xs
xsm
sm
md
lg

รมช.ศึกษาธิการ เดินหน้าเต็มสูบ เรียนออนไลน์ ฝ่าภาวะวิกฤต Covid-19 ห่วงสุขภาพนักเรียนจากเหตุการณ์แพร่เชื้อระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมช.ศึกษาธิการ เดินหน้าเต็มสูบ เรียนออนไลน์ ฝ่าภาวะวิกฤต Covid-19 ห่วงสุขภาพนักเรียนจากเหตุการณ์แพร่เชื้อระบาด

ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความคืบหน้านโยบายเรียนออนไลน์ ที่พรรคภูมิใจไทย พยายามผลักดัน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม สร้างความเท่าเทียมในระบบการศึกษาแก่ประชาชนทุกช่วงวัย ผ่าน สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ว่า มีนโยบายให้ความสำคัญในการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ รองรับการจัดการเรียนการสอนในช่วงประกาศปิดเรียนด้วยเหตุการณ์แพร่เชื้อระบาด Covid-19 ทั้งหลักสูตรการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน และการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะชีวิต และส่งเสริมอาชีพ

“นโยบายการเรียนออนไลน์ ในปัจจุบันถือว่ามีการพัฒนาไปกว้างไกล ครูผู้สอนมีการพัฒนามากขึ้น นโยบายมีการวางกติกาที่ชัดเจนว่าจะเป็นการเรียนในห้องเรียนออนไลน์ ผ่าน Google Classroom (ห้องเรียนในระบบอินเทอร์เน็ต) ในการจัดการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ พร้อมมีระบบส่งการบ้าน แบบฝึกหัด และการแชร์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งใช้ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์จัดทำสื่อออนไลน์ E-Book ไว้ประกอบการเรียนการสอน ให้คำปรึกษาและแนะนำครบทุกรายวิชา โดยผู้เรียนสามารถสมัครเรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของสถานศึกษาได้ครบทุกรายวิชา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตลอดจนมีเกณฑ์การประเมินและวัดผล อย่างมีคุณภาพ ได้มาตรฐานถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้หากผู้เข้าเรียนไม่สามารถเข้าระบบออนไลน์ได้ ก็แจ้งกลับมาเพื่อปรับปรุงระบบ”รมช.ศึกษาธิการ กล่าว และเมื่อหมดวิกฤติโควิด-19 แล้ว จะดำเนินการจัดการศึกษาออนไลน์ โดยจะทำให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป ทั้งการลงชื่อเรียน และระบบการวัดและประเมินผล

ดร.กนกวรรณ กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรค โควิด-19 ขาดแคลนหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ จึงได้ จัดให้มีการสอนการทำหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ ผ่านระบบออนไลน์ โดยใช้คลิป VDO และจัดทำสื่อการเรียนการสอนให้ปฏิบัติจริง โดยมีจักรเย็บผ้า และอุปกรณ์ ส่งไปที่บ้าน เพื่อให้ฝึกทำหน้ากากอนามัย เมื่อทำเสร็จส่งชุดอุปกรณ์และหน้ากากอนามัยแบบผ้ากลับมาจะได้รับประกาศณียบัตร รับรองด้วย

“เพียงสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อลงทะเบียนเรียน และเข้ากลุ่มไลน์ในการเรียนการสอนแลกเปลี่ยนคิดความคิดเห็น ซึ่งมีเครื่องจักรให้ยืมเรียน พร้อมส่งไปรษณีย์ให้ถึงบ้าน และเมื่อเรียนเสร็จจะต้องส่งเครื่องจักรและผลงานที่ตัดเย็บคืน เพื่อผู้รับบริการท่านอื่นจะสามารถนำมาเรียนรู้ได้อย่างเพียงพอและทั่วถึง และครูผู้สอนจะได้ตรวจชิ้นงาน นอกจากนี้ หากส่งคืนจึงจะได้รับประกาศนียบัตรการจบหลักสูตร” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

ดร.กนกวรรณ กล่าวว่า กศน. ได้จัดเตรียมโครงการกวดวิชา หรือ ติวเตอร์ออนไลน์ โดยระยะแรกจะดำเนินการ ผ่านเว็บไซต์ WWW.ETVTHAI.TV ซึ่งสามารถรับชมสด และย้อนหลัง รวมทั้งเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ ช่อง ETV ในสังกัดของ กศน. สถานีโทรทัศน์ True HD 371 และกล่องรับสัญญาน PSI ช่อง185

“ติวเตอร์แบบไหน ทำไมเขาถึงติวเก่งยังไง จะได้เห็นหน้าตาติวเตอร์ ที่เขาต้องไปแย่งกันลงทะเบียนเรียน อันนี้ไม่ต้องเสียสตางค์คะ เราจัดให้เสร็จ เดี๋ยวครูโอ๊ะ กระทรวงศึกษาธิการ เราจะจัดมาติวเตอร์ให้กับน้องๆ ค่ะ” ดร.กนกวรรณ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...