ได้เห็นความร่วมมือของทุกโรงเรียน ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หลายอย่างอาจจะยังไม่ไปสูภาวะปกติมากนัก ต้องมีระยะห่าง จัดสลับเวลาเรียนและห้องเรียน ซึ่งต้องยอมรับเมื่อมีปัญหาก็ต้องมีมาตรการเพื่อให้การศึกษาเดินหน้าไปได้ อาจะไม่ 100% เหมือนเดิม แต่สาระการเรียนการสอนสามารถทบทวนกันได้ และสามารถเรียนทางบ้านคู่ขนานไปได้ แม้ว่ารยะแรกของการใช้ออนไลน์ ดิจิทัล จะมีปัญหาอยู่บ้าง อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็มีหนังสือตำราเรียนอยู่แล้ว พอแม่ผู้ปกครองต้องกำชับลูกหลานให้อ่านหนังสือด้วย แม้จะเรียนที่บ้านก็เรียนเวลาเดียวกัน วิชาเดียวกันพร้อมๆ กับที่เรียนในโรงเรียน ต้องกระตุ้นความสนใจเด็ก อย่าปล่อยให้เด็กเล่นเกม ต้องจัดวินัยให้เด็กด้วยจึงจะไปได้ในช่วงนี้

เมื่อถามว่า สุดสัปดาห์นี้จะเป็นช่วงวันหยุดยาว นายกรัฐมนตรีจะฝากอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คงต้องฝากแบบเดิม ให้ระมัดระวังเรื่องการรวมกลุ่ม การจราจร การใช้รถใช้ถนน เผื่อแผ่แบ่งปัน แม้รถจะติด แต่รัฐบาลก็ช่วยเหลือเรื่องลดค่าทางด่วน สิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวบุคคล เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น ชุมชน โรงแรม วันนี้ได้รับรายงานว่าหลายโรงแรมเริ่มฟื้นตัวเพราะคนไทยเที่ยวมากขึ้นจากมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ส่วนแรงงานที่ถูกเลิกจ้างเดี๋ยวก็จะกลับมาดีขึ้นเมื่อมีการประกอบกิจการมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างจะเป็นแบบนี้ ค่อยๆ ทยอยสู่ภาวะปกติ จะช้าหรือเร็วขึ้นกับพวกเราร่วมกัน โดยมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้นรัฐบาลได้ออกมาแล้ว ผู้มีศักยภาพอาจต้องจ่ายสมทบ ผู้ที่ไม่มี รัฐบาลก็มีวงเงินให้ เป็นมาตรการที่รัฐบาลจำเป็นต้องคิดอย่างละเอียดออกมา

“ผมอยากเรียนว่าวันนี้ทั้งโลกมีปัญหา ไม่ใช่เฉพาะเรา มีปัญหาเรื่องการจ้างงาน ลดกำลังการผลิต กำลังหาทางว่าจะทำอย่างไรให้ลดการเลิกจ้างงานให้ได้มากที่สุด โดยรัฐบาลต้องพิจารณาว่าทำอย่างไรให้มีวงเงินสนับสนุน SME สิ่งสำคัญคือ SME ส่วนหนึ่งไม่ได้มีการจดทะเบียน จึงต้องขอร้องให้ขึ้นทะเบียน ไม่ต้องกลัวเรื่องภาษี ถ้ารายได้ไม่ถึงจะเก็บภาษีได้อย่างไร หากไม่เข้าระเบียบ เวลาจะกู้เงินก็เข้าถึงไม่ได้ เพราะเงินกู้เป็นเงินราชการ ดังนั้นจะหาทางผ่อนคลายตรงนี้ให้ อาจมีการตั้งกองทุนใหม่ขึ้นมาซึ่งกำลังคิดว่าจะต้องกองทุนหรือตั้งพันธบัตรให้ประชาชนโดยเฉพาะได้หรือไม่ เพื่อเป็นการออมของประชาชนที่มีรายได้น้อย ไม่เช่นนั้นพอตั้งกองทุนอะไรมา พวกใหญ่ๆ ก็ไปจองหมด ทำให้ไม่ถึงประชาชนผู้มีรายได้น้อย ต้องตั้งระยะยาว ตรงนี้กำลังคิดอยู่ นี่คือแนวทางใหม่ของเรา ต้องคิดใหม่ๆ แบบนี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...