xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” แลกประสบการณ์โควิด 25 ผบ.ทบ.อินโดแปซิฟิก ปลื้มมะกันชมมาตรการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
ผบ.ทบ.ประชุมออนไลน์ 25 ผบ.ทบ.อินโดแปซิฟิก 2 วันแลกเปลี่ยนประสบการณ์โควิด-19 ปลื้มสหรัฐฯ ชมมาตรการคุมเชื้อในการจัดการฝึกทางทหาร วอนอย่าเหมารวมกรณีสนามมวยเพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล

วันนี้ (22 พ.ค.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยถึงการทำงานในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่าไม่ได้หายไปไหน ยังประชุมอยู่ในกองบัญชาการกองทัพบก โดยในช่วงวันที่ 20-22 พ.ค. 2563 ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ได้ประชุมผ่านระบบออนไลน์ครั้งแรกร่วมกับ ผบ.ทบ.ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก “อินโด-แปซิฟิก แลนด์เพาเวอร์ คอนเฟอเรนซ์” (Indo-Pacific Land power Conference) กับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ออสเตรเลีย และ ผบ.ทบ.ในภูมิภาคนี้รวม 25 ประเทศ เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การช่วยเหลือกันในการแก้ปัญหาโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยสหรัฐฯ ชื่นชมไทยในการวางมาตรการระหว่างการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2020 ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แล้ว

“กรณีของเรื่องสนามมวยเป็นเรื่องส่วนบุคคล สิ่งที่เขาชมเชยเราคือเรื่องระเบียบวินัย และการวางมาตรการต่างๆ ระหว่างการฝึก ทางผู้บัญชาการทหารสหรัฐฯ ชื่นชมเราในที่ประชุม ในการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ และหนุมานการ์เดี้ยนว่าเราทำได้ดีมาก ทั้งเรื่องการเว้นระยะห่าง การตรวจตรากำลังพล ถือว่าได้มาตรฐาน รวมทั้งภาพรวมมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค การประกาศเคอร์ฟิว โดยเฉพาะของกองทัพบกได้ประกาศมาก่อนแล้วให้ทหารเข้าค่าย 3 ทุ่ม ตอนนี้ก็ขยายเวลาเป็น 5 ทุ่ม เท่ากับเวลาที่รัฐบาลประกาศ เราเข้มงวดจริงกับหน่วยทหารทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม การประชุมในสถานการณ์ขณะนี้ถือว่าได้ประโยชน์มากในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พร้อมเห็นร่วมกันว่าการฝึกร่วมของกองทัพบกมิตรประเทศยังคงดำเนินต่อไป”

พล.อ.อภิรัชต์ยังกล่าวถึงความร่วมมือในการวิจัยพัฒนายาต้านไวรัสของหน่วยวิจัยแพทย์ทหารว่า ความร่วมมือทางด้านการทหารของ ทบ.ไทย กับหน่วยแพทย์ทหารบกสหรัฐฯ ที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (USAMC-AFRIMS) ตั้งอยู่ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ทำงานร่วมกันมากว่า 40 ปี ซึ่งงานวิจัยวัคซีนเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน ซึ่งทีมแพทย์พลเรือนก็มีส่วนที่ดำเนินการกันอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมอินโด-แปซิฟิก แลนด์เพาเวอร์ คอนเฟอเรนซ์ (Indo-Pacific Landpower Conference) เป็นจัดขึ้นแทนการประชุม LANPAC Symposium & Exposition ที่เคยจัดมาแล้ว 8 ครั้ง โดยจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2556 และได้จัดประชุมต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี โดยมีสมาพันธ์กองทัพบกสหรัฐฯ (Association of the United States Army, AUSA) เป็นเจ้าภาพ และมีผู้บัญชาการทหารบก หรือผู้แทนกลุ่มประเทศในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เข้าร่วมการประชุมฯซึ่งประเด็นสำคัญที่ถูกหยิบยกขึ้นหารือในการประชุมฯ ได้แก่ การสร้างความสมดุลระหว่างความมั่นคงในภูมิภาคกับการแข่งขัน และการเปิดกว้างใน 10 ปีข้างหน้าของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

อีกทั้งยังได้นำเอาแนวทางการปฏิบัติและการแก้ไขปัญหาเชิงรุกในการป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 ของเกาหลีใต้ที่ประสบความสำเร็จ มาเป็นกรณีศึกษา โดยการใช้มาตรการล็อกดาวน์ และเว้นระยะห่างทางสัมคมที่เข้มงวด และการมีวินัยของประชาชนเป็นหัวใจสำคัญ นอกจากนี้ ทางกองทัพบกสหรัฐฯ ยังได้ให้ความสำคัญกับกองทัพบกไทยที่มีการพัฒนาสัมพันธ์มาอย่างใกล้ชิดในฐานะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ซึ่งยืนยันถึงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างกองทัพบกทั้งสองประเทศที่พร้อมสนับสนุนกันในทุกมิติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...