xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเอกสาร ทบ.ให้รับผู้ป่วยโควิด-19 แต่ที่เกินความสามารถ สธ. เลี่ยงใช้พื้นที่ควบคุมโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลุดอีกแล้ว! เปิดเอกสารกองทัพบกรับมือโควิด-19 ให้ รพ.ทหาร รับผู้ป่วยเฉพาะที่หน่วยงาน สธ.เกินความสามารถ เลี่ยงการใช้ รพ.ทบ.-ปิดค่ายเป็นพื้นที่คุมโรค อัดซ้ำหลัง “เรืองไกร” ยื่นสอบบิ๊กกองทัพ เปิดสนามมวยขัดคำสั่งนายกฯ จนเชื้อแพร่ระบาด

วันนี้ (25 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับเอกสารกองทัพบก ข้อความสีแดงด่วนที่สุด เลขหนังสือ ทบ.463-007 ลงวันที่ 7 มี.ค. 63 โดยมีผู้รับปฏิบัติเป็นศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกหลายแห่ง เป็นประเด็นเกี่ยวกับการรับมือการแพร่ระบาดของโรคจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ใจความว่า

1. ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ขยายวงกว้าง มีรายงานการพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการประสานขอรับการสนับสนุนทางการแพทย์จากหน่วย และ รพ.ทหารในพื้นที่ เพื่อใช้เป็นสถานควบคุมโรคนั้น

2. ตามข้อ 1 ศบภ.ทบ. ขอให้หน่วยพิจารณาให้การสนับสนุน ดังนี้
2.1 ให้ รพ.ทบ.ในสังกัด สนับสนุนในการดูแลในกลุ่มผู้ป่วยเข้าข่ายสอบสวนโรค (Patient Under Investigation: PUI) เฉพาะที่เกิดขีดความสามารถของ รพ.ในสังกัด สธ.ที่จะรองรับจำนวนกลุ่มผู้ป่วยเข้าข่ายสอบสวนโรคได้เท่านั้น

2.2 ให้หลีกเลี่ยงการใช้ รพ.ทบ. และอาคารสถานที่ภายในหน่วยเป็นพื้นที่ควบคุมโรค

2.3 ในกรณีที่มีความจำเป็นในการรับผู้ต้องสงสัยกลุ่มเสี่ยงจำนวนมาก ขอให้ประสานการปฏิบัติกับ สสจ.ในพื้นที่ และ สบภ.ทบ.ก่อน ทั้งนี้ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และแนวทางจัดการสถานที่ควบคุมโรค เพื่อสังเกตการเริ่มป่วย กรณีผู้เดินทางจำนวนมากกลับจากพื้นที่เสี่ยงสูงของกรมควบคุมโรค สธ.

ทั้งนี้ เอกสารระบุว่า รายละเอียดอื่นๆ ประสานได้โดยตรงกับ พ.อ.กิตติวัฒน์ แจ่มจิรารักษ์ หน.สอก.ฝกร.ศบภ.ทบ. และ พ.อ.ฐิติศักดิ์ นิรัติศัย ผอ.กยข.ทบ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างรุนแรงในประเทศไทย จนกระทั่งรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดจากการติดเชื้อมาจากสนามมวย และสถานบันเทิง

รวมทั้งนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติยังเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตรวจสอบกองทัพบก และผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานอำนวยสนามมวยเวทีลุมพินี และเจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ในฐานะนายสนามมวยลุมพินี ที่จัดมวยการชกมวยที่สนามมวยลุมพินีเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 63 ว่าขัดคำสั่งหรือไม่ หลังจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีหนังสือถึงนายสนามมวยเวทีลุมพินี แจ้งข้อสั่งการของนายกฯ ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 63 ให้หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่มีคนจำนวนมาก แต่สนามมวยลุมพินีก็ยังจัดการชกมวยขึ้นจนเป็นเหตุเกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 อย่างมากมายในขณะนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...