xs
xsm
sm
md
lg

“สรัสนันท์” ชี้ รบ.ประยุทธ์ไร้ประสิทธิภาพ ไม่มีวิสัยทัศน์ เอาทุนจีนเข้ามาฆ่าตลาดออนไลน์-SME ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“สรัสนันท์” จวก “ประยุทธ์” ชักศึกเข้าบ้าน เปิดทางทุนจีนฆ่าตลาดออนไลน์-SME ไทย ไร้การต่อรองผลประโยชน์ทางการค้า อัดรัฐบาลอุ้มแต่เจ้าสัว เพราะมาจากยึดอำนาจ ไม่สนใจคนไทย คนตกงานเพิ่ม หนี้ครัวเรือนเพิ่ม

วันนี้ (25 ก.พ.) น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต่อความล้มเหลวการบริหารเศรษฐกิจว่า ไร้น้ำยา ไร้ประสิทธิภาพ ไร้วิสัยทัศน์ คนตกงานเพิ่มขึ้น หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น มีความเหลื่อมล้ำเพิ่มขึ้น เนื่องจากรัฐบาลเอื้อผลประโยชน์ให้กลุ่มทุนบางกลุ่มและบางตระกูล โดยเฉพาะคนที่บริจาคโต๊ะจีนในงานระดมทุนพรรคพลังประชารัฐ เจ้าสัวเหล่านี้รวมขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การขึ้นภาษีเหล้าเพื่อกีดกันการแข่งขัน อีกทั้งผู้นำประเทศเองก็ไม่มีศักยภาพทางด้านเทคโนโลยี การกระทำและคำพูดของนายกรัฐมนตรีย้อนแย้งตลอดเวลา แม้ผู้ประกอบการรายย่อยทำธุรกิจอย่างยากลำบาก แหล่งทุนต้องการปล่อยเงินกู้ให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ และคิดดอกเบี้ยต่ำกว่าปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการรายเล็กๆ ภาษี E-Payment ใช้เพื่อกำกับคนตัวเล็กตัวน้อยที่กำลังตั้งตัว เพิ่มภาระให้ผู้ประกอบการ เธอไม่ใช่ไม่เห็นด้วยที่จะเอาคนตัวเล็กตัวน้อยเข้าระบบ แต่เป็นเวลาที่ไม่ถูกต้อง ผลักภาระรีดเลือดจากคนตัวเล็กตัวน้อย แต่ไม่มีอำนาจต่อรองเก็บภาษีจากผู้ประกอบการรายใหญ่

“ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในไทยกำลังประสบปัญหา รัฐไทยก็อ้าแขนรับอาลีบาบา ผู้ประกอบการค้าออนไลน์รายใหญ่ของจีนเข้ามา บริษัทเหล่านี้จะเข้ามาหากำไรในไทย แต่ไม่ใช่ว่าจะเข้ามาฟื้นฟูเศรษฐกิจในไทย เขามีพ่อมีแม่เป็นคนไทยหรือ จึงต้องมาหวังดีกับเรา รัฐบาลกำลังชักศึกเข้าบ้าน เท่ากับว่าตลาด E-Commerce ไทยต้องไปสู่กับกลุ่มทุนรายใหญ่ โดยอ้างว่าจะเอาสินค้าไทยไปขายที่จีน”

น.ส.สรัสนันท์กล่าวว่า ขณะเดียวกัน อาลีบาบาก็ไม่ได้จีบไทยเพียงเจ้าเดียว แต่ยังมีประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Smart Digital Tourism ที่จีนจะเข้ามาตั้ง Platform ในไทย ถามว่าทำไมต้องมาตั้งในไทย เพราะคนจีนชอบมาเที่ยวไทย และส่วนใหญ่คนที่สร้างรายได้ในการท่องเที่ยวข้งอนักท่องเที่ยวจีนก็คือบริษัททัวร์จีน แล้วถ้าตั้ง Platform การท่องเที่ยวในไทย ก็ย่อมได้ข้อมูลการท่องเที่ยวของไทยไปด้วย เราเอาเขาเข้ามาทำธุรกิจในประเทศ แต่ไม่เคยต่อรอง เอาผลประโยชน์กับคนไทยตัวเล็กตัวน้อย ไปแลกเปลี่ยนกับการอ้างว่าทุนขนาดใหญ่ของจีนจะมาลงทุนที่ไทย โดยที่ไม่ทราบว่าเขาจะกอบโกยอะไรในไทยไปบ้าง ไม่ใช่แค่อาลีบาบา แต่ยังมีบริษัทค้าขายออนไลน์ของจีนอีกจำนวนมาที่ส่งตัวแทนบริษัทเข้ามา และหลายบริษัทก็จะต้องล้มลงไปเพราะสู้กลุ่มทุนของจีนไม่ได้

“สาเหตุที่รัฐบาลไม่ได้สนใจคนไทย อุ้มแต่เข้าสัว เพราะท่านไม่ได้มาจากพวกเขา ไม่ได้มาจากประชาชน แต่มาจากการยึดอำนาจ และเมื่อเทียบกันของสินค้าไทยก็ไม่สามารถจะสู้กับสินค้าออนไลน์ของจีนที่ต้นทุนถูกกว่าไม่ได้ ขณะเดียวกัน รัฐบาลสามารถเอาเงินที่ใช้ซื้อยุทโธปกรณ์ ไปสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยไทย ทั้งที่ผู้ประกอบการไทยที่มีแต่คนเก่ง แต่ไม่เคยได้รับการสนับสุนจากรัฐบาล ตลาดออนไลน์ไทยเคยมีศักยภาพ SME ที่พยายามปรับตัวมาเป็นออนไลน์ ทั้งหมดนี้เมื่อเจอทุนใหญ่จากจีนก็สู้ไม่ได้ ทั้งหมดเกิดขึ้นจากความไม่รู้ ความมักง่ายของ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะเศรษฐกิจ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...