xs
xsm
sm
md
lg

“คำนูณ” จี้การไฟฟ้าฯ แจงบิล “ช็อกซีนีม่า” เดือนล่าสุด ขอบคุณ “สนธิรัตน” ถกลดค่าไฟเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (แฟ้มภาพ)
“ส.ว.คำนูณ” ขอบคุณ “สนธิรัตน์” เรียกประชุม กกพ.และ 3 การไฟฟ้า หารือมาตรการเยียวยาค่าไฟเพิ่มเติม แนะสั่ง กฟน.-กฟภ.ชี้แจง บิลค่าไฟเดือนล่าสุดบางคนพุ่งกว่า 3 เท่า พร้อมมีระบบอุทธรณ์ค่าไฟสูงผิดปกติ เสนอลดค่าไฟแบบขั้นบันได หากกลัวประชาชนใช้ฟุ่มเฟือย

วันนี้ (19 เม.ย.) นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Kamnoon Sidhisamarn ในหัวข้อ การไฟฟ้าฯ ควรชี้แจงบิลค่าไฟ “ช็อกซีนีม่า” เดือนล่าสุด ! มีรายละเอียดว่า “ขอบพระคุณท่านรัฐมนตรี สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ครับ ที่รับฟังเสียงของพี่น้องประชาชน ทราบจากเพจของท่านและข่าวจากสื่อบ่ายนี้ ว่า ท่านไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็น่าจะเป็นหน่วยงานขายไฟฟ้าทั้ง 3 หน่วย กฟน., กฟภ. และการไฟฟ้าสัตหีบ มาประชุมหารือด่วนเพื่อพิจารณามาตรการเยียวยาค่าไฟฟ้าเพิ่มเติม

ผมมีข้อเสนอเพิ่มเติมต่อท่านรัฐมนตรี 2 ข้อ นอกจากที่เสนอไว้วานนี้

1. ขณะนี้มีพี่น้องประชาชนจำนวนมากข้องใจบิลเรียกเก็บค่าไฟฟ้าเดือนล่าสุด (ตัดที่ประมาณกลางเดือนเมษายน 2563) มียอดสูงผิดปกติ บางรายประมาณ 3 เท่า ของที่เคยใช้ปกติ พี่น้องประชาชนที่แจ้งผ่านผมมายอมรับว่าใช้ไฟมากขึ้นจริง แต่ไม่น่าจะมากถึงระดับ 3 เท่า พี่น้องถามผมว่าเกิดอะไรขึ้น มีอะไรผิดปกติหรือเปล่า ท่านรัฐมนตรีให้ทีมงานตรวจสอบดูจากโลกออนไลน์เองก็ได้ครับถึงคำถามประมาณนี้ ผมให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ นอกจากจะบอกพี่น้องว่าอาจเป็นการใช้ของเราในอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ มากขึ้นเป็นพิเศษจนเราไม่รู้ตัว อาทิ อาบน้ำบ่อยก็ทำให้เครื่องปั๊มน้ำทำงานบ่อย เปิดตู้เย็นบ่อย ซักผ้ารีดผ้าถี่ขึ้น ฯลฯ และรับว่าจะสอบถามให้

แทนที่จะให้กรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำดำเนินการตรวจสอบ โดยเชิญหน่วยงานขายไฟฟ้ามาชี้แจง ไหนๆ ท่านจะหารือกันพรุ่งนี้แล้ว รบกวนฝากท่านรัฐมนตรีมีบัญชาให้หน่วยงานขายไฟฟ้าทั้งสาม และ กกพ.ดำเนินการชี้แจงไขข้อข้องใจกับพี่น้องประชาชนโดยด่วน ภายในต้นสัปดาห์หน้า โดยชี้แจงให้เกิดความเข้าใจอย่างรอบด้าน

รวมทั้งอาจจัดให้มีระบบอุทธรณ์เพื่อตรวจสอบซ้ำในกรณีที่พี่น้องประชาชนผู้ใช้ไฟรายนั้นๆ ยังคงเห็นว่าผิดปกติอยู่

2. ที่เกรงกันว่าหากลดค่าไฟมากจะทำให้เกิดการใช้ไฟโดยสุรุ่ยสุร่าย ขาดความระวังระวัง ผมและเชื่อว่าพี่น้องประชาชนไม่ติดใจนะครับที่จะมีมาตรการลดแบบขั้นบันได ก็สามารถทำได้

ตัวอย่างเพิ่มเติมจากที่เสนอไปวานนี้
- ค่าไฟไม่เกิน 1,000 บาท - ฟรี
- ค่าไฟส่วนที่เกิน 1,000 บาท จนถึงไม่เกิน 3,000 บาท - ลด 50%
- ค่าไฟส่วนที่เกิน 3,000 บาทขึ้นไป - ลด 30%

“ไม่ว่าจะอย่างไร ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่รัฐมนตรีรับฟังเสียงประชาชนและจัดหารือเร่งด่วนทันการณ์
พี่น้องประชาชนกำลังรอฟังข่าวดีจากท่านรัฐมนตรีและวงหารือครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น