xs
xsm
sm
md
lg

“เทวัญ” รับเรื่องร้องเรียนกลุ่มค้าสลาก โอดขอเงินเยียวยาในฐานะเอสเอ็มอี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เทวัญ” รับเรื่องร้องเรียน “กลุ่มค้าสลาก” โอดขอเงินเยียวยาในฐานะเอสเอ็มอี ด้าน “แผงลอย” ขอ กทม.เปิดพื้นที่ค้าขายเพิ่ม

วันนี้ (1 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตภัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียนจากตัวแทนกลุ่มก้าวหน้าค้าสลาก และเครือข่ายแผงลอยที่ประสบปัญหาได้รับผลกระทบจากการขยายจากการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่ากลุ่มผู้ค้าสลากดังกล่าวได้มาร้องเรียนเรื่องการเช่าพื้นที่จากเอกชน บางรายได้เซ้งร้านต่อในราคาเกือบ 1 ล้านบาท ในพื้นที่แค่ไม่กี่ตารางเมตร ทั้งนี้ เราได้ชี้แจงไปแล้วว่าราคาสลากซื้อขายเกินราคาเป็นเรื่องผิดกฎหมายซึ่งเขาก็ยอมรับ แต่บอกว่าถูกเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานไปจับกุมจึงได้รับความเดือดร้อน ก็ได้มีการหารือกัน ตนจึงพยายามติดต่อหาพื้นที่ให้ ทั้งห้างสรรพสินค้า และปั๊มน้ำมัน โดยจะนำเรื่องนี้ไปแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบ นอกจากนี้ ผู้ค้าสลากอยากจะได้รับเงินเยียวยาที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเขาถือว่าเป็นกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีเหมือนกัน จึงอยากได้เงินมาเสริมสภาพคล่องเพื่อนำเงินไปซื้อสลาก โดยตนจะส่งเรื่องนี้ให้กระทรวงการคลังพิจารณาอีกครั้ง

นายเทวัญกล่าวต่อว่า ส่วนผู้ค้าแผงลอยซึ่งปัจจุบันกรุงเทพมหานครได้ยกเลิกพื้นที่ขายไปหลายจุด จึงอยากให้มีการผ่อนผันเพิ่มอีก 26 จุดทั่ว กทม. เพราะที่ผ่านมาผ่อนผันไปเพียง 3 จุดเท่านั้น โดยทาง กทม.ชี้แจงมาว่า เป็นเรื่องของการจราจรและความสะอาด นอกจากนี้ยังมีบางคนนำแผงไปเซ้งต่อ ซึ่งทางกลุ่มผู้ค้ายืนยันว่าได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของ กทม. ด้าน กทม.ได้ชี้แจงมาว่าหากใช้เปิดแผงลอยในจุดไหนจะมีการทำประชาพิจารณ์ในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ โดยหลังจากหารือกับ กทม. ทางสำนักเทศกิจจะพิจารณาได้เชิญกลุ่มผู้ค้าแผงลอยมาอยู่ในคณะกรรมการพิจารณ์ด้วยหรือไม่ เพื่อให้กลุ่มผู้ค้าได้รับรู้ว่าหากไม่ผ่านเกณฑ์มีสาเหตุมาจากอะไร เพื่อที่จะนำไปปรับปรุงแก้ไข โดยตนได้แจ้ง กทม.ไปว่าตรงไหนเปิดเป็นตลาดได้ให้แจ้งทางกลุ่มผู้ค้าไปเลย

“ส่วนหนึ่งที่กลุ่มเหล่านี้มาร้องเนื่องจากได้รับผลกระทบสถานการณ์โควิด-19 ตัวอย่างกลุ่มที่ขายสลากก็ไม่ได้ออกสลากมาหลายงวด แต่ตอนนี้ก็เริ่มออกแล้วส่วนกลุ่มแผงลอยก็งดขายอาหารที่ร้าน แม้ตอนนี้สถานการณ์จะคลี่คลายแล้ว แต่ก็ได้รับผลกระทบมาตลอดระยะเวลา 2 เดือน” นายเทวัญกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...