xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวไกล ยื่น ปธ.สภา ชงศาล รธน.ฟัน “ธรรมนัส” ขาดคุณสมบัติ รมช.เกษตรฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ว่าที่เลขาฯ ก้าวไกล นำลูกพรรคยื่นเรื่องขอประธานสภา ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ รมช.เกษตรฯ ของ “ธรรมนัส” เหตุเคยต้องคดียาเสพติดที่ออสเตรเลีย แถมคู่สมรสถือหุ้นตลาดคลองเตย เป็นคู่สัญญาภาครัฐส่อขาดคุณสมบัติชัด ปัดเอาคืนหลัง 2 ส.ส.ซักฟอกโดนฟ้องหมิ่น

วันนี้ (27 พ.ค.) ที่อาคารรัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และว่าที่เลขาธิการพรรคก้าว พร้อม ส.ส.พรรค ยื่นหนังสือต่อ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ มีคุณสมบัติต้องห้ามการเป็น ส.ส. กรณีคู่สมรสถือครองหุ้นตลาดคลองเตย ซึ่งเป็นถือครองสัญญากับการท่าเรือฯ กระทรวงคมนาคม ซึ่งถือเป็นคู่สัญญากับภาครัฐ และขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ จากการต้องโทษจำคุกในคดียาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย

นายชัยธวัช ยืนยันว่า พรรคดำเนินการเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ยุติไว้ช่วงมีปัญหาที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เป็นคนละส่วนกับที่คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) ดำเนินการกับ ร.อ.ธรรมนัส กรณีที่มีผู้ร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติ ซึ่งเมื่อมีการเปิดประชุมสภาแล้ว พรรคจึงรวบรวมรายชื่อ ส.ส.ของพรรครวม 54 คน ยื่นต่อประธานสภา และไม่ใช่การดำเนินการเพื่อตอบโต้จากการที่ ร.อ.ธรรมนัส แจ้งความดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทกับนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. ที่อภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องคดียาเสพติด

ด้าน นายธีรัจชัย กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีที่ผ่านมา มีเอกสิทธิ์ความเป็น ส.ส.คุ้มครองอยู่และทำตามหน้าที่ของ ส.ส.ฝ่ายค้าน โดยอิงเอกสารจากต่างประเทศในการอภิปราย ซึ่งทำด้วยความสุจริตใจไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาทหรือใส่ร้าย และเมื่อผ่านการอภิปรายแล้ว จึงเห็นว่า ควรนำเรื่องรัฐมนตรีต้องโทษจำคุกคดีค้ายาในต่างประเทศให้เดินหน้าต่อไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญ โดยตนไม่มีความกังวลที่ถูกดำเนินคดี ซึ่งตนจะใช้โอกาสในการเป็นจำเลยคดีซักค้าน ร.อ.ธรรมนัส ด้วยตนเอง และหากเป็นการแจ้งความหรือให้การเท็จก็เตรียมจะฟ้องกลับด้วย แต่ก็แปลกใจว่าเหตุใดต้องไปแจ้งความที่จังหวัดพะเยา เพราะทำให้เสียเวลาในการทำงาน ซึ่งตนก็อยากรู้เจตนาในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...