xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ตรวจห้องสุริยันรับเปิดสภาฯ ส่วนใหญ่เรียบร้อย กำชับรอบคอบคดีซิโน-ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.สภาฯ นำคณะตรวจสอบห้องประชุมสุริยัน เตรียมใช้เปิดประชุมสภาฯ ส่วนใหญ่เรียบร้อยดี มีมาตราการเข้มป้องกันโควิด-19 ยันมีสิทธิประชุมแม้เคอร์ฟิว กำชับดำเนินการรอบคอมสุจริตคดีซิโน-ไทย

วันนี้ (5 พ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นำเจ้าหน้าที่รัฐสภาเข้าไปทดสอบระบบต่างๆ ในห้องประชุมสุริยัน ที่จะใช้สำหรับการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่จะเปิดประชุมสมัยสามัญในวันที่ 22 พ.ค.นี้ เช่น ระบบเสียง ระบบลงคะแนน ไมโครโฟน เป็นต้น พร้อมกันนี้ยังให้สื่อมวลชนเข้าไปร่วมสังเกตด้วย โดยเจ้าหน้าที่รัฐสภาได้นั่งเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 และยังมีเจ้าหน้าจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธาณสุข เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงบประมาณ มาตรวจสอบความพร้อมในห้องประชุมครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม จากการทดสอบพบว่าระบบส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงระบบเสียงยังต้องมีการแก้ไข้ เนื่องจากยังมีปัญหาเสียงก้อง โดยเจ้าหน้าที่คิดว่าจะสามารถแก้ไขได้ทันก่อนการเปิดประชุมสภาฯ นัดแรก

นายชวนกล่าวว่า ภาพรวมการทดสอบระบบเสียงในห้องประชุมนั้น ยังมีปัญหาเรื่องเครื่องเสียง ซึ่งครั้งที่ผ่านมาพบว่ายังมีเสียงก้อง ก็ต้องคอยกำชับสมาชิกว่าเวลาพูดต้องให้ปากอยู่ใกล้ไมโครโฟน และจะมีการทำความสะอาดเป็นระยะ ส่วนที่นั่งของประธานและรองประธานก็เช่นกัน หากมีการสลับการทำหน้าที่ก็ต้องทำความสะอาด

ส่วนมาตรการการป้องกันโควิด จะให้ ส.ส.สวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาการประชุม และนั่งเว้นที่นั่ง นอกจากนี้ ยังมีมาตรการตรวจเข้มก่อนเข้าประชุม ส่วน ส.ส.ที่ไม่แน่ใจว่าตนเองติดเชื้อหรือไม่ ทางสภาฯ จะมีแพทย์มาตรวจสุขภาพให้ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ แต่จะบังคับเรื่องการตรวจอุณหภูมิร่างกายที่ต้องตรวจทุกคน สำหรับส.ส.คนใดที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงก็ไม่ควรเดินทางมา เพราะทางสภาไม่ได้บังคังให้ ส.ส.ต้องกักตัว 14 วัน

เมื่อถามว่าการประกาศเคอร์ฟิวจะกระทบกับการประชุมสภาฯ หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ยังคงมีเวลา เมื่อถึงเวลาเปิดประชุมสภาเชื่อว่ารัฐบาลจะมีมาตรการออกมารองรับ แต่แม้จะไม่มีมาตรการเปลี่ยนแปลง สมาชิกก็มีสิทธิที่จะเดินทางมาประชุม

ด้านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ศาลปกครองถึงสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้คัดสำเนาคำฟ้อง ที่บริษัท ซิโน-ไทย ดำเนินการยื่นฟ้อง สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ต่อศาลปกครองกลางว่า สำหรับหนังสือดังกล่าวเป็นกรณีที่ศาลปกครองมีคำสั่งให้สำนักงานเลขาธิการสภาฯทำคำให้การชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของบริษัท ซิโน-ไทย ที่ได้เรียกร้องค่าเสียหายทั้งสิ้น 1,590 ล้านบาท จากการการส่งมอบพื้นที่การก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ล่าช้า ไม่ได้เป็นกรณีที่บริษัท ซิโน-ไทย ฟ้องร้องมายังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯแต่อย่างใด เพราะการพิพาทกันระหว่างบริษัทผู้รับจ้างและสำนักงานเลขาธิการสภาฯเท่านั้น

นายสมบูรณ์กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนายชวนได้กำชับให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำคำให้การนั้นต้องดำเนินการให้เกิดความรอบคอบและสุจริตอย่างดีที่สุดต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...