xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้ โรงแรม-ร้านอาหาร-คลินิก ไม่ถูกปิด เหตุไม่ใช่สถานบริการ-บันเทิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ ชี้แจงมาตรการรัฐบาล ระบุ โรงแรม-ร้านอาหาร-คลินิกเสริมความงาม ไม่ถูกปิด 14 วัน เหตุไม่ใช่สถานบริการ หรือสถานบันเทิง เผย คกก.โรคติดต่อระดับชาติ จ่อออกคำแนะนำใช้ใน จว.อื่น

วันนี้ (17 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลออกมาตรการให้สถานบันเทิง สนามมวย อาบอบนวด สนามม้า โรงภาพยนตร์ ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปิดการให้บริการเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.นี้ ว่า มาตรการที่รัฐบาลเพิ่งออกมานี้ ไม่ถึงขั้นปิดชัตดาวน์ ส่วนสถานบริการที่เข้าข่ายมาตรการนี้ คือ กิจการที่ไปขอจดทะเบียนกับกระทรวงมหาดไทย เป็นสถานบริการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อาทิ อาบอบนวด ร้านบริการนวดแผนโบราณ ร้านบริการนวดตัว หรือนวดฝ่าเท้า และสถานที่เหล่านี้มีโอกาสเกิดการแพร่เชื้อโรคได้ และมาตรการนี้ยังครอบคลุมไปถึงสถานบันเทิง ผับ บาร์ หรือร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีสด ส่วนโรงแรม ร้านอาหาร ภัตตาคาร คลินิกเวชกรรม สถานเสริมความงาม ไม่ใช่สถานบริการ จึงไม่ต้องปิด 14 วัน รวมถึงผู้ประกอบอาชีพรับจ้างนวดแผนโบราณตามบ้าน สามารถดำเนินการต่อไปได้ โรงแรมที่มีอาบอบนวดหรือแผนกนวดแผนไทย ก็ต้องปิดการให้บริการอาบอบนวด หรือแผนกนวดนั้น ส่วนที่เป็นห้องพักยังสามารถทำการตามปกติ สำหรับกรณีของสถานที่ออกกำลังกายและฟิตเนสนั้น ต้องไปดูตามนิยามใน พ.ร.บ.สถานบริการ

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานที่ที่ถูกปิด 14 วันนี้ ต้องหยุดการให้บริการ แล้วไปทำความสะอาดครั้งใหญ่ (บิ๊กคลีนนิง) ภายในสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆ ในสถานประกอบการ จากนั้นจะมีการพิจารณากันอีกครั้งว่าควรจะขยายมาตรการนี้ไปใช้กับจังหวัดอื่นๆ เมื่อไหร่ อย่างไร ขณะเดียวกัน จะพิจารณาว่าควรขยายจำนวนวันปิดการให้บริการไปอีกกี่วัน ซึ่งการพิจารณาเรื่องดังกล่าวต้องมีการพิจารณาตามสถานการณ์แบบวันต่อวัน ส่วนในช่วงนี้ถ้ามีจังหวัดใดที่อยากดำเนินการมาตรการเช่นนี้บ้าง ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจพิจารณาตัดสินใจ ตามมาตรา 35 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ซึ่งโดยปกติ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะฟังนโยบายของกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก พร้อมกับพิจารณาตามคำแนะนำของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดด้วย ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เพื่อออกคำแนะนำไปยังจังหวัดต่างๆ ซึ่งจะกำหนดว่าขนาดและประเภทของสถานบริการและสถานบันเทิงที่จะต้องใช้มาตรการนี้

เมื่อถามว่า สถานประกอบการที่ถูกสั่งปิดการให้บริการจะได้รับผลกระทบในหลายเรื่อง นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริง ตอนนี้มีการแพร่ระบาดของโรค จึงทำให้สถานประกอบการหลายแห่งไม่ค่อยมีลูกค้าไปใช้บริการอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้ไปสำรวจข้อมูลครบถ้วน และพิจารณาผลอย่างรอบด้านแล้ว จึงกล้าออกคำสั่งมาตรการดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...