xs
xsm
sm
md
lg

มท.1 ลั่นเลือกตั้งท้องถิ่นปีนี้แน่ รับล่าช้าต้องแก้ กม. งบมีปัญหาแต่ก็จัดให้ใช้สิทธิได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย (แฟ้มภาพ)
ส.ส.เพื่อไทย ตั้งกระทู้สดปมเลือกตั้งท้องถิ่น “บิ๊กป๊อก” แจงล่าช้าต้องแก้ กม. ท้องถิ่น 150 แห่งยังมีปัญหาเรื่องงบ แต่หากรัฐบาลสั่งให้มีการเลือกตั้งต้องเบิกงบกลาง ย้ำได้ใช้สิทธิในปีนี้แน่นอน รอ กกต.พร้อม

วันนี้ (19 ก.พ.) นายประเสริฐ บุญเรือง ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถาม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เรื่องการเร่งรัดเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ซึ่งยังไม่มีการเลือกตั้งมาเกือบ 6 ปีแล้ว ตั้งแต่การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับกรอบดำเนินการ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง 6 ฉบับ รวมถึงระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และไปแก้ไขกฎหมายในประเด็นที่ทำให้ล้าหลังมากขึ้น ความชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ในการเลือกตั้งท้องถิ่น จะทำให้เกิดการใช้จ่ายในพื้นที่ที่มีการเลือกตั้งมากขึ้น

พล.อ.อนุพงษ์ชี้แจงว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นที่ยังล่าช้าอยู่ เพราะนอกจากจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว ยังต้องมีกฎหมายจัดตั้งองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นทุกรูปแบบ 5 ฉบับ และกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ส่วนใหญ่จะเป็นการแก้เกี่ยวกับคุณสมบัติ แต่จะมีการควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดบ้างหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแนวทางการแก้ไขประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งการกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี โดยแจ้งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทราบเพื่อประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง จึงเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีเมื่อใช้อำนาจของกระทรวงมหาดไทย

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า หลังจากมีกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว ก็ต้องมีการออกระเบียบที่เกี่ยวข้องอีก 10 ฉบับ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2562 ส่วนกระทรวงมหาดไทยก็มีการสำรวจประชากรวันที่ 31 ธันวาคม 2562 แล้ว โดยกรมการปกครองสำรวจหมู่บ้านทั่วประเทศ ว่าหมู่บ้านใดมีจำนวนราษฎรไม่ถึง 25 คน จะต้องรวมหมู่บ้าน ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ส่วน กกต.ก็จะมีการจัดอบรมเจ้าหน้าที่และแบ่งเขตเลือกตั้ง เมื่อพร้อมแล้วก็จะมีการหารือกับคณะรัฐมนตรี แต่ยังมีปัญหาเกี่ยวกับงบประมาณ ซึ่งต้องใช้งบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยได้ข้อมูลเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีความพร้อมด้นงบประมาณ 7,702 แห่ง ส่วนอีก 150 แห่ง ยังไม่มีความพร้อมจัดการเลือกตั้งได้ แต่หากรัฐบาลจะประกาศให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ไม่พร้อมก็สามารถทำเรื่องขอใช้งบกลางของรัฐบาลได้ หรือใช้เงินทุนสำรองสะสมเพื่อจัดการเลือกตั้งได้

ส่วนกรอบเวลาที่จะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น พล.อ.อนุพงษ์ชี้แจงว่า สามารถแจ้งได้อย่างไม่เป็นทางการว่าจะมีการเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นภายในปี 2563 แต่จะเลือกตั้งในส่วนใดก่อนจะต้องโยงเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล และเทศบาล ไม่สามารถเลือกตั้งพร้อมกันได้ แต่องค์กรปกครองพิเศษอย่างพัทยาหรือกรุงเทพมหานคร สามารถจัดการเลือกตั้งซ้อนกับรูปแบบอื่นได้ หาก กกต.มีความพร้อม ก็คงหารือกับคณะรัฐมนตรีได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...