xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ป.ป.ช.เลิกดื้อ เลื่อนประชุมเลี่ยงโควิด-19 ผบ.ตร.แจงพร้อมสอบหน้ากากทุกมิติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก กมธ.ป.ป.ช. เผย ยอมเลื่อนประชุมหลบโควิด-19 หลัง ส.ส.เดินทางลำบากเกรงถูกกักตัว จนทำองค์ประชุมไม่ครบ เผย “บิ๊กแป๊ะ” พร้อมเร่งสอบหน้ากากทุกมิติ 90 คดี “เสรีพิศุทธ์” แนะเน้นทำคดีใหญ่

วันนี้ (1 เม.ย.) นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดเผยว่า วันนี้การประชุมคณะกรรมาธิการที่แม้จะมีกรรมาธิการมาประชุมแต่เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ ทำให้การประชุมของคณะกรรมาธิการในวันนี้ จึงเป็นเพียงการปรึกษาหารือเท่านั้น

นายธีรัจชัย กล่าวว่า ด้วยเหตุนี้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ จึงมีความเห็นร่วมกันว่าจะเลื่อนการประชุมในสัปดาห์หน้าออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลาย เนื่องจากติดปัญหาเรื่องการเดินทางของ ส.ส.ต่างจังหวัดที่เป็นกรรมาธิการ ซึ่งอาจจะต้องมีการถูกกักตัว อย่างไรก็ตาม การประชุมคณะอนุกรรมาธิการคณะที่ 2 ที่ตนเองเป็นประธานในวันที่ 2 เม.ย.จะยังคงมีตามปกติ พร้อมกันนี้ จะหารือกันด้วยว่าจะต้องการมีการเลื่อนการประชุมออกไปก่อนหรือไม่ในอนาคต เพราะหากคณะกรรมาธิการฯชุดใหญ่ไม่ได้ประชุมแล้ว ก็จะมีปัญหาในเรื่องการมีมติเชิญบุคคล หรือเรียกเอกสารมาประกอบการพิจารณาของคณะกรรมาธิการและคณะอนุกรรมาธิการ

นายธีรัจชัย กล่าวว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการในวันนี้ ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป ปรากฏว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เข้ามาให้ข้อมูลถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีเกี่ยวกับการกักตุนหน้ากากอนามัย โดยได้รับการยืนยันว่า ตำรวจเดินหน้าตรวจสอบทุกมิติ ซึ่งมีประมาณ 90 คดี โดยมี 4 คดีเป็นคดีหลักส่วนคดีอื่นๆ เป็นคดีเล็กที่เกี่ยวกับการจำหน่ายเกินราคา แต่ยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดมาก เพราะหลายคดียังอยู่ในระหว่างสอบสวน ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ประธานคณะกรรมาธิการ ได้เสนอให้ตำรวจเน้นทำคดีใหญ่ที่สามารถขยายผลไปยังคดีอื่นๆ ได้เป็นหลัก

“การทำงานของคณะอนุกรรมาธิการและคณะกรรมาธิการเริ่มมีจิกซอว์ครบแล้ว แต่ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสอสมควรในเรื่องขององค์ประชุมคณกรรมาธิการชุดใหญ่ จึงทำให้เกิดการชะงักพอสมควร อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคณะอนุกรรมาธิการอาจจะดำเนินการไปได้เท่าที่จำเป็น เพื่อให้การทำงานสามารถเดินหน้าไปได้บ้าง ระหว่างรอให้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย” นายธีรัจชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...