xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” รับมอบหน้ากากผ้าจาก “ยัสปาล” ย้ำ ส.ส.อย่าเสี่ยง ชี้ เลื่อนประชุมสภาไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.สภา รับมอบหน้ากากผ้า 6,000 ชิ้น จากแบรนด์แฟชั่นไทยชื่อดัง เพื่อนำไปแจกจ่าย ระบุแจ้ง ส.ส.แนวทางการปฏิบัติตัวเลี่ยงโควิด-19 รับยืดเวลาเพิ่มให้ กมธ.บางคณะแล้ว บอก ส.ว.เข้าใจผิดว่าเลื่อนเปิดประชุมสภาได้วันนี้ (24 มี.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่รัฐสภา คณะผู้บริหาร บริษัท ยัสปาล (Jaspal) แอนด์ ซันส์ จำกัด มอบหน้ากากผ้า จำนวน 6,000 ชิ้น ให้แก่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และผู้อื่นที่ยังขาดแคลนหน้ากาก ทั้งนี้ นายชวน กล่าวภายหลังว่า ได้มีหนังสือแจ้งไปยัง ส.ส.ทั้ง 500 คน ถึงแนวทางการปฏิบัติตัวระหว่างที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งเข้าใจดีว่า ส.ส.ยังจำเป็นต้องปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ เช่น การร่วมงานศพ ปัจจุบันการแพร่ระบาดได้ลุกลามไปยังต่างจังหวัดแล้ว ดังนั้น จึงไม่อยากให้ ส.ส.คนใดอยู่ในภาวะเสี่ยงติดเชื้อแม้แต่คนเดียว

นายชวน กล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการสามัญและวิสามัญทุกคณะ ยังสามารถดำเนินการประชุมได้ตามปกติ แต่ปัจจุบันได้รับรายงานจากประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ว่า ส่วนใหญ่ได้งดการประชุมไว้ล่วงหน้าแล้ว เพื่อลดความแออัดของบุคคลที่จะเข้ามาภายในอาคารรัฐสภา ยกเว้นบางคณะที่มีความจำเป็น เช่น คณะกรรมาธิการตรวจการประชุม ซึ่งมีเรื่องค้างเป็นจำนวนมากและต้องดำเนินการให้เสร็จก่อนการเปิดประชุมใหม่ ส่วนคณะกรรมาธิการวิสามัญที่มีระยะเวลาการทำงานจำกัดนั้น ตนในฐานะประธานสภาได้ใช้อำนาจตามข้อบังคับการประชุมสภาขยายระยะเวลาให้กับคณะกรรมาธิการวิสามัญไปบางคณะแล้ว

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ในการเลื่อนการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ จากเดือน พ.ค.ออกไปก่อน นายชวน กล่าวว่า ในเรื่องนี้มี ส.ว.บางคนคงเข้าใจผิดว่าสามารถเลื่อนสมัยประชุมได้ แต่หากพิจารณาตามรัฐธรรมนูญแล้ว พบว่า การเปิดสมัยประชุมจะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กล่าวคือ ในปีหนึ่งต้องมีสมัยประชุม 2 ครั้ง ครั้งละ 120 วัน ดังนั้น ในวันที่ 22 พ.ค. จะเป็นวันเริ่มสมัยประชุมตามเดิมต่อไป แต่หากเมื่อเริ่มสมัยประชุมไปแล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่ดีขึ้นก็สามารถงดการประชุมได้ อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาฯ ไปหารือถึงแนวทางในการจัดประชุมสภา โดยที่ ส.ส. 400-500 คน ไม่ต้องมาประชุมโดยพร้อมกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...