xs
xsm
sm
md
lg

“ภูมิใจไทย” เร่งแก้ปัญหาปากท้องชาวบ้าน หลังสถานการณ์โควิดฯดีขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ภท.” เร่งแก้ปัญหาปากท้องชาวบ้าน หลังสถานการณ์โควิดฯดีขึ้น "ฉลอง" ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมมือเข้มข้นจนพัทลุงพ้นวิกฤต "ปกรณ์" ควักเงินจัดหาแอลกอฮอล์มอบโรงพยาบาล "มัลลิกา" วอน รัฐเร่งช่วยเกษตรกร ชี้ ราชการช่วยเหลือช้าเพราะติดระเบียบเยอะ

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า หลังจากที่สถานการณ์วิกฤตไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อรายใหม่มียอดที่ลดลง อุปกรณ์ต่างๆ มีการแจกจ่ายให้แก่ประชาชนมากขึ้น ซึ่งในส่วนอุปกรณ์สำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้แสดงความเป็นห่วงและส่งเสริมในการจัดหา เพื่อให้บุคคลากรทุกคนมีความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยในแต่ละพื้นที่นั้น ก็ได้สนับสนุนการทำงานของโรงพยาบาลและสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่เป็นอย่างดี ทั้งการมอบของใช้ที่จำเป็น อาทิ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ และการเยี่ยมให้กำลังใจ ซึ่งในหลายพื้นที่สถานการณ์ดีขึ้นมาก แต่ปัญหาที่จะตามมาคือเรื่องปากท้องของชาวบ้าน ที่หลายคนต้องหยุดงานทำให้ขาดรายได้ ซึ่งในเบื้องต้นทางพรรคภูมิใจไทยได้ให้ ส.ส.ในพื้นที่ช่วยดูแลอย่างเร่งด่วน และในหลายพื้นที่ได้มีการแจกถุงยังชีพไปบ้างแล้ว


ด้าน นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า การลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านทุกวัน มีภารกิจเน้นการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ เช่น การไปเยี่ยมโรงพยาบาล และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ด่านตรวจในจุดต่างๆ รวมทั้ง อสม. ซึ่งนอกจากในเขตพื้นที่ของตัวเองแล้ว ตนยังไปเยี่ยมเยียนเขตอื่นด้วย เพราะเราต้องช่วยกันทำงานและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน โดยแต่ละที่ที่ตนไป ก็ได้นำเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย รวมทั้งชากาแฟ ไปมอบให้ด้วย และยังได้นำเงินส่วนตัวและเงินที่เครือข่ายเพื่อนฝูงช่วยสมทบทุน นำไปมอบให้กับโรงพยาบาล เพื่อนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็น ส่วนในภาคประชาชนนั้น รัฐบาลได้มอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นช่วยดูแลอยู่ซึ่งมีการแจกอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งเจลล้างมือและหน้ากากอนามัยได้ครบทุกครัวเรือน

"สถานการณ์ของ จ.พัทลุง ถือว่าไม่น่าเป็นห่วง เพราะไม่ใช่เมืองหลัก และเป็นจังหวัดที่ใช้ชีวิตแบบวิถีชุมชน รวมทั้ง อสม.ทุกท่านทำงานได้อย่างเข้มแข็งมาก ส่วนราชการในจังหวัดก็ทำงานอย่างหนัก ทีมงานสาธารณสุขจังหวัดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราประกาศปิดจังหวัดและคัดกรองคนเข้า-ออก อย่างเข้มงวด และประชาชนทุกคนตื่นตัวและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งผมต้องขอบคุณทุกๆภาคส่วนที่ทำให้สถานการณ์ในจังหวัดของเราดีขึ้นมาก" นายฉลอง กล่าว


นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตนได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในจุดคัดกรองควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมอบหน้ากากอนามัย อาหารว่างและเครื่องดื่ม ไว้ให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ประจำจุด นอกจากนี้ตนยังได้ประสานกับกลุ่มเพื่อนรวบรวมทุนไปจัดหา แอลกอฮอล์ 5,000 ลิตรให้กับพี่น้องชาวสุรินทร์ โดยมอบผ่าน นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายแพทย์ภูวเดช สุระโคตร สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ นายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อนำไปแจกจ่ายต่อไป นอกจากนี้ตนยังได้บริจาค แอลกอฮอล์ 1,000 ลิตรให้กับทางโรงพยาบาลค่ายวีรวัฒน์โยธิน เพื่อนำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ของแพทย์และพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยต่อไป

ขณะที่ น.ส.มัลลิกา จิระพันธ์ุวาณิช ส.ส.ลพบุรี พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ล่าสุดตนได้ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพแก่ชาวบ้านในพื้นที่ เพราะในขณะนี้หลายครอบครัวประสบปัญหาเรื่องปากท้อง หลังจากที่ต้องอยู่บ้าน บางคนไม่มีงานทำขาดรายได้ ตนเห็นแบบนี้แล้วจึงตัดสินใจใช้เงินส่วนตัวจัดหาถุงยังชีพนำมาแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งจริงๆตนอยากให้หน่วยงานในพื้นที่เข้ามาช่วยดูแล แจกถุงยังชีพให้กับประชาชนบ้าง แต่เข้าใจว่าติดกฎระเบียบหลายๆอย่าง ตนคิดว่าในสถานการณ์วิกฤตแบบนี้ราชการควรจะช่วยเหลือให้เร็ว กฎระเบียบตรงไหนยกเว้นได้ก็ควรยกเว้น เอาความเดือนร้อนของประชาชนเป็นที่ตั้งก่อน การตีความว่าใครได้รับผลกระทบนั้น ตนคิดว่าวันนี้ทุกคนได้รับผลกระทบหมดทุกคน ดังนั้นก็ควรเร่งช่วยเหลือโดยด่วนแบบถ้วนหน้า

"สถานการณ์โควิดในลพบุรีวันนี้ดีขึ้น ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม คนที่ติดเชื้อ 3 ราย ก็รักษาหายแล้ว ต้องชื่นชม อสม.และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกท่านที่ทำงานอย่างเข้มแข็ง ตรวจเช็คอย่างละเอียด และชาวบ้านก็ให้ความร่วมมืออย่างดี แต่ปัญหาที่จะตามมาในอนาคตคือปัญหาปากท้องของประชาชนที่เราต้องเร่งหาวิธีการแก้ไขโดยด่วน นอกจากนี้ในเขตของตนส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งทางรัฐบาลบอกว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร แต่วันนี้ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจนว่าจะช่วยอย่างไรบ้าง ทำให้เกษตรกรลำบากมาก ตนก็หวังว่ารัฐจะเร่งช่วยเหลือในส่วนนี้ด้วย" น.ส.มัลลิกา กล่าว.


กำลังโหลดความคิดเห็น