xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ มอบสัญญาเช่าเคหะฯ ให้ผู้มีรายได้น้อย อ้อนทำงานให้คนทั้งประเทศอย่าเกลียดกัน ลั่นเดินหน้าทำทุกคนมีที่อยู่อาศัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กตู่”เป็นประธานมอบสัญญาเช่า"เคหะร่มเกล้า 2 -เคหะลาดกระบัง 2" บอกดีใจเห็นทุกคนยิ้มมีความสุข ลั่นเดินหน้าทำต่อให้ทุกคนมีที่อยู่อาศัย อ้อนทำงานให้คนทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ทุกคนต้องรักกัน อย่าทะเลาะ มีคดีก็ว่าตามกฎหมาย อย่าวิเคราะห์เกินไป ขอให้พูดในสิ่งดีๆ อย่าเอาข้อมูลไม่จริงมาพูดไปเรื่อยเปื่อย ย้อนพวกที่บอกไม่มีคนคบ แต่รับแขกต่างประเทศทุกวันวันนี้ (17 ก.พ.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศูนย์ชุมชนโครงการเคหะร่มเกล้า 2 เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงาน"บ้านของเรา ก้าวไปด้วยกัน" พร้อมส่งมอบสัญญาเช่าให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์เช่าโครงการเคหะร่มเกล้า 2 และโครงการเคหะลาดกระบัง 2 จำนวน 50 คน โดยมีนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เห็นรอยยิ้มและเห็นใบหน้าทุกคนมีความสุขตนก็มีความสุข รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้เป็นประธานเปิดโครงการในวันนี้ ซึ่งตนคิดเรื่องนี้มาตลอด ตั้งแต่มาทำงานและเข้ามาทำหน้าที่ ว่าทำอย่างไรให้ทุกคนมีความสุขมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องปัจจัยพื้นฐาน ทั้งบ้าน อาชีพ รายได้และโครงสร้างพื้นฐานให้เข้าสู่การดูแลของรัฐ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรจึงมีแผนยุทศาสตร์ชาจิและแผนปฏิรูป ดังนั้นโครงการดีๆ เหล่านี้ต้องไม่จบเป็นที่แรกหรือโครงการ 2-3 แต่มีต่อๆไป เพื่อให้คนมีบ้านพักหรือที่บู่อาศัยที่ดีกว่าเดิม วันนี้เราทำหลายอย่าง รัฐบาลทำแบบนี้ทั้งที่อยู่อาศัย บ้านให้เช่า บ้านริมคลอง และอะไรต่างๆ ที่ทำให้ทุกคนมีความสุข แต่ต้องเห็นใจรัฐบาลด้วยเพราะวันนี้ยังมีปัญหาหลายอย่าง แต่ต้องทำใฟ้ทุกคนเท่าเทียมโอกาส โดยผู้มีรายได้น้อยต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งประชาธิปไตยที่ถูกต้องต้องเป็นแบบนี้


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่เข้ามาเห็นรอยยิ้มมาตลอด ไม่เห็นใครหน้าบึ้งหรือคงไม่แสดงให้เห็น แต่ถึงอย่างไรอย่าโกรธ อย่าเกลียด อย่าโมโหตมเลย ตนกำลังทำทุกอย่างให้ทุกคนในประเทศนี้ รวมทั้งรัฐมนตรีทุกคนก็ช่วยกันทำงานคนดียังมีอีกเยอะส่วนคนไม่ดีก็ต้องขจัดออกไปซึ่งมีกฎหมายทุกตัว เชื่อว่าหากพูดจาหารือกันก็จะหาทางออกได้ทุกเรื่อง ดีกว่าทะลาะเบาะแว้งกันบ้านเมืองไม่ได้อะไรขึ้นมา อย่างไรก็ตามประเทศประกอบด้วยผืนดิน ผืนน้ำและอากาศ และที่ทำให้ประเทศมีคุณภาพคือคนที่อยู่ในผืนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์นี้ ซึ่งประเทศไทยมีทรัพยากรมายถ้าเราไม่ทำลาย ไม่ว่าที่ไหนก็ตามนี่คือแผนดินไทย แผ่นดินของเรา ฝากทุกคนดูแลด้วยไม่ใช่แค่บ้านเราเอง ทุกคนต้องเป็นคนที่มีศักยภาพ เป็นคนดีและเป็นคนเก่ง

