xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้ 3 สูตรปรับ ครม. แนะแจ้งล่วงหน้าให้เวลาเตรียมตัว เกลี่ยเก้าอี้ รมต.ให้จบทีเดียว-ไม่เสียเวลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้ม)
“รองนายกรัฐมนตรี” แจงมี 3 สูตรปรับ ครม. แนะแจ้งล่วงหน้าให้เวลาเตรียมตัว เกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรีให้จบทีเดียว บอกการเมืองช่วงนี้ไม่สนุก ดูละครสนุกกว่าเยอะ

วันนี้ (10 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนนี้นายกรัฐมนตรีได้เคยพูดคุยด้วยหรือไม่ว่า “ไม่มี ไม่เคยพูด มีแต่พูดในการประชุม ครม.เมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) ว่าเป็นอำนาจของท่าน แต่ท่านยังไม่ทำ” เมื่อถามว่ามีสัญญาณบ้างหรือไม่ เพราะนายวิษณุเป็นผู้ดูแลเรื่องเอกสารงานต่างๆ นายวิษณุกล่าวว่า “ไม่มี ไม่มีทั้งสัญญา และไม่มีทั้งสัญญาณ”

เมื่อถามว่า ในอดีตเคยมีกรณีที่ให้รัฐมนตรีเซ็นใบลาออกล่วงหน้าเพื่อรองรับการปรับ ครม.หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นของพรรคการเมืองทำ แต่ว่าหัวหน้ารัฐบาลทำไม่เคยมี และไม่กล้าไปทำด้วย เพราะสมัยก่อนเป็นรัฐบาลผสมมีหลายพรรคการเมือง หากเอาเขาเข้ามาร่วมรัฐบาลแล้วจะไปบังคับเขาเซ็นลาออกล่วงหน้าไม่ได้ แต่หากพรรคใครพรรคมันทำก็ได้ บางพรรคก็ทำ บางพรรคก็ไม่ทำ บางพรรคก็ทำด้วยเจตนาดี ในแง่เผื่อเหตุการณ์ปุบปับซึ่งก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วที่มีเหตุจำเป็นต้องปรับ ครม. เจ้าตัวอยู่เมืองนอก หากต้องรอให้เซ็นแล้วส่งกลับมาก็คงไม่ทัน ก็อาศัยใบลาออกที่เขียนไว้ให้ก่อนนั่นแหละแล้วค่อยนำมากรอกวันที่ เป็นเรื่องของพรรคการเมือง เป็นเรื่องเทคนิค ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร บางทีเซ็นไว้แล้วก็สามารถยกเลิกได้

เมื่อถามว่า ในสถานการณ์ปัจจุบันเหมาะสมกับการปรับ ครม.หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า “ไม่ตอบ” ส่วนที่มีข่าวว่า นายกฯ ได้กำชับให้คนที่มีกระแสข่าวว่าจะลาออกตั้งใจทำงานต่อไปนั้น นายวิษณุกล่าวว่า “ไม่มี ท่านไม่ได้พูดชัดขนาดนั้น เพราะมันไม่มีข่าว”

เมื่อถามว่า โดยปกตินายกฯ จะแจ้งล้วงหน้าเรื่องการปรับ ครม.หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มีทุกแบบ แบบที่ 1 คือ ไม่แจ้งรัฐมนตรี หากจะปรับอย่างนั้นก็เหมือนกับการปลดออกจากตำแหน่ง คือ กราบบังคมทูลให้พ้นจากตำแหน่งเลย แบบที่ 2 คือ แจ้งรัฐมนตรี หมายความว่าเป็นการบอกให้เขาเขียนลาออก และแบบที่ 3 คือ แจ้งแต่ว่ายังไม่ได้บอกว่าเมื่อไหร่ เพียงแต่แจ้งว่ามรสุมกำลังจะมา ฝนกำลังจะตก กางร่วมเตรียมไว้นะ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ ก็มีเหมือนกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า แนวทางแบบที่ 3 น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า “มีทุกรูปแบบ ในอดีตเคยมีด้วยซ้ำไป ผมเคยเขียนในหนังสือของผมว่า นายกฯ บางท่านหากต้องการปรับ ครม.ก็จะไม่บอกก่อน ซึ่งตอนนั้นผมเป็นเลขาฯ ครม. ผมจึงเรียนท่านว่า ถ้าไม่บอกก่อนจะผิดใจกันนะ จึงแนะนำว่าให้บอกเขาแล้วให้ยื่นใบลาออกแทน นายกฯ จึงบอกผมว่า คุณไปบอกเอง ท่านจะไม่บอก ซึ่งผมก็ไม่ได้บอกว่ารัฐบาลกำลังจะปรับ ครม. เพราะมีหลายคน โดยรัฐมนตรีบางคนก็เขียนมาให้ บางคนบอกไม่เขียน เก่งจริงก็ปลดสิ”

