xs
xsm
sm
md
lg

คืนชีพตลาดพลอยเมืองจันท์ คกก.โรคติดต่อให้เปิดเดินพลอยได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - คืนชีพตลาดพลอยเมืองจันท์ คกก.โรคติดต่อจังหวัดให้เปิดทำการซื้อขายได้อีกครั้งหลังต้องปิดนานเกือบ 2 เดือนเพราะพิษโควิด-19 เชื่อแม้วันนี้ยังไม่คึกคักจากการที่กลุ่มผู้ค้าต่างประเทศยังไม่กลับ แต่มั่นใจบรรยากาศเก่าๆ จะฟื้นตัวในเร็ววัน


จากกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจันทบุรี ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดจันทบุรี ได้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจันทบุรีที่ 12/2563 เรื่อง การเปิดดำเนินการในสถานที่ที่ได้มีคำสั่งให้ปิดไว้เป็นการชั่วคราว และให้ตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์รวมทั้งบริเวณใกล้เคียงซึ่งเปิดทำการซื้อขายพลอยในทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ สามารถเปิดทำการซื้อขายพลอยได้ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.2563 เป็นต้นไปนั้น

วันนี้ (22 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ หลังต้องปิดดำเนินงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นานเกือบ 2 เดือนว่า บรรยากศในวันแรกแม้จะยังไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากผู้ค้าพลอยส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยได้ จะมีก็เพียงกลุ่มผู้ค้าซึ่งตกค้างอยู่ในพื้นที่เปิดตั้งโต๊ะซื้อขายพลอยตามปกติ แต่อย่างไรก็ดี ถือว่าในวันนี้ตลาดค้าพลอยและอัญมณีใน จ.จันทบุรี ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง


ขณะที่ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 พร้อมตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประกอบการ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อส. กอ.รมน. เทศกิจ และเจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองจันทบุรี เข้าร่วม

ทั้งนี้ พบว่าผู้ประกอบการทุกรายรวมทั้งคนเดินพลอยต่างให้ความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ทำความโต๊ะซื้อขายพลอยทั้งก่อนและหลังการจำหน่าย การตั้งจุดบริการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ การเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้ซื้อและผู้ขาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดรอบ 2


ขณะที่สภาวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีนจังหวัดจันทบุรี ได้แจกหน้ากากอนามัยแก่ผู้ที่เดินทางเข้าตลาดพลอยอีกด้วย

สำหรับตลาดพลอยจันทบุรี ถือเป็นแหล่งซื้อขายพลอยจากทั่วโลก ที่สร้างรายได้และเม็ดเงินลงทุนเข้าประเทศจำนวนมหาศาล และในแต่ละปีจะมีผู้ประกอบการจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาซื้อขายพลอยเป็นจำนวนมาก


แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการซื้อขายพลอย และธุรกิจต่อเนื่อง ทำให้ตลาดพลอยและอัญมณี รวมทั้งเครื่องประดับซึ่งถือเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยต้องรอระยะเวลาในการฟื้นตัวตามสถานการณ์


อย่างไรก็ตาม ช่างฝีมือชาวจันทบุรี ซึ่งประกอบอาชีพแปรรูปพลอย ทั้งเผาพลอย จี้พลอย แต่งพลอยและเจียระไนพลอย ยังคงเป็นที่ยอมรับของผู้ค้าพลอยจากทั่วโลก จึงทำให้ในวันนี้ ตลาดพลอยจันทบุรียังคงสามารถรักษาอัตลักษณ์จนเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว และผู้ค้าพลอยจากทั่วโลกได้เป็นอย่างดี และยังเชื่อว่าอีกไม่นานบรรยากาศการซื้อขายพลอยของตลาดพลอยเมืองจันท์ จะกลับมาคึกคักเช่นเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...