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราจำเป็นสร้างเศรษฐกิจฐานรากที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งยากเหมือนกันที่ทำให้ทุกคนมีรายได้สูงขึ้นทันที รัฐบาลจึงต้องสร้างโครงสร้างหลายอย่าง แต่ต่อให้รัฐทำอะไรออกมาถ้าไม่ร่วมมือกันก็ไปไม่ได้ทั้งหมด แต่การยกระดับรายได้น้อยเป็นรายได้ปานกลางไม่ไกลเดินเอื้อม รัฐบาลกำลังพยายามทำหลายอย่างมีหลายมาตรการออกมา ซึ่งถ้าไม่ฟังอะไรเลยก็เหมือนตามหากันไม่เจอ ขณะเดียวกันวันนี้รัฐบาลมอบหมาย พม.ให้กำหนดกรอบที่อยู่อาศัยระยะยาวของประเทศ ทำต่อเนื่องในระยะ ที่ 5-20 ปี ทำต่อจนกว่าทุกคนจะมีที่อยู่อาศัย ถ้าเรามีประชาชนที่มีรายได้น้อย ภาษีได้รับน้อยก็ไม่มีเงินทำอย่างอื่น ขณะที่วันนี้ยังมีปัญหาโลกเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาดิจิตอล รวมทั้งมีความขัดแย้งในหลายประเทศมีมีสงคราม ซึ่งเราไม่เคยมีสิ่งเหล่านี้ แล้วจะให้เกิดขึ้นได้อย่างไรความขัดแย้งในชาติ เราต้องเอาทุกอย่างมาเป็นบทเรียน


นายกฯ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากไม่ตั้งเป้าหมายก็จะไม่เห็นว่า แต่ละปีจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติ เพื่อวางแผนไม่ให้ใช้เงินเกินตัว วันนี้ยังไม่ได้ทำอะไรเกินเลยสักอย่างแต่มีผลงานให้ประชาชนสัมผัสได้ สิ่งที่ตนและรัฐบาลนี้ทำเป็นการทำเพื่ออนาคตไม่ใช่เพื่อปัจจุบันอย่างเดียว เพราะถ้าแค่เปิดแล้วปิดงานมันง่าย จึงต้องทำให้ยากขึ้นโดยวางเป้าหมายทุกเรื่อง เช่น 5-10 ปีจะมีประชาชนมีที่อยู่อาศัยเท่าไหร่ และต้องบริหารจัดการทุกอย่างให้ต่อเนื่อง ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย สิ่งแวดล้อม ขยะ และเรื่องอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ทุกอย่างมีผลทำให้ทุกคนหลับสบาย ฝันดี และไม่ต้องไปปวดหัวกับข่าวสารที่ทำรกสมอง วันเสาร์อาทิตย์นายกฯ นอนหลับสบาย ใครจะว่าอะไรไม่ได้อ่าน เพราะสุขภาพจิตมันเสีย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้อยากคุยกับพวกเราเพราะนานๆเจอที เห็นทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสทำให้นายกฯ มีกำลังใจทำงานให้พวกเราต่อไป ไม่ใช่เฉพาะที่นี่แต่เป็นทุกที่ที่เป็นประเทศไทย ซึ่งตนไม่เคยละเว้นพื้นที่ จึงเป็นสิ่งที่ยาก เพราะไม่ใช่แค่ไปเฉพาะพื้นที่ สิ่งสำคัญทุกคนต้องรู้รักสามัคคี คนบ้านใกล้กันต้องรักกัน อย่าทะเลาะกันสงสารตำรวจเหนื่อยทุกคนต้องอยู่ด้วยกันให้ได้ เพราะนี่คือพี่น้องประชาชนคนไทย เราเคยมีนิสัยน่ารักแต่ไม่รู้อะไรเกิดขึ้นทำให้ความขัดแย้งมาก แต่ย้ำว่ากฎหมายก็คือกฎหมายเราไม่ก้าวล่วงได้ แต่วันนี้กลับมีการวิเคราะห์กันมากเกินไป ขอให้เป็นหน้าที่ศาลและกระบวนการยุติธรรม ใครมีปัญหาฟ้องร้องตามกฎหมาย หากไม่มีเงินสู้คดีก็มีกองทุนยุติธรรม หลายอย่างรัฐบาลนี้ทำ


ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งนายกฯ กล่าวว่า ขอบคุณทุกคน รัฐมนตรี ผู้ว่าฯ รวมถึงทุกคนที่ไม่เอ่ยชื่อแต่ไม่ต้องกลัวตำแหน่งยังอยู่กับท่านอยู่แล้ว ยังไม่ไปไหนตอนนี้ หากทำงานดีก็เจริญก้าวหน้า ตำแหน่งอยู่กับท่านอยู่แล้ว ยังไม่ไปไหนตอนนี้ ทำงานดีก็เจริญก้าวหน้า

นายกฯ กล่าวว่า ขณะเดียวกันรัฐบาลก็เดินหน้าแก้ปัญหาหนี้สินให้กับประชาชน ไปย้อนดูก่อนหน้านี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้นอยากให้พูดในสิ่งดีๆ สิ่งที่ไม่ใช่ ไม่จริงไม่มีข้อมูลพูดไปเรื่อยเปื่อยตนจำเป็นต้องชี้แจงว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง อย่างไรก็ตามหลังจบงานวันเดียวกันนี้มีแขกต่างประเทศรอเข้าพบ ซึ่งมีคนบอกไม่มีคนอยากคบกับตน แต่มีแขกต่างประเทศมาหาทุกวัน พร้อมชื่นชมตนและรัฐบาลมาตลอด จึงไม่รู้ไปเอาจากไหนที่บอกว่าไม่มีคนอยากคบตนแล้ว

สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยเข้าร่วมโครงการบ้านเช่าราคาพิเศษจำนวน 2 โครงการได้แก่โครงการเคหะร่มเกล้า 2 จัดสร้างเป็นอาคารชุดสูง 4 ชั้นจำนวน 126 อาคาร 6,024 หน่วย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ ถนนเคหะร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง และโครงการบ้านเอื้ออาทรลาดกระบัง 2 จัดสร้างเป็นอาคารชุดสูง 5 ชั้นจำนวน 107 อาคาร 4,795 หน่วยโดยปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนจองสิทธิ์ในพื้นที่ดังกล่าว 794 ราย ด้านโครงการเช่าทั่วไทยได้กำหนดกรอบระยะเวลาการทำสัญญาเช่ากับการเคหะแห่งชาติเป็นระยะเวลา 1 ปีและต่อสัญญาเช่าทุกปีโดยผู้ลงทะเบียนจองสิทธิ์ ในโครงการดังกล่าวต้องมีคุณสมบัติเป็นผู้ที่มีสัญชาติไทยและบรรลุนิติภาวะแล้ว มีรายได้ครัวเรือนไม่เกิน 4,000 บาทต่อเดือน ไม่เป็นคู่สัญญาเช่ากับการเคหะแห่งชาติและไม่มีหนี้ค้างชำระ โดยผู้สนใจจองสิทธิ์เช่าทั่วไทยสามารถลงทะเบียนได้ที่ www .999.nha.co.th จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 หรือ Call Center 1615
กำลังโหลดความคิดเห็น...