xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ” เตือน “ปิยบุตร” อย่าก้าวล่วงพระราชอัธยาศัย ซัดเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายปิยบุตร แสงกนกกุลแกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่
“ศรีสุวรรณ” เตือน “ปิยบุตร” อย่าก้าวล่วงพระราชอัธยาศัยแต่งตั้งองคมนตรี ชี้จงใจเน้น “นุรักษ์ มาประณีต” ร่วมตัดสินยุบพรรค แต่ไม่พูดถึงพฤติกรรมพรคการเมืองที่ถูกยุบเพราะขัดรัฐธรรมนูญชัดเจน จวกเป็นอาจารย์สอนกฎหมายแสร้งเขียนเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น

วันนี้ (5 พ.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งองคมนตรีวันก่อน (4 พ.ค.) ว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ตามที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งองคมนตรี ตามประกาศลงวันที่ 1 ต.ค. 61 แล้วนั้น บัดนี้มีพระราชดำริเห็นเป็นการสมควรแต่งตั้งองคมนตรีเพิ่มเติมขึ้น อาศัยอำนาจตามความใน ม.10 และ ม.11 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายนุรักษ์ มาประณีต เป็นองคมนตรี ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปนั้น

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย
พลันที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศแต่งตั้งนายนุรักษ์ มาประณีต เป็นองคมนตรี นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ก็ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กร่ายยาวถึงผลงานของนายนุรักษ์เมื่อครั้งเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยเจตนาเน้นไปที่กรณีการยุบพรรคของขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลปัจจุบัน ตั้งแต่ “พรรคไทยรักไทย” ต่อเนื่องมาจนถึง “ยุบพรรคอนาคตใหม่” และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคอีก 10 ปี

แม้โพสต์ของนายปิยบุตรจะไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์มากไปกว่าความพยายามจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลงานการวินิจฉัยในคดียุบพรรค และคดีทางการเมืองที่นายนุรักษ์มีส่วนร่วมในองค์คณะซึ่งมีผลกระทบในทางการเมืองสูง และสร้างความไม่พอใจให้แก่บุคคลในพรรคการเมืองบางฝ่ายมาตลอด แต่สิ่งที่นายปิยบุตรไม่ยอมพูดถึงหรืออธิบายให้สังคมรับรู้ไปในคราวเดียวกันก็คือ พฤติการณ์และการกระทำของนักการเมืองและพรรคการเมืองต่างๆ เหล่านั้น รวมทั้งพรรคอนาคตใหม่ด้วยนั้นเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่อย่างไรด้วย ซึ่งนายปิยบุตรเคยเป็นอาจารย์สอนกฎหมายรัฐธรรมนูญย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่า พฤติการณ์และการกระทำใดที่เข้าข่ายต้องถูกยุบพรรคและหรือตัดสิทธิทางการเมืองตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ อย่าแสร้งเขียนหรือตีตัวประเภทเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น เพราะในยุคสารสนเทศโซเชียลมีเดียเยี่ยงนี้ นักการเมืองทำอะไร คิดอะไร ชาวบ้านเข้ารู้ทันกันหมดแล้ว

“ที่สำคัญ การโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งองคมนตรีนั้นเป็นไปตามบทบัญญัติที่รัฐธรรมนูญ 2560 ม.10 ประกอบ ม.11 บัญญัติไว้ทุกประการว่าให้เป็นไปตามพระราชอัธยาศัยโดยชอบด้วยแล้ว ไม่ควรที่จะมีบุคคลใดไปก้าวล่วงพระราชอำนาจดังกล่าวของพระองค์ท่าน ให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ไม่เช่นนั้นอาจหมิ่นเหม่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายลักษณะอาญาเข้าไปอีก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้วิจารณ์หรือผู้ใดที่จะใช้กุศโลบายตีวัวกระทบคราดใดๆ ทั้งสิ้น” นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...