xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ย้ำศูนย์กักกันไม่ปิด ชมเพจทำประโยชน์ แต่พาดพิงถูกฟ้องช่วยไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ยันศูนย์กักกันพร้อมรับสถานการณ์ไม่ได้ปิด พร้อมชื่นชมทุกเพจที่ชี้ข้อสังเกตที่มีประโยชน์ แต่ปกป้องไม่ได้กรณีกล่าวอ้างชื่อบุคคลทำถูกฟ้อง ระบุมีผลยกเลิก VOA แล้ว ติงสื่อถามให้น้อยและถูกคน

วันนี้ (12 มี.ค.) ต่อมาเวลา 15.00 น. ที่โรงพยาบาลราชวิถี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถามกรณีตอนนี้ประชาชนสับสนในเรื่องของข้อมูลโดยเฉพาะเรื่องการปิดศูนย์ควบคุมโรคเพื่อกักกันและติดตามดูอาการการติดเชื้อโควิด-19 นายกฯ กล่าวว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อาจจะกล่าวเร็วไปนิด คำว่าปิดหรือเปิดศูนย์ขอร้องว่าอย่าไปสนใจ ทุกศูนย์ยังมีชื่อเป็นศูนย์อยู่ทุกแห่ง ศูนย์ดังกล่าวถ้าไม่มีคนอยู่ก็เท่ากับศูนย์นั้นหยุด แต่ศูนย์เหล่านี้ต้องพร้อมรับสถานการณ์หากมีความจำเป็นต้องสามารถเปิดได้ทันที ไม่ใช่ว่าจะปิดหายไปเลย ต้องมีความพร้อมที่จะรับสถานการณ์ต่อไป อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่คาดการณ์ไม่ได้ก็เป็นไปได้ ก็ต้องนำมาควบคุมที่ศูนย์ดังกล่าวอีก อย่าลืมว่าวันนี้มีคนเข้าออกผ่านด่านต่างๆหลายกลุ่ม แมัเราจะมีการตรวจตามท่าอากาศยานสนามบิน ท่าเรือ แต่ก็ยังมีอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา หรือคนที่มาจากต่างประเทศไปเที่ยวแล้วยังไม่ได้กลับมาก็ต้องเจอมาตรการจัดการคัดกรอง แต่ถ้ามาจาก 4 ประเทศเสี่ยงต้องถูกควบคุมตัว 14 วันแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มาตรการยกเลิกชั่วคราว การตรวจลงตรา ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ Visa on Arrival (วีโอเอ) ชั่วคราวจะเริ่มได้เมื่อไหร่ นายกฯ กล่าวว่า ยกเลิกไปแล้ว และไม่ต้องเข้าที่ประชุม ครม.เพราะเป็นกฎกระทรวง แต่ทั้งหมดต้องขออนุมัติมายังตนในฐานะ ผอ.ศูนย์การบริหารสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ที่ต้องรับทราบถ้าอนุมัติเห็นชอบก็ประกาศใช้ได้ ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.

เมื่อถามว่าจะต้องมีการปรับการให้ข่าวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามว่า จะต้องปรับอะไร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสื่อไปถามทั่วไปหมด วันนี้ข้อมูลข่าวสารก็มี 2 จุด คือที่ทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ถือเป็นศูนย์ที่มีหลักฐานยืนยันอย่างชัดเจน แต่ก็มีส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ แต่ถ้าสื่อไปถามเปะปะซึ่งบางคนไม่เข้าใจ ขอร้องสื่อถามให้น้อยลงหน่อยและถามให้ถูกคน ถ้าข้อมูลไม่ตรงให้ถามมายังศูนย์ทั้ง 2 แห่ง ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีปัญหาระหว่างกรมศุลกากร และกรมการค้าภายใน นายกฯ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการพูดคุยกัน

นายกฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เพจต่างๆ ที่นำเสนอข้อมูลตนในฐานะนายกฯ ก็ขอชื่นชมเพจทุกเพจที่ทำประโยชน์โดยชี้ข้อสังเกตต่างๆ

“แต่สิ่งที่นายกฯ ป้องกันได้ไม่ได้ก็คือ การที่ไปกล่าวอ้างชื่อ ถือเป็นสิทธิของประชาชนทุกคนที่เขาจะฟ้องหรือไม่ฟ้องเป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่ว่านายกฯ ชมแล้วจะไม่ต้องฟ้อง มันไม่ใช่ เพียงแต่ว่าใครทำให้เกิดประโยชน์ นายกฯ ก็ชมทั้งนั้น ทุกเพจจึงขอให้ระมัดระวังการกล่าวอ้างชื่อบุคคล ชื่อหน่วยงานต่างๆ เพราะเขามีสิทธิฟ้องตามกฎหมาย ก็ขอให้ระมัดระวังสื่อก็เช่นกัน” นายกฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...