xs
xsm
sm
md
lg

“การุณ” แนะ “บิ๊กตู่” คว้าโอกาสทอง เปิดสภาฯวิสามัญแก้วิกฤตโควิด-19 เชื่อความเห็น “ฝ่ายค้าน” เป็นตัวช่วยชั้นดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายการุณ โหสกุล
“การุณ” ฝาก รบ.วางมาตรการ ชดเชยรายได้หลังปิดสถานบริการกระทบแรงงานนับแสน แนะ “บิ๊กตู่” ห้ามพลาดโอกาสทอง เปิดสภาแก้วิกฤตโควิด-19 เชื่อฝ่ายค้านเป็นตัวช่วยชั้นดี

วันที่ 19 มี.ค. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 ว่า ในส่วนของประเทศไทย รัฐบาลมีมาตรการในการป้องกันการแพร่เชื้อในกลุ่มเสี่ยงที่จะระบาดสู่คนทั่วไป โดยล่าสุดรัฐบาลมีคำสั่งประกาศปิดสถาบันการศึกษา สนามมวย สถานบันเทิง ผับ บาร์ สถานที่นวดแผนโบราณ เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ดี และน่าจะป้องกันการแพร่ระบาดได้ในระดับหนึ่ง แต่มาตรการของรัฐบาลประกาศยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการชั่วคราว โดยเฉพาะลูกจ้างรายวัน แม้ว่าจะกินเวลาเพียงสั้นๆเพียง 14 วันก็ตาม

“ลูกจ้างรายวันเหล่านี้ก็อยู่ได้ด้วยค่าแรงขั้นต่ำและทิปเท่านั้น เมื่อต้องขาดรายได้ติดต่อกันถึงครึ่งเดือน จะมีชีวิตรอดจากสถานการณ์เช่นนี้ได้อย่างไร จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศมาตรการต่างๆให้ชัดเจน โดยเฉพาะลูกจ้างรายวันทั้งหลายจะได้รับการชดเชยจากคำสั่งของรัฐครั้งนี้อย่างไร” นายการุณ กล่าว

นายการุณ กล่าวด้วยว่า รู้สึกเห็นใจและเป็นห่วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นอย่างมาก ที่ซูบผอมลง ดูแล้วไม่มีสง่าราศีเหมือนแต่ก่อน คาดว่าต้องทำงานหนักจนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ พรรคร่วมรัฐบาลแทนที่จะช่วยท่านแก้ปัญหา กลับกลายเป็นตัวปัญหาเพิ่มภาระอีก เห็นแล้วสงสารท่านจริงๆที่ต้องเหนื่อยอยู่คนเดียว จึงเห็นว่าการที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยมีมติเห็นชอบให้รัฐบาลเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยวิสามัญ เพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตประเทศนั้น เป็นประโยชน์กับรัฐบาลมาก อยากให้นายกฯ บอก ส.ว. และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลให้มาช่วยกันร่วมลงชื่อด้วยกัน เพราะหากเปิดสภาได้ ส.ส.ฝ่ายค้านทุกคนจะกลายเป็นเครื่องมืออันทรงพลังให้กับรัฐบาลอย่างแน่นอน เพราะฝ่ายค้านไม่ใช่จะเอาแต่ค้านไปทุกเรื่อง วันนี้ประชาชนเดือดร้อนกันทั้งประเทศ หากฝ่ายค้านจะได้ระดมสมองร่วมกันกับทุกฝ่าย เชื่อว่ารัฐบาลจะหาทางออกในการแก้ไขปัญหาประเทศได้อย่างแน่นอน

“วันนี้เมื่อประเทศมีสภา พวกเราก็ควรมาหารือกันในสภา เพราะทุกคนคือตัวแทนของประชาชนจากทั่วประเทศ ผมเชื่อว่าไม่มีใครสามารถสะท้อนปัญหาต่างๆได้ดีเท่ากับผู้แทน เพราะอยู่ใกล้ชิดและสัมผัสกับปัญหาต่างๆมากที่สุด ดังนั้นจึงไม่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์พลาดโอกาสทองในครั้งนี้ ขอให้ท่านแสดงภาวะผู้นำสั่งการให้ ส.ส.และ ส.ว.ในสังกัดของท่านมาร่วมลงชื่อเปิดสภากัน ผมคนหนึ่งแหละที่ลุกขึ้นอภิปรายแทนคนดอนเมืองเพื่อเสนอทางออกที่ดีให้กับประเทศโดยไม่มีการโจมตีรัฐบาลอย่างแน่นอน” นายการุณ ระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น