xs
xsm
sm
md
lg

รักษาการอุปทูตซาอุฯ เข้าพบอธิบดี ปค. แจ้งสาเหตุห้ามมุสลิมจากต่างชาติประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รักษาการอุปทูตซาอุฯ เข้าพบอธิบดีกรมการปกครอง แจ้งสาเหตุทางการซาอุดีอาระเบียตัดสินใจออกแถลงการณ์อนุญาตเฉพาะชาวซาอุฯ และชาวต่างชาติที่พำนักในประเทศเท่านั้นที่สามารถประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ได้ พร้อมให้ผู้ยกเลิกเดินทางมาขอเงินประกันเดินทาง 80,400 บาทคืน

วันนี้ (30 มิ.ย.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า เพจเฟซบุ๊กกรมการปกครองเผยแพร่กิจกรรมของกองส่งเสริมองค์กรศาสนาอิสลาม และกิจการฮัจญ์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 63 เวลา 14.00 น. Mr. Khalid Nasser A. Alfaris รักษาการอุปทูตแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย ได้เข้าพบและหารือกับนายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครองในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย

โดยมีประเด็นสำคัญในเรื่องสาเหตุที่ทำให้ซาอุดีอาระเบียตัดสินใจออกแถลงการณ์อนุญาตเฉพาะชาวซาอุดีอาระเบีย และชาวต่างชาติที่พำนักในซาอุดีอาระเบียเท่านั้นที่สามารถประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ได้ และขอความร่วมมือจากสำนักเลขาธิการฯ ให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ทราบด้วย

นายธนาคมกล่าวว่า ฝ่ายไทยเข้าใจสถานการณ์และความลำบากใจในการตัดสินใจเช่นนี้ของทางการซาอุดีอาระเบียเป็นอย่างดี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของซาอุดีอาระเบีย และทุกประเทศจะยุติลงโดยเร็ววัน ทั้งนี้ อธิบดีกรมการปกครองได้สรุปแนวทางการดำเนินการของประเทศไทยก่อนที่ซาอุดีอาระเบียจะมีแถลงการณ์ดังกล่าวซึ่งขณะนี้สำนักเลขาธิการฯ ได้มีประกาศแจ้งให้ทราบเป็นการทั่วไปผ่านกลไกของกระทรวงมหาดไทยที่อยู่ในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยอธิบดีกรมการปกครองยังได้ขอความอนุเคราะห์ให้คงโควตาผู้แสวงบุญในปีถัดไปของไทยไว้เท่าเดิมหรือให้โควตามากขึ้น และฝากให้ช่วยดูแลคนไทยที่พำนักอยู่ในซาอุดีอาระเบียด้วย

เมื่อสัปดาห์ก่อน สำนักงานเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย กรมการปกครอง เพิ่งประกาศให้ผู้ที่ลงทะเบียนขอเดินทางในปีนี้ และขอยกเลิกการไปประกอบพิธี จำนวน 980 ราย มาขอคืนเงินค่าประกันการเดินทาง จำนวน 80,400 บาท และเงินค่าบริการอื่นๆ ที่สำนักงานฯ เรียกเก็บไว้ โดยในปีนี้มีผู้ลงทะเบียนยืนยันเดินทาง 1,712 ราย แจ้งเลื่อนเดินทาง 5,762 ราย และยกเลิกเดินทาง 980 ราย

ทั้งนี้ กระทรวงกิจการฮัจญ์ของซาอุฯ ได้ออกประกาศจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ในช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ โดยจะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่อาศัยหรือพำนักอยู่ในราชอาณาจักรเท่านั้น เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ที่จัดว่ารุนแรงที่สุดในกลุ่มประเทศริมอ่าวเปอร์เซีย


กำลังโหลดความคิดเห็น...