xs
xsm
sm
md
lg

เปิดคลิป “นายพล” อ้างผู้ใหญ่อนุญาตปล่อยตัว ผดส.ป่วนสุวรรณภูมิกลับบ้าน [ชมคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - คลิปว่อน “นายพล” อ้างผู้ใหญ่ที่สุวรรณภูมิอนุญาตปล่อยตัว 158 ผู้โดยสรก่อหวอดไม่ยอมกักตัวตามคำสั่งรัฐ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พูดชัดให้สงบปากสงบคำ รับผิดชอบการเดินกลับบ้านเอง

จากกรณีที่มีผู้เดินทางเข้าประเทศไทย ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ของวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา จำนวน 158 คน แต่ไม่ยอมไปกักตัว 14 วัน ยังสถานที่ที่รัฐบาลจัดให้ ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยอ้างว่า รัฐบาลไม่แจ้งให้ทราบถึงเรื่องนี้มาก่อน จนมีการรวมตัวกันประท้วงมาตรการดังกล่าว กระทั่งมีนายทหารยศพลตรีคนหนึ่งมาเจรจา และยอมปล่อยให้เดินทางออกจากสนามบินโดยให้ไปกักตัวเองที่บ้านนั้น ล่าสุด มีการเปิดเผยถึงคลิปวิดีโอในเหตุการณ์เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ซึ่งมีความยาวประมาณ 1 นาที เป็นคำประกาศของนายพลคนหนึ่งต่อผู้โดยสารจำนวนกว่า 150 คน ที่เรียกร้องก่อหวอดไม่ยอมให้รัฐดำเนินการกักตัว โดยเนื้อหามีดังนี้

“ขยับเข้ามา ใจเย็นๆ วันนี้ผมจะแจ้งข่าวดี ทางผู้ใหญ่อนุญาตให้พวกเรากลับบ้านได้ (เสียงเฮ ปรบมือ) ข้อที่ 2 เมื่อเราปล่อยไปแล้ว ท่านจะต้องรับผิดชอบตัวเอง ข้อที่ 3 ขอร้องเพื่อให้ทุกคนเนี่ยผ่านจุดนี้ไปด้วยความเรียบร้อยด้วยกัน สงบปากสงบคำ อันนี้ขอโทษที่ใช้คำพูดไม่ดี” ชายในเครื่องแบบระบุ

“ขอให้คิดเสียว่าผู้ใหญ่ที่มีอยู่ในนี้ ก็ไม่ได้ใหญ่เท่าไหร่ ได้ประสานงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งถ้าทุกคนออกจากนี่ไปด้วยความสงบเรียบร้อย การประสานงานของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบสถานการณ์ในวันนี้ จะลดปัญหาให้กับเจ้าหน้าที่ของเรา เพราะฉะนั้นขอให้ทุกคนผ่านจุดนี้ไปแล้วปุ๊บเนี่ย รับผิดชอบในการเดินทางด้วยตัวเอง หากมีปัญหาในเรื่องของเคอร์ฟิว ทุกคนมีเอกสารอะไรอยู่ในมือ ให้เก็บเอาไว้อธิบาย ชี้แจง ด้วยเหตุด้วยผล ตามเอกสารของทางราชการที่มีอยู่ในมือ ทั้งที่ท่านได้มาจากต่างประเทศ ทั้งท่านที่มีอยู่แล้วที่มีอยู่ในประเทศไทย ที่สามารถบอกเจ้าหน้าที่ได้ว่า ท่านคือคนไทย ท่านไปทำอะไร ท่านมีความปลอดภัยในเรื่องของโรคหรือส่วนอื่นๆ ทุกคนเข้าใจนะครับ หวังว่า สิ่งที่พวกท่านขอร้องมา จบแค่นี้ รับทราบนะครับ ถ้ารับทราบ เข้าแถวให้เรียบร้อย”

ทั้งนี้ ในเวลาต่อมา มีรายงานว่า นายทหารผู้ที่รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว คือ พล.ต.โกศล ชูใจ ที่ปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันคัดกรองผู้โดยสารกลับมาจากต่างประเทศ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยในวันนี้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เรียกตัว พล.ต.โกศล และกำลังพลที่เกี่ยวข้อง กลับจากการปฏิบัติหน้าที่ทันที และสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะหากมีการใช้อำนาจเกินหน้าที่ จะดำเนินการลงโทษตามความผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...