xs
xsm
sm
md
lg

มท.2 เตรียมลงสุไหงโก-ลก ถกช่วยคนไทยติดค้างในมาเลย์ ติดตามสถานการณ์โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (แฟ้มภาพ)
“นิพนธ์” มีคิวลงพื้นที่นัดถกด่วน ที่สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส หามาตรการช่วยคนไทยในมาเลเซียช่วงปิดด่านฯ หลังเดือดร้อนหนักติดค้างจำนวนมาก พร้อมติดตามสถานการณ์โควิด-19 ใน 3 จชต.

วันนี้ (12 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2)​ จะลงพื้นที่ที่จังหวัดนราธิวาส วันที่ 13 มิถุนายน เพื่อประชุมหาแนวทางในการช่วยเหลือคนไทยที่ไปทำงานในประเทศมาเลเซียและได้รับผลกระทบจากการปิดด่านชายแดนช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่นั้น หลังจากที่ทางการประเทศมาเลเซียได้ขยายเวลาปิดด่านต่อไปอีกจนถึงวันที่ 28 เม.ย. 63 ทำให้คนไทยที่ไปทำงานที่ประเทศมาเลเซียโดยเฉพาะในร้านต้มยำกุ้ง ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยประเมินกันว่าคนไทยที่ทำงานในหลุ่มนี้ยังติดอยู่เป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ประเทศมาเลเซียได้ประกาศควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างจริงจังและสั่งปิดด่านพรมแดนทั้งหมดมากว่าหลายสัปดาห์แล้ว แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันมีการเปิดเผยว่ารัฐบาลประเทศมาเลเซียจะขยายเวลาการปิดด่านพรมแดนต่อไปอีก โดยล่าสุดประกาศมาตรการควบคุมการสัญจร หรือ Movement Control Order (MCO) ไปจนถึงวันที่ 28 เม.ย. 63 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อคนไทยที่ยังติดค้างอยู่ในประเทศมาเลเซีย ทางการไทยจึงมีความกังวลในเรื่องชีวิตความเป็นอยู่

โดยในเบื้องต้น นายนิพนธ์ได้นำเรื่องดังกล่าวหารือในที่ประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ 7 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา ถึงมาตรการช่วยเหลือดูแลคนไทยผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศไปแล้ว

นายนิพนธ์กล่าวว่า ในวันจันทร์ที่ 13 เม.ย.นี้จะลงพื้นที่เพื่อประชุมหารือแนวทางกำหนดมาตรการช่วยเหลือช่วยเหลือคนไทยร่วมกับ ผวจ.นราธิวาส, กงสุลใหญ่ไทย ณ เมืองโกตาบารู ประเทศมาเลเซีย, นายด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก, ผู้แทนตำรวจตรวจคนเข้าเมือง, นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส, นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก ฯลฯ อย่างเร่งด่วน โดยจะใช้สถานที่ด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็นที่ประชุมร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อแก้ไขปัญหาแบบครบวงจร โดยเฉพาะแรงงานไทยที่ตกค้างจะมีมาตรการช่วยเหลืออย่างครอบคลุมทุกกลุ่ม ตนได้เคยเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีที่ผ่านไปแล้วว่าให้แจกเงินคนไทยที่ติดอยู่ในต่างประเทศด้วยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขณะนี้รัฐบาลกำลังพิจารณาหลักเกณฑ์ โดยการให้ความช่วยเหลือจะมีหลายรูปแบบหลายช่องทาง แต่จะครอบคลุมทุกกลุ่มแน่นอน และในช่วงบ่ายของวันเดียวกันนี้ นายนิพนธ์จะเดินไปตรวจติดตามสถานการณ์โควิด-19 และเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ของจังหวัดปัตตานีอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...