xs
xsm
sm
md
lg

วิป 2 ฝ่ายเคาะซักฟอกเรื่องอดีตพอประมาณ ล็อกเป้าเปิดหัว “บิ๊กตู่” จบที่ “บิ๊กป้อม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร (แฟ้มภาพ)
ปธ.สภาฯ เรียกหารือวิป 2 ฝ่าย เห็นพ้องอภิปรายสร้างสรรค์ ให้ซักฟอกเรื่องอดีตได้เล็กน้อย วางคิวถล่มนายกฯ คนแรก-ปิดท้าย “บิ๊กป้อม” ใช้ 44 ขุนพล

วันนี้ (24 ก.พ.) เมื่อเวลา 10.00 น. นายชวน หลีกภัย ประสภาผู้แทนราษฎร เรียกหารือนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน เพื่อหารือการวางแนวทางการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ภายหลังการประชุมนายวิรัชกล่าวว่า วิปทั้งสองฝ่ายได้หารือกันว่าจะอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ มีการประท้วงเท่าที่จำเป็นหรือน้อยที่สุด การอภิปรายจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.ไปสิ้นสุดวันที่ 27 ก.พ.เวลา 19.00 น. โดยที่ยังไม่รวมการสรุปญัตติปิดการอภิปรายอีก 2ชั่วโมง จากนั้นวันที่ 28 ก.พ.จึงลงมติ ส่วนการอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ และเรื่องในอดีตนั้น ให้แตะได้พอประมาณ ย้อนอดีตแค่พอให้เข้าใจว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องที่อภิปรายอย่างไร ขณะที่การมอบหมายให้บุคคลอื่นชี้แจงแทนนั้น ให้ทำได้เฉพาะในเรื่องที่รัฐมนตรีผู้นั้นดูแล อาทิ หากเป็นเรื่องเศรษฐกิจ อาจมอบให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ชี้แจง

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านจะให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้พัฒนาขึ้นกว่าเดิม ทั้งฝ่ายรัฐบาและฝ่ายค้านจะอภิปรายอยู่ในกรอบ ประท้วงเท่าที่จำเป็น ส่วนเรื่องส่วนตัว การใช้สำนวนโวหารจะให้ลดน้อยลง ทั้งนี้การอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเริ่มจากนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน เป็นผู้กล่าวนำการอภิปราย จากนั้นจะเริ่มต้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ พล.อ.อนุงพษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วิปรัฐบาลได้มีการวางกรอบการอภิปรายญัตติขอเปิดอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ โดยกำหนดการพิจารณาเริ่มตั้งแต่วันนี้วันนี้ (24 ก.พ.) ตั้งแต่เวลา 13.30 น. ถึงวันที่ 26 ก.พ. แต่หากไม่จบจะให้มีการอภิปรายต่อในวันที่ 27 ก.พ. โดยจะปิดอภิปรายเวลา 19.00 น. และให้ผู้เสนอสรุปญัตติ ซึ่งในการประชุมของแต่ละวันจะเลยกำหนด 24.00 น. และพักการประชุมมาประชุมใหม่ในวันรุ่งขึ้น เวลา 09.30 น.ส่วนวันลงมติวันที่ 28 ก.พ.ได้มีการกำหนดเวลาลงมติ 09.30 น.

สำหรับลำดับการอภิปราย เริ่มตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นายวิษณุ เครืองาม นายดอน ปรมัตถ์วินัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส่วนผู้อภิปรายฝ่ายค้านจะส่งรายชื่อครั้งละ 3 คน พร้อมกำหนดเวลาการอภิปราย โดยจะมีผู้อภิปรายประมาณ 44 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น...