xs
xsm
sm
md
lg

เด็ก ปชป.แฉทุจริตโควิด-19 โผล่เทศบาลตำบลหลักหก ปทุมธานี จัดซื้ออุปกรณ์แพงสูญงบหลักล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตโฆษก ปชป.แฉทุจริตโควิด-19 โผล่เทศบาลตำบลหลักหก ปทุมธานี จัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันแพร่ระบาด แพงหูฉี่ ทำสูญงบหลักล้าน จ่อร้อง ป.ป.ช.เร่งเอาผิด ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง แนะภาครัฐสอดส่องการใช้งบ-พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน อย่าให้แร้งรุมทึ้งภาษี ปชช.บนความเป็นความตายของคนไทย

วันนี้ (9 เม.ย.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดเผยถึงการทุจริตงบโควิด-19 สภาเทศบาลตำบลหลักหก จังหวัดปทุมธานี ว่าเมื่อสองวันก่อนตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากสมาชิกสภาเทศบาลตำบลหลักหก จังหวัดปทุมธานี ให้ช่วยดำเนินการและประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างในเทศบาลตำบลหลักหก ว่ามีพฤติกรรมส่อทุจริตในการจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วงเงินงบประมาณเกือบ 2 ล้านบาท โดยมีการจัดซื้อในราคาที่สูงเกินความเป็นจริง มีพิรุธ การตรวจรับงาน อาทิ เครื่องพ่นละอองฝอย ulv ยี่ห้อ CIFARELLI ซึ่งราคาจำหน่ายในท้องตลาดและระบบออนไลน์ เครื่องละ 14,500 ถึง 16,700 บาท แต่กลับมีการจัดซื้อในราคาสูงถึงเครื่องละ 85,000 บาท แพงกว่าราคาท้องตลาดถึง 68,300 บาท โดยมีการจัดซื้อ 5 เครื่อง ทำให้เทศบาลหลักหกได้รับความเสียหายรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 341,500 บาท

อีกทั้งยังพบว่าผู้ขายสินค้าเป็นพวกเดียวกัน มีอาชีพรับจัดดอกไม้ ไม่ได้มีอาชีพค้าขายหรือจำหน่ายสินค้าให้แก่หน่วยงานราชการหรือเอกชนแต่อย่างใด อันเป็นการจัดซื้อจัดจ้างที่เป็นเท็จ และมีการจ่ายเงินล่วงหน้าทั้งที่ยังไม่ได้รับมอบสินค้า นอกจากนี้ยังมีการจัดซื้ออีกหลายรายการในราคาที่สูงเกินความเป็นจริง รวมค่าส่วนต่างแล้วนับล้านบาท ตามเอกสารพยานหลักฐานที่แนบมาซึ่งถือว่าแจ้งชัดมาก พฤติกรรมการทุจริตบนความเดือดร้อนของประชาชน เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ จะต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างจริงจัง ตนพร้อมที่จะให้คำปรึกษาด้านกฎหมายอย่างเต็มที่ โดยเรื่องนี้ต้องร้องเรียนให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบเป็นการเร่งด่วนเพื่อให้มีการลงโทษผู้กระทำผิดอย่างรวดเร็ว ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

“ขอเรียกร้องให้ภาครัฐติดตามการใช้งบประมาณช่วงวิกฤตโควิดให้เกิดความคุ้มค่ามีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อการเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจ จะมีโครงการจัดซื้อจัดจ้างตามมาแบบมหาศาล ต้องมีมาตรการดูแลให้เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ อย่าปล่อยให้แร้งรุมทึ้งเงินภาษีของประชาชนบนความเป็นความตายของคนไทย” นายเชาว์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...