เมื่อถามว่า รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งแต่สมัย คสช. ช่วงที่ต้องปรับ ครม. มีการแจ้งล่วงหน้าหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า แจ้ง เพราะตอนมาก็มาด้วยกัน เราไม่ได้เป็นพรรคการเมือง ที่จะแจ้งกันยากหน่อยก็เพราะเป็นพรรค แต่ต่อให้เป็นพรรคของตัวเองก็แจ้งยากนะ

เมื่อถามว่า การปรับ ครม.รอบนี้จะมีการแจ้งล่วงหน้าหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ปัญหาคือเรื่องแจ้งหรือไม่แจ้งล้วงหน้า ต้องเข้าใจว่า ไม่ใช่การทำตามอำเภอใจ ถ้าเป็นรัฐบาลเลือกตั้ง รัฐบาลผสมหลายพรรค ก็ต้องเข้าใจว่าหากมีการปรับแล้วไม่ได้แจ้ง แล้วถ้าเกิดพรรคเขาคิดว่าน่าจะบอกกันก่อนนั้น เขาก็อาจจะขอเปลี่ยนตำแหน่งคนนั้นคนนี้ด้วย คืออาจจะได้ทำไปในคราวเดียวกัน แต่หากเล่นเงียบๆ และปรับ ครม.เลย ตั้งใจจะปรับสักคนหนึ่ง หรือสองคน ถ้าบอกให้รู้ พรรคก็อาจจะแถมมาอีกสักสามคนห้าคน ทำไปทีเดียวจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการดำเนินการหลายครั้ง มันจะกลายเป็นความล่าช้า และอาจจะพลาด หากไม่บอกไม่บอกไปเลย ทั้งนี้ สมัยที่เป็นรัฐบาลพรรคเดียวหรือรัฐบาลประยุทธ์ 1 นั้น เวลานายกฯ เลือกใครออก นายกฯ ก็จะเป็นคนเลือกคนเข้า จึงไม่ต้องปรึกษากับคนอื่น แต่ถ้าอยู่กันหลายพรรค สมมติจะปรับพรรค ก.แล้วตั้งใจจะทำเฉพาะพรรค ก. แต่พรรค ข.ก็อาจจะอยากปรับของเขาอยู่ เพียงแต่เขาไม่รู้ว่านายกฯ จะปรับ ถ้าอยู่ดีๆ แล้วประกาศปรับ ครม. โอเคได้ปรับพรรค ก. แล้วเดี๋ยวเขาก็ขอยื่นให้ปรับพรรค ข.บ้าง เลยกลายเป็นปรับ ครม.ทุกอาทิตย์ ฉะนั้นทำเสียทีเดียวไปเลย ดังนั้นเมื่อจะทำทีเดียวก็ต้องแจ้งล่วงหน้า

ส่วนกระแสที่ดูเหมือนว่าจะมีการปรับเฉพาะ ครม.ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคเดียวใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่รู้เรื่องเลย เพราะที่พูดทั้งหมดคือหลักการ สนุกสนานร้อนวิชา แต่ไม่รู้ว่าใครจะเป็นคนคิด ใครจะเป็นคนปรับ ไม่รู้ทั้งนั้น

เมื่อถามว่า ดูการเมืองช่วงนี้สนุกหรือไม่ เพราะทำงานการเมืองมานาน นายวิษณุกล่าวว่า “ไม่สนุก ดูละคร ปดิวรดาสนุกกว่าเยอะ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...