xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านถกเครียดสรุปปุ๊บยื่นซักฟอกปั๊บ พร้อมใจถล่ม "บิ๊กตู่" ใส่ชื่อ "บิ๊กป้อม" โค้งสุดท้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พรรคร่วมฝ่ายค้านถกเครียด ก่อนรายชื่อซักฟอกเพิ่งลงตัวก่อนยื่นไม่ถึง 10 นาที "สงคราม-ปิยบุตร" ยันมีข้อมูลพออภิปราย "ประวิตร" จึงเพิ่มชื่อ ส่วน "ประยุทธ์" พร้อมใจจองกฐินทุกพรรค "อนุทิน" รอดไม่มีพรรคใหญ่จองตัว

วันนี้ (31ม.ค.) รายงานข่าวจากพรรคร่วมฝ่ายค้านเปิดเผยว่า สำหรับรายชื่อ 6 รัฐมนตรีที่ถูกยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมสนตรีรายบุคคลครั้งนี้ เพิ่งลงตัวก่อนยื่นญัตติฯต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่ถึง 10 นาทีเท่านั้น

โดยในช่วงเช้าวันเดียวกัน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้นัดหมายแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคให้มาหารือร่วมอีกครั้ง มีแกนนำแต่ละพรรคเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านฯ, นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) จากพรรคเพื่อไทย, พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ, นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ, นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ขาดแต่เพียงตัวแทนพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ได้ส่งหนังสือไปถึงผู้นำฝ่ายค้านฯ ถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน ก่อนหน้านั้นไม่นาน

ในที่ประชุมได้มีการหยิบยกรายชื่อรัฐมนตรีที่น่าจะถูกอภิปรายอีกครั้ง หลังจากผลสรุปเมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 ม.ค.ได้รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายแน่นอนแล้ว 5 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายดอน ปรมัติวินัย รมว.ต่างประเทศ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยได้เปิดโอกาสให้แต่ละพรรคการเมืองเสนอชื่อและข้อมูลเพิ่มเติมได้

ทั้งนี้ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย เสนอต่อที่ประชุมให้ยื่นอภิปรายฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข จากพรรคภูมิใจไทยด้วย เพราะมีข้อมูลในลักษณะที่น่าจะมีผลประโยชน์ทับซ้อนเกี่ยวกับกระทรวงที่กำกับดูแล โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม แต่เนื่องจากพรรคพลังปวงชนไทย มี ส.ส.เพียงคนเดียว คือ นายนิคม ที่ประชุมจึงเกรงว่าข้อมูลที่จะอภิปรายอาจไม่ครอบคลุม จึงไม่ได้เสนอชื่อนายอนุทิน เข้าในญัตติฯครั้งนี้ ขณะที่นายสงคราม และนายปิยบุตร ได้แจ้งต่อที่ประชุม มีข้อมูลสำคัญมากพอที่จะชี้ให้เห็นถึงพฤติการณ์หลายอย่างของ พล.อ.ประวิตร และได้เตรียมผู้อภิปรายไว้แล้ว เมื่อที่ประชุมรับฟัง จึงตัดสินใจให้เพิ่มชื่อพล.อ.ประวิตร เข้าไปในญัตติฯด้วย

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า บรรยากาศในห้องประชุมของพรรคร่วมฝ่ายค้านค่อนข้างตึงเครียด ช่วงหนึ่ง นายสงคราม และนายนิคม ได้ออกมานอกห้องประชุม พูดคุยกันกันอย่างเคร่งเครียด ขณะที่นายภูมิธรรม ก็ได้เดินออกมาคุยโทรศัพท์ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดเช่นกัน จนการหารือได้ล่วงเลยเวลาจากที่นัดหมายกับสื่อมวลชนไว้ประมาณ 10.30 - 11.00 น. ว่าจะไปยื่นญัตติฯต่อประธานสภาฯ ทำให้เจ้าหน้าที่สภาฯต้องมาแจ้งที่หน้าห้องประชุมของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า “ท่านประธาน จะขึ้นนั่งบัลลังก์แล้ว”

กระทั่งเวลาล่วงมาถึง 11.05 น. ที่ประชุมจึงสรุปรายชื่อผู้ที่จะถูกาอภิปรายฯแล้วเสร็จ และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่พรรคเพื่อไทย รีบวิ่งไปพิมพ์เอกสาร ที่ห้องทำงานพรรคเพื่อไทยที่อยู่ไม่ห่างกันนัก ก่อนนำมาให้นายสมพงษ์ลงนามในฐานะผู้เสนอญัตติฯ ก่อนนำไปยื่นต่อนายชวน ที่ชั้น 4 ห้องประชุม 402 ในเวลาต่อมา

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายทั้ง 6 คนนั้น ในส่วนของพล.อ.ประยุทธ์ ผู้เสนออภิปรายคือพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรค ผู้เสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร คือพรรคอนาคตใหม่ ผู้เสนอชื่อ พล.อ.อนุพงษ์ คือ พรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ผู้เสนอชื่อ นายวิษณุ เป็นพรรคเพื่อไทยและพรรคเสรีรวมไทย ผู้เสนอชื่อนายดอน คือพรรคเพื่อไทย ขณะที่ผู้เสนอชื่อ ร.อ.ธรรมนัส เป็นพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งพรรคการเมืองใดจะอภิปรายรัฐมนตรีคนใดนั้น พรรคที่เป็นผู้เสนอจะเป็นเจ้าภาพหลัก แต่พรรคการเมืองอื่นสามารถร่วมอภิปรายได้ และน้ำหนักในการอภิปรายครั้งนี้จะตกไปอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ 60-70% เพราะมีทั้งภาพรวมการบริหารราชการแผ่นดิน เรื่องเศรษฐกิจและความมั่นคง ที่นายกฯเป็นผู้รับผิดชอบหลักทั้งหมด ส่วนคนอื่นๆก็จะโดนเฉพาะเรื่องที่ตัวเองเกี่ยวข้อง

“ผู้อภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลได้มีการแบ่งงานกันเอาไว้เบื้องต้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ นั้นจะถูกอภิปรายโดยหัวหน้าพรรคทุกพรรคเป็นหลัก ยกเว้นเพียงพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่พ้นสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ไปแล้ว ขณะที่ พล.อ.ประวิตร มีพรรคเพื่อชาติและพรรคอนาคตใหม่ เป็นแกนหลัก พล.อ.อนุพงษ์ มีพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ เป็นแกนหลัก นายวิษณุ มีทั้งส.ส.จากพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ยื่นความจำนงค์เข้ามา นายดอน มีพรรคเพื่อไทยเป็นเจ้าภาพ ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส มีพรรคเสรีรวมไทยและพรรคอนาคตใหม่ เป็นเจ้าภาพหลัก” รายงานข่าว ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...