xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านพร้อมโหวต พ.ร.ก.กู้เงิน หากรัฐบาลแจงชัดเจน ขู่พร้อมยื่นศาล รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฝ่ายค้านเผยยินดีโหวตผ่าน พ.ร.ก.กู้เงิน หากรัฐบาลแจงรายละเอียดชัดเจน และตั้ง กมธ.ตรวจสอบ ชี้แจงต่อสภาทุกเดือน ขู่อาจต้องยื่นศาล รธน.ตีความหากไม่ชัดเจน ด้าน หน.พรรคสามัญชน ยื่นค้านต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อ้างเกินความจำเป็น

วันนี้ (25 พ.ค.) นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน), นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองประธานวิปฝ่ายค้าน และนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมแถลงผลการประชุมวิปฝ่ายค้าน

นายสุทินกล่าวว่า รูปแบบในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และ พ.ร.ก.การประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ จะเป็นการอภิปรายทีละฉบับ และหากมีความจำเป็นต้องเชื่อมโยงถึงฉบับอื่นก็สามารถทำได้โดยจะไม่มีการประท้วง ฝ่ายค้านจะแบ่งสัดส่วนเวลาตามจำนวน ส.ส.ของพรรค และให้ทุกพรรคได้อภิปรายตั้งแต่วันที่ 27-31 พฤษภาคม 2563 เริ่มจากเพื่อไทย 35 คน พรรคก้าวไกล 15 คน และพรรคร่วม รวมแล้ว 65 คน

นายสุทินกล่าวอีกว่า จากการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนทั้งหมด เพราะฉะนั้น ถ้าจะให้ผ่านไปเลยคงไม่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ทางฝ่ายค้านจะเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้เงินกู้จำนวนนี้ และหากรัฐบาลรับปากว่าจะรายงานการใช้เงินกู้จำนวนนี้ต่อสภาฯ เดือนละครั้ง ฝ่ายค้านอาจจะให้ผ่าน แต่จะไม่ให้ผ่านแบบไม่มีเงื่อนไข

ทั้งนี้ ข้อกังวลก็คือยังไม่มีรายละเอียดการใช้เงินที่ชัดเจน รัฐบาลต้องตอบคำถามและให้สัญญาต่อสภาฯ ให้ได้ แม้จะยังไม่จบในรูปเล่มของ พ.ร.ก. ดังนั้น หากรัฐบาลยังไม่ให้รายละเอียดฝ่ายค้านก็จนใจที่จะให้ผ่าน และหากในที่ประชุมรัฐบาลยังตอบรายละเอียดการใช้งบประมาณนี้ไม่ชัด หรือไม่ยอมตอบ ฝ่ายค้านก็อาจต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ส่วนปัญหาที่มี ส.ส.บางคนไม่ได้อภิปรายทั้งที่เตรียมตัวมาแล้ว นายสุทินกล่าวว่า ครั้งนี้ก็จะไม่มีปัญหาเหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยจะนำบทเรียนจากครั้งก่อนมาใช้ และปัญหาเดิมก็จะไม่เกิดขึ้นอีก

นพ.ชลน่านกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีข้อจำกัดเรื่องเคอร์ฟิวจึงจะปิดการประชุม 20.00 น.ของทุกวัน และเปิดประชุม 09.30 น. โดยมีฝ่ายค้านและรัฐบาลเข้าร่วมองค์ประชุมด้วยกัน แม้ว่าจะมีการพอจารณาและอภิปราย พ.ร.ก.ทีละฉบับ แต่คณะรัฐมนตรีที่นำเสนอสามารถชี้แจงเหตุผลของ พ.ร.ก.พร้อมกันได้

ด้านนายพิจารณ์เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาดังกล่าว แต่เกรงว่าปัญหาจะอยู่ที่เปิดประชุมไม่ได้ตามเวลาที่กำหนด คือ 09.30 น. และทำให้ปัญหาของการจัดการเวลาผิดพลาด ฝ่ายค้านจะมาให้ครบทุกคน แต่ต้องจับตาดูฝ่ายรัฐบาลด้วย และถ้าเริ่มประชุมช้าก็ต้องเลิกประชุมช้าไปด้วยเพื่อให้มีเวลาอภิปราย 10 ชั่วโมงครึ่งต่อวัน

ทั้งนี้ ในการประชุมวิปฝ่ายค้าน นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรคสามัญชน ยื่นหนังสื่อต่อที่ประชุมเพื่อคัดค้านการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ถือเป็นการใช้ประกาศที่เกินความจำเป็น ทั้งระบบกฎหมาย กลไกการเมืองและราชการปกติที่มีอยู่ก็สามารถควบคุมโรคนี้ได้ดีกว่าการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งนี้ยังทำให้เกิดการใช้อำนาจที่เกินไปกว่าการควบคุมโรค การละเมิดและลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนมากเกินควร โดยเฉพาะสิทธิและเสรีภาพในการเคลื่อนไหวเพื่อแสดงความคิดเห็นและชุมนุมเรียกร้อง ประท้วงหรือการแสดงออกอื่นใดก็ตามที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบาย กฎหมายหรือกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา เจ้าหน้าที่มักจะใช้เหตุผลนี้ในการข่มขู่และคุมขังประชาชนไม่ให้ทำการชุมนุมสาธารณะ ทั้งที่ประชาชนไม่ได้ละเลยมาตรการความปบอดภัยทางสาธารณสุข เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือการใช้หน้ากากอนามัย ทางพรรคจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ภายในเดือนมิถุนายน

ขณะเดียวกัน นายสุทินกล่าวหลังรับหนังสือว่า ฝ่ายรัฐบาลน่าจะรับฟังและเอาเสียงของประชาชนไปพิจารณา แต่ก็ต้องผิดหวัง และเห็นว่ารัฐบาลเพิกเฉยต่อการท้วงติง และไม่สนใจเศรษฐกิจที่ย่ำแย่


กำลังโหลดความคิดเห็น...