xs
xsm
sm
md
lg

“เทวัญ” เผยนายกฯ เร่งจ่ายเยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราช เชื่อได้ข้อสรุปบ่ายนี้ พร้อมช่วยเหลือให้มากที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
“เทวัญ” เผยนายกฯ เร่งรัดให้จ่ายเงินเยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราช เหตุบางครอบครัวสูญเสียผู้นำ คาดได้ข้อสรุปหลังประชุมคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือฯ วันนี้ โดยจะพยายามเติมให้ได้มากที่สุด และเป็นคนละส่วนกับเงินบริจาค เล็งหากิจกรรมฟื้นฟูจิตใจคนโคราช

วันนี้ (13 ก.พ.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อช่วงเช้าว่า นายกฯ กำชับให้พยายามให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา และจ่ายเงินเยียวยาให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยตนแจ้งนายกฯ ไปว่า ภายหลังประชุมคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงบ่ายวันนี้แล้ว ถ้าได้ข้อสรุปทั้งหมดเงินที่จ่ายก็จะเป็นก้อนใหญ่ คาดว่า ไม่น่าจะเกิน 7 วันหลังจากนี้จะสามารถจ่ายได้

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีโอกาสจะได้เงินเยียวยาเพิ่มมากกว่าจำนวน 1 ล้านบาทหรือไม่ นายเทวัญกล่าวว่า ได้นำหลักเกณฑ์ที่เคยจ่ายในอดีตกรณีการชุมนุมที่แยกราชประสงค์มาดู ซึ่งได้ 1 ล้านบาท โดยจะใช้หลักเกณฑ์เดียวกัน อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูมติคณะกรรมการฯ ในวันนี้ก่อน แต่จะพยายามเติมไปให้ได้มากที่สุด ส่วนเงินบริจาคของประชาชนทั่วไปที่บริจาคไปที่จังหวัดเป็นคนละส่วนกัน ย้ำว่าคณะกรรมการฯ ชุดนี้ยินดีจะจ่ายมากเพราะต้องการช่วยเหลือประชาชน นายกฯ ก็กำชับและเร่งรัดให้จ่ายโดยเร็วเนื่องจากบางครอบครัวเสียหัวหน้าครอบครัวไปจะมีปัญหาเรื่องรายได้ ลูกหลานที่เรียนหนังสือจะลำบาก นายกฯ ได้ฝากความเป็นห่วง รวมถึงเร่งรัดให้ตนรีบดำเนินการ

นายเทวัญกล่าวว่า สำหรับคนที่เสียชีวิตจะได้เงินเยียวยาเท่ากันหมด ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บต้องมาดูว่า บาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน จะเยียวยาไปตามอาการ และการจ่ายเงินเยียวยาไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่จะนำรายงานต่อนายกฯ ให้ทราบ

เมื่อถามว่า ขณะนี้คนโคราชมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นบ้างหรือยัง นายเทวัญกล่าวว่า ได้แจ้งต่อนายกฯ ไปว่า ควรจะอัดอีเวนต์เข้าไปเพื่อเรียกความเชื่อมั่น อย่างเช่น จัดกีฬาใหญ่ งานอีเวนต์ใหญ่ หรืองานวิ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น