xs
xsm
sm
md
lg

"ระวี" ชี้ซักฟอกมีแต่เรื่องเก่าแนะลดเหลือ 2 วัน เอาเวลาเคลียร์ญัตติค้างเพื่อปชช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ (แฟ้มภาพ)
หน.พลังธรรมใหม่ เสนอ หดเวลาซักฟอกเหลือ 2 วัน เหตุมีแต่เรื่องเก่า แนะเอาเวลาไปพิจารณาญัตติค้างเพื่อ ปชช.แทน วอนฝ่าย รบ.-ค้าน ทำการเมืองสร้างสรรค์ มุ่งให้ข้อมูลที่แม่นยำ เป็นระบบ ไม่ซ้ำซาก ออกนอกประเด็น

วันนี้ (4ก.พ.) นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (5 ก.พ.63) ประธานสภานัดหารือสามฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทนรัฐบาล วิปฝ่ายค้านและวิปรัฐบาลว่า ตนขอเสนอเรื่องของกรอบเวลาในการอภิปรายสำหรับรัฐมนตรี 6 คน ว่า ไม่ควรต้องใช้เวลาถึง 3 วันตามที่ฝ่ายค้านเสนอ โดยเห็นว่าใช้เวลาเพียงแค่ 2 วัน ตั้งแต่เวลา 09.00-24.00 น.รวม 30 ชั่วโมง ก็น่าจะเพียงพอ โดยเฉลี่ยจะอภิปรายรัฐมนตรีได้คนละ 5 ชั่วโมง ถ้าฝ่ายค้านเตรียมผู้พูดให้ดี เตรียมหลักฐาน ข้อมูลให้พร้อม เวลาก็จะเหลือเฟือ ถ้าใช้เวลามากกว่านี้ คาดว่าการอภิปรายจะซ้ำซาก และออกนอกประเด็นก่อให้เกิดการประท้วงกันต่อไป ควรจะประหยัดเวลาสภาอีก 1 วันไปพิจารณาญัตติอื่นที่เป็นประโยชน์กับสังคมและประเทศชาติแทน

"ผมคิดว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นบททดสอบสำคัญสำหรับรัฐบาลและบทพิสูจน์ฝีมือการตรวจสอบของฝ่ายค้าน ซึ่งถือเป็นกลไกตรวจสอบที่หนักแน่นที่สุดของสภาด้วย ดังนั้นทั้งสองฝ่ายควรทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสร้างสรรค์ ไม่ทำให้เป็นเกมการเมือง ไม่ยื้อเวลา จนทำให้ประชาชนเสียประโยชน์" นายแพทย์ระวี กล่าว

หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ยังเสนอด้วยว่า เกมเดิม ๆ ที่เคยใช้ในสภาในอดีต ที่จะเสียดสี ยั่วยุ ปลุกเร้าอารมณ์ ออกนอกประเด็น ทั้งสองฝ่ายไม่ควรกระทำ ควรร่วมกันทำให้เห็นว่า สภาไทยเป็นสภา 4.0 เน้นข้อมูล ชี้แจงความจริง ภาพประกอบการนำเสนอแล้วให้สส.ทั้งสภาและประชาชนเป็นคนตัดสิน และถ้าฝ่ายค้านนำเสนอข้อมูล ข้อเท็จจริงได้ดี จนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่สามารถตอบคำถามของฝ่ายค้านได้ชัดเจนพอ มีแนวโน้มที่จะทุจริต ประพฤติมิชอบจริง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็ไม่ควรโหวตให้กับรัฐมนตรีคนนั้น แบบนี้จึงจะเป็นสภาผู้ทรงเกรียติ์ที่ประชาชนคาดหวัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...