xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เซ็น “วิชัย โภชนกิจ” กลับนั่งเก้าอี้อธิบดีค้าภายใน “วิษณุ” เผยผลสอบชี้บกพร่องแต่ไม่ถึงผิดวินัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ลงนามคำสั่งให้ “วิชัย โภชนกิจ” กลับไปนั่งอธิบดีกรมการค้าภายใน หลังถูกย้ายช่วยราชการสำนักนายกฯ ปมหน้ากากกนามัย เจ้าตัวรายงาน “จุรินทร์” แล้ว แต่รูดซิปปาก ขอตั้งหลักก่อน "วิษณุ" เผยผลสอบชี้บกพร่องบางส่วน ไม่ถึงขั้นผิดวินัย เหตุการบริการจัดการหน้ากากทำภายใต้สถานการณ์ที่เร่งด่วน

วันนี้ (19 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ พ.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เซ็นคำสั่งเมื่อวันที่ 15 มี.ค.2563 ให้นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล กรณีการกักตุน และจำหน่ายหน้ากากอนามัย ที่เกิดข้อกังขาของสังคม ของกระทรวงพาณิชย์เพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตั้งแต่ก่อนการประกาศ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์ แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ได้ลงนามในคำสั่งให้นายวิชัย กลับคืนตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งได้ตามปกติ ซึ่งวันนี้ 19 พ.ค. 2563 นายวิชัยเปิดเผยว่า ตนเองได้กลับเข้ารายงานตัวต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเข้าปฏิบัติหน้าที่เป็นวันแรก แต่ขออนุญาตไม่ให้สัมภาษณ์อะไรไปมากกว่านี้ ขอตั้งหลักก่อน

ทั้งนี้ ในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 136/253 เรื่องให้ข้าราชการกลับไปปฎิบัติราชการกรมการค้าภายใน ระบุว่า ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งที่ 80/2563 ลงวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2563 ให้นายวิชัย โภชนกิจ ตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน (นักบริหารระดับสูง) ข้าราชการพลเรือนสามัญ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มาปฎิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากอัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิม เพื่อเปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบ เนื่องจากมีประเด็นทางสังคม เกี่ยวกับการกักตุน และจำหน่ายหน้ากากอนามัย และต่อมา กระทรวงพาณิชย์ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตามคำสั่งกระทรวงพาณิชย์ที่ 320/2563 ลงวันที่ 8 เมษายน 2563 โดยผลการสืบสวนระบุว่า การบริหารจัดการสินค้าหน้ากากอนามัยของกรมการค้าภายในเป็นการดำเนินการภายใต้วิสัยและพฤติการณ์ที่จะกระทำได้ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่เร่งด่วนซึ่งมีข้อบกพร่องบางส่วน แต่ไม่ถึงขนาดเป็นความผิดวินัย ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้รับทราบผลการสืบสวนข้อเท็จจริงและให้ยุติเรื่องแล้วนั้น

นอกจากนี้ ในหนังสือระบุด้วยว่า เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และเพื่อให้การบริการราชการ และการบริการจัดการภายใน ของกรมการค้าภายใน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดประโยชน์สูงสุดของทางราชการ อาศัยอำนาจความตามความในมาตรา 11 (1) (2) (3) (4) และ (6) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 จึงให้ยกเลิกคำสั่งสำนักนากยกรัฐมนตรีที่ 80/2563 ลงวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2563 และให้นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน (นักบริหารระดับสูง) กลับไปปฎิบัติราชการกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 14 พ.ค. 2563 ลงนามโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี รายงานว่าผลการสอบสวนทางวินัยนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กรณีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริหารจัดการหน้ากากอนามัยช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีคำสั่งให้นายวิชัยมาปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยอยู่ในการกำกับดูแลของปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ชั่วคราว ขณะนี้การสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว ผลสอบไม่ถึงกับผิดวินัย แต่มีข้อบกพร่องการแก้ไขปัญหา เพราะการแก้ไขปัญหาหน้ากากอนามัยเป็นเรื่องใหม่ ไม่รู้ว่าจะจัดการกันอย่างไร อีกทั้งยังต้องประสานกับกระทรวงอื่นๆ แต่ไม่ถึงขั้นเป็นความผิด ซึ่งนายกฯได้ลงนามให้นายวิชัยกลับไปดำรงตำแหน่งเดิม แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่าหนังสือถึงกระทรวงพาณิชย์แล้วหรือยัง ทั้งนี้ การให้กลับไปดำรงตำแหน่งเดิมนั้นก็มีข้อกำหนดเกี่ยวกับการทำหน้าที่ไว้ด้วยในการบริหารจัดการหน้ากากอนามัยให้ดำเนินการตามห้วงงานตามแผนงานของ ศบค. ส่วนความผิดอื่นหากมีใครฟ้องร้องนายวิชัย ดำเนินการต่อไป เพราะการดำเนินการในชั้นนี้แค่การสอบความผิดทางวินัยเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...