xs
xsm
sm
md
lg

วธ.จับมือ “หอการค้าไทยในจีน” ส่งออกวัฒนธรรมไทย ผ่านแอป TikTok เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ หวังฟื้นฟู ศก.หลังผลโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงวัฒนธรรม จับมือหอการค้าไทยในจีน ส่งออกวัฒนธรรมไทย ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ของจีน หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังผลโควิด-19

วันนี้ (23 พ.ค.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม มีนโยบายส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์วัฒนธรรมและบริการที่มีมูลค่าสูง 5 ด้าน ได้แก่ อาหาร ภาพยนตร์ แฟชั่น มวยไทย เทศกาลประเพณี เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ สร้างอาชีพ สร้างรายได้สู่ประชาชน ชุมชน และประเทศ โดยการนำอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์มาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาศักยภาพการแข่งขันของประเทศและสร้างจุดยืนที่แข็งแกร่งในเวทีโลก

เพื่อเป็นการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวและยังเป็นการเตรียมฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศภายหลังสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับหอการค้าไทยในจีนจัดเทศกาลไทย Live Stream Thailand x Tiktok ระหว่างวันที่ 23-26 พ.ค.นี้

เป็นการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวไทยและนำเสนอศิลปวัฒนธรรมผลิตภัณฑ์สินค้าบริการทางวัฒนธรรมที่มีศักยภาพของไทยผ่านแอปพลิเคชัน TikTok เครือข่ายจีน หรือ โต่วยิน (Douyin) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดขณะนี้ ในตลาดออนไลน์ของจีน ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการสูงถึง 400 ล้านคนต่อวัน

สำหรับงานเทศกาลไทย Live Stream Thailand x Tiktok มีรูปแบบการจัดงานในลักษณะการจัดรายการถ่ายทอดสดออนไลน์ (Live Stream) ภายใต้แนวคิด “ไทยน่าเที่ยว ไทยน่าชม และไทยน่าซื้อ” โดยนำเสนอการแสดงศิลปวัฒนธรรมของไทย สถานที่ท่องเที่ยว สินค้า บริการทางวัฒนธรรมของไทย เช่น การแสดงดนตรีไทย ละครไทย มวยไทย และสถานที่ที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่นิยมของชาวจีน เน้นกลุ่มผู้ชมที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ของจีน

โดยมีศิลปิน ดารา นักแสดงของไทยที่มีชื่อเสียงในจีน ร่วมเป็นผู้ดำเนินรายการ อาทิ นาว ทิสานาฏ ศรศึก, เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา, ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, นนกุล ชานน สันตินธรกุล และ ติช่า กันติชา ชุมมะ ส่วนผู้ดำเนินรายการหลัก คือ เมืองภูมิ หาญศิริเพชร หรือ หันปิง พิธีกรรายการผู้ทรงอิทธิพล (Key Opinion Leader: KOL)

และทางกระทรวงวัฒนธรรมจะเผยแพร่สื่อด้านศิลปวัฒนธรรมไทยที่มีศักยภาพทุกสัปดาห์ๆ ละ 3 คลิป เพื่อนำเสนอศิลปวัฒนธรรมไทยและผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย รวมถึงองค์ความรู้ต่างๆ ที่เป็นเสน่ห์ของประเทศไทยให้กับชาวจีนที่ชื่นชอบประเทศไทยได้มีโอกาสสัมผัสและชื่นชมประเทศไทยในมิติต่างๆ ในระหว่างที่ยังไม่สามารถมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยได้ตามปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...