xs
xsm
sm
md
lg

สมช.รับมีแนวโน้มยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ต้องดูรอบด้าน โพลไม่ใช่ตัวชี้วัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
เลขาฯ สมช.ระบุมีแนวโน้มยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังครบกำหนดวันที่ 31 พ.ค.นี้ แต่ต้องพิจารณารอบด้าน ไม่ใช่ยกเลิกเร็วๆ นี้ เผยผลโพลสำรวจยังไม่ใช่ตัวชี้วัด

วันนี้ (11 พ.ค.) พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยถึงกรณีให้สำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สขช.) รวมถึงกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ทำโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่องผลกระทบเกิดจากการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินใน 2 ห้วง คือ ระยะที่ 1 เพื่อดูมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 2 และระยะที่ 2 คือ ปลายเดือน พ.ค. สอบถามเรื่องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือยังคงไว้ว่า ความจริงแล้วไม่ใช่เฉพาะสองหน่วยงานดังกล่าว แต่ยังมีหน่วยงานอื่นๆ ทั้งของรัฐและเอกชนดำเนินการจัดทำโพลสำรวจความเห็นของประชาชน ทั้งนี้ ยืนยันว่าความคิดเห็นที่ได้จากการสำรวจความต้องการของประชาชนเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณาในที่ประชุมศูนย์บริหารจัดการหลักการการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ศบค.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็น ผอ.ศบค. แต่ยังไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะต้องยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือยกเลิกเคอร์ฟิว เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเรื่องสุขภาพของประชาชนเป็นที่ตั้ง

พล.อ.สมศักดิ์กล่าวต่อว่า การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินจำเป็นต้องพิจารณาหลายๆ ด้าน ทั้งความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และความปลอดภัยของประชาชน เช่นเดียวกับเคอร์ฟิว แม้ว่าบางกิจกรรม เช่น สถานบริการกลางคืนอย่างผับ บาร์ ยังไม่อนุญาตให้เปิด แต่ยังพบประชาชนออกมามั่วสุมในยามวิกาล เช่น ตั้งวงสังสรรค์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เล่นการพนัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่เสี่ยงต่อการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ อาจจะพิจารณาขยายเวลาออกไปจากเดิมซึ่งต้องดูกิจกรรมที่จะผ่อนปรนในระยะที่ 2 ว่ามีอะไรบ้าง หากยังมีเคอร์ฟิวจะส่งผลกระทบยังไง หรือยกเลิกเคอร์ฟิวจะมีผลอะไรตามมา ส่วนหากจะขยายเวลาเคอร์ฟิวเป็นช่วงเวลาไหนนั้นยังตอบไม่ได้ ต้องหารือในภาพรวมที่ประชุม ศบค.อีกครั้ง

“สักวันก็ต้องยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่แล้ว ไม่สามารถใช้ไปตลอดได้ เพียงแต่ต้องคำนึงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เป็นหลัก ในขณะที่ผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และประชาชนก็เป็นสิ่งมองข้ามไม่ได้” เลขาฯ สมช.ระบุ

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มว่าจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สิ้นเดือน พ.ค.นี้หรือไม่ หลังครบกำหนดวันที่ 31 พ.ค. เพราะจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ พล.อ.สมศักดิ์กล่าวว่า ใช่ แต่ต้องพิจารณาปัจจัยหลายๆ ด้านมาประกอบกัน ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องมานั่งประเมินกัน และที่สำคัญต้องดูความร่วมมือของประชาชนและสถานประกอบการ รวมถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสามารถควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ที่รองรับได้หรือไม่

ส่วนกรณีฝ่ายการเมืองโจมตีรัฐบาลว่ายังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งๆ ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงแล้ว เพราะไม่อยากให้มีการชุมนุมนั้น คงไม่เกี่ยวและอย่านำมาโยงกัน การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชนล้วนๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น