xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 กำลังพลิกโฉมประเทศไทย !!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองไทย 360 องศา
ระหว่างรอความชัดเจนของมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” ที่คาดว่า จะออกมาในวันที่ 24 มีนาคม หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันเดียวกัน ซึ่งมั่นใจว่ามาตรการของรัฐบาลน่าจะออกมาในแบบครอบคลุมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนได้มากที่สุด ส่วนจะถูกใจมากน้อยแค่ไหนก็ต้องรอลุ้นกันเมื่อถึงตอนนั้น

แต่เอาเป็นว่าระหว่างที่รอลุ้นมาตรการช่วยเหลือเยียวยาของรัฐบาล ก็ต้องว่ากันไปตามเรื่องตามราวกันก่อน แต่ก็หนีไม่พ้นที่เกี่ยวพันกับเชื้อโรคร้าย ไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักกันไปทั่วโลก และประเทศไทยก็กำลังมีแนวโน้มเข้าขั้น “หนักหน่วง” ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หากมาตรการต่างๆ ที่ออกมาแล้ว “ไม่ได้รับความร่วมมือ” ที่ดี รวมไปถึงการขาดจิตสำนึกจากประชาชนที่ต้องพร้อมร่วมใจกันทั้งประเทศ โดยก้าวข้ามทัศนคติทางการเมืองออกไปชั่วคราว เพื่อให้ทุกคนได้รอด หรืออย่างน้อยคนส่วนใหญ่ได้ผ่านไปได้

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่จากการติดเชื้อไวรัสดังกล่าว ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา จากการแถลงของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 122 ราย รอสอบสวนโรคอีก 92 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 721 ราย ที่น่าสังเกตก็คือมีการพบผู้ป่วยกระจายในต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น

แน่นอนว่า เมื่อพิจารณาจากตัวเลขดังกล่าว รวมไปถึงการมองย้อนหลังกลับไป ทำให้เห็นแนวโน้มได้ชัดเจนว่าประเทศไทยกำลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อและเป็นผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และเชื่อว่าภายในสองสัปดาห์ หรืออย่างเร็วภายในปลายสัปดาห์นี้ก็อาจจะได้เห็นตัวเลขที่ “พุ่งทะยาน” มากกว่านี้หลายเท่าตัว กำลังลุ้นด้วยใจระทึกว่าเราจะไปแบบ “อิตาลี” และ “อิหร่าน” หรือไม่ในอนาคตอันใกล้นี้

อย่างไรก็ดี เหมือนกับที่ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการระบาดของโรค นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ ที่เป็นรองปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้กล่าวเตือนเอาไว้ว่าเรากำลังอยู่ “บนทางสองแพร่ง” ดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำ และคำสั่งของทางการอย่างเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงให้ได้

อย่างไรก็ดี ผลจากการแพร่ระบาดของโรคร้ายดังกล่าวที่สร้างความหวาดกลัวไปทั่วโลก เนื่องจากสร้างความเสียหายและสูญเสียมากที่สุดในโลกเท่าที่มีการระบาดของโรคในโลกนี้มาเลยทีเดียว แต่อีกด้านหนึ่งมันก็กำลังจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างขนานใหญ่ให้กับชาวโลก โดยเฉพาะกับ “ประเทศไทย” ที่อาจเรียกว่าในอนาคตข้างหน้าเชื่อว่าจะเป็นการ “พลิกโฉมหน้า”ประเทศของเรากันเลยทีเดียวก็ว่าได้

ขณะเดียวกัน ถือว่าเป็นจังหวะดีที่มีระบบการสื่อสารยุคใหม่เข้ามารองรับ นั่นคือ เทคโนโลยีแบบไร้สาย ที่กลายเป็นโชเชียลมีเดียในเวลานี้

ในด้านความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอาจจะไม่ลึกซึ้งพอ แต่สามารถจับความเคลื่อนไหวและการปฏิบัติที่เริ่มเอาจริงเอาจังกันแล้ว จากการใช้ระบบ “ออนไลน์” กันมากขึ้นนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดและมาจนถึงวันนี้ มีการเชื่อมโยงการสื่อสารในระบบดังกล่าวอย่างกว้างขวาง หลายบริษัทได้เริ่มให้พนักงานทำงานที่บ้านผ่านระบบออนไลน์ หรือลดจำนวนพนักงานในออฟฟิศเท่าที่จำเป็นเหลือเพียงไม่กี่คนเท่านั้น มีการเรียน การสอนในระบบออนไลน์ เป็นต้น

รวมไปถึงระบบทางราชการที่ใช้การสื่อสารทางไกล ระบบธนาคาร ฯลฯ ที่สำคัญ ระบบเศรษฐกิจยุคใหม่กำลังเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากการสั่งซื้อสินค้า การสั่งสินค้า อาหาร เครื่องใช้อุปโภคบริโภคทางออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน ซึ่งจะเห็นว่ามีหลายห้างใหญ่กำลังปรับตัวกันไปทางนี้กันเรื่อยๆ และจะเกิดอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย

ล่าสุด รัฐบาลก็ได้มีการปรับเปลี่ยนการประชุมคณะรัฐมนตรีกันแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน นั่นคือ การประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนั่งเป็นประธานการประชุมที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ขณะที่คณะรัฐมนตรีก็จะนั่งประจำอยู่ที่แต่ละกระทรวง ซึ่งเหตุผลเฉพาะหน้าก็เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด และเกิดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว

นั่นคือ ภาพที่กำลังมองเห็นว่าต่อไปนี้ประเทศไทยกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ด้วยระบบการสื่อสารเทคโนโลยีแบบใหม่ ที่แม้ว่าจะมีหลายคนคาดการณ์เอาไว้แล้วว่าจะต้องมีแบบนี้ แต่ก็ไม่คิดว่าจะแพร่หลายได้รวดเร็วในเวลานี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านเรากำลังจะมีเทคโนโลยี “5จี” ภายในปีนี้ เชื่อว่า ทุกอย่างก็จะยิ่งก้าวกระโดด จนบีบให้ทุกคนต้องปรับตัวที่เรียกว่าให้ทันกับยุค “ดิจิทัล” ทางหนึ่งก็เพื่อให้ “เอาตัวรอด” อีกด้วย !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...