xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.เตรียมรับมือหั่นงบ 10% หวั่นโควิด-19 กระทบ ศก.3 ปี สั่งเข้มด่าน-ติดกล้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
“บิ๊กแดง” เตรียมรับมือ ทบ.ถูกหั่นงบ 10% หวั่นโควิด-19 กระทบเศรษฐกิจ 3 ปี สั่งเข้มตั้งด่าน-ติดกล้อง ทางเข้าออกแฟลตทหาร 10 แห่ง

วันนี้ (2 เม.ย.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก มีรายงานข่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) เพื่อรับฟังสถานการณ์ประจำวันและการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 พร้อมสั่งการให้การล้างสิ่งปนเปื้อนให้ปฏิบัติถึงวันศุกร์ที่ 3 เม.ย.เป็นวันสุดท้าย และให้ฟื้นฟูกำลังพลให้ความรู้ และคงเหลือการปฏิบัติพื้นที่หน่วยทหารเป็นหลัก พร้อมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนออกทำความสะอาดหน้าบ้านตนเอง สำหรับการเตรียมกำลังจัดตั้งด่านตรวจ ขอให้พร้อมปฏิบัติเมื่อสั่ง ในการปฏิบัติเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานต้องชี้แจงว่ามีการผ่อนผันอะไรบ้าง จะต้องปฏิบัติอย่างไร

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.อภิรัชต์ยังเน้นย้ำข้อสั่งการ ภายหลังทหารหญิงสังกัดกรมสารบรรณทหารบกติดเชื้อโควิด-19 และพักอาศัยในแฟลตทหาร เรื่องตั้งจุดตรวจในพื้นที่แฟลตส่วนกลางทั้ง 10 แห่ง ประกอบด้วย แฟลต สามเสน มอบให้กองพันทหารม้าที่ 1 กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ (ม.1 พัน.1 รอ.), แฟลตบางเขน มอบให้กองพันทหารช่างที่ 1 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ช.พัน.1 รอ.), แฟลตพญาไท มอบให้กองพันสารวัตรที่ 11 (พัน.ส.11), แฟลตเกียกกาย มอบให้กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 รักษาพระองค์ (ปตอ.พัน.1 รอ.)

แฟลตหลังกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 (บก.ทภ.1) มอบให้ ร้อย.บก.ทภ.1, แฟลตสุทธิสาร มอบให้กองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ (ม.พัน.29 รอ.), แฟลตดินแดง มอบให้กองพันทหารสื่อสารที่ 12 กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (ส.พัน.12 พล.ม.2), แฟลตมหาราช มอบให้กองพันทหารราบ หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (พัน.ร.นรด.), แฟลตประชานิเวศ 3 มอบให้กรมสรรพาวุธทหารบก (สพ.ทบ.)

สำหรับเวลาในการตั้งด่านตั้งแต่ 20.00-22.00 น. ใช้การตรวจในลักษณะเวรสายตรวจ และให้กองพันทหารสื่อสารที่ 1 (ส.พัน.1) ไปติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้ง 9 จุด สามารถบันทึกการผ่านเข้าออก ให้ทุกหน่วยปฏิบัติอย่างเคร่งครัดด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.อภิรัชต์ย้ำในที่ประชุมว่า จากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจ 2-3 ปี ขอให้ ผบ.หน่วย ปลุกจิตสำนึกในการเสียสละ งบประมาณประจำปีอาจจะถูกตัดงบประมาณอีก 10% ต้องเตรียมการรับสถานการณ์ให้ดี ส่วนกรมการข่าวทหารบก (ขว.ทบ.) ขอให้เก็บฐานข้อมูลจากเครื่องเทอร์โมสแกนที่ติดตั้งในการจดจำใบหน้า เพื่อสามารถนำไปใช้ในการรักษาความปลอดภัยบุคคลในกองบัญชาการกองทัพบกต